Thiếu nữ 15 tuổi tông gãy chân đại úy CSCĐ có thể bị phạt tù

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cố ý gây thương tích cho 2 chiến sĩ Cảnh sát cơ động, thiếu nữ 15 tuổi có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.
Đối tượng đâm xe khiến 2 chiến sĩ bị thương /// Ảnh Cơ quan Công an cung cấp Đối tượng đâm xe khiến 2 chiến sĩ bị thương - Ảnh Cơ quan Công an cung cấp
Đối tượng đâm xe khiến 2 chiến sĩ bị thương
Ảnh Cơ quan Công an cung cấp
Như Thanh Niên đã đưa tin, chiều 12.8, tổ công tác Y5/141 Công an TP Hà Nội đang làm nhiệm vụ tại ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân, Hà Nội) thì phát hiện Đỗ Thanh Trà (15 tuổi, trú tại Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội) không đội mũ bảo hiểm, chạy với tốc độ cao, nên đã yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra hành chính.
Tuy nhiên, Trà không chấp hành hiệu lệnh mà tăng ga, tông thẳng vào 2 chiến sĩ đang làm nhiệm vụ, khiến thiếu úy Nguyễn Hải Đức bị xây xát, đại úy Đặng Văn Tuyền bị gãy xương chân phải. Trà bị tổ công tác bắt giữ ngay sau đó và bàn giao cho Công an phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) giải quyết.
Liên quan đến vụ việc, luật sư Trần Xuân Tiền, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, cho biết Đỗ Thanh Trà tuy tuổi còn nhỏ nhưng hành động có phần ngông cuồng, thiếu suy nghĩ, ý thức chấp hành pháp luật rất kém, khiến 2 chiến sĩ cảnh sát đang làm nhiệm vụ bị thương.
Theo quy định tại điều 90 bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 quy định, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của bộ luật này. Thời điểm gây ra hậu quả 2 chiến sĩ bị thương, Trà đã 15 tuổi.
Thiếu nữ 15 tuổi tông gãy chân đại úy CSCĐ có thể bị phạt tù - ảnh 1
Luật sư Trần Xuân Tiền, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội
Ảnh nhân vật cung cấp
Tại khoản 2, điều 12 bộ luật Hình sự 2015 quy định: "Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội nghiêm trọng và tội đặc biệt nghiêm trọng", giới hạn trong 28 tội quy định tại bộ luật Hình sự. Trong đó, điều 134 bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội Cố ý gây thương tích, hoặc Gây tổn hại sức khỏe của người khác. Hành vi của Đỗ Thanh Trà là Cố ý gây thương tích và tổn hại sức khỏe đối với 2 chiến sĩ CSCĐ.
Theo điều 134, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỉ lệ tổn thương cơ thể trên 61% sẽ bị phạt tù từ 5-10 năm. Gây thương tích, làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỉ lệ tổn thương cơ thể trên 61%, sẽ bị phạt tù từ 7-14 năm.
Vì vậy, nếu hành vi của Trà gây hậu quả thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe đại úy Tuyền, mà tỉ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, thì Trà sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 134.
Điều 22 luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 cũng quy định hình thức cảnh cáo áp dụng đối với mọi hành vi, vi phạm hành chính do người chưa thành niên từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 uổi thực hiện. Theo khoản 3, điều 134 luật này quy định trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền. Do đó Trà sẽ bị phạt cảnh cáo vì những hành vi vi phạm pháp luật của mình, chứ không bị áp dụng hình thức phạt tiền.
"Xã hội đang phát triển rất nhanh, nhưng ý thức chấp hành pháp luật của mọi người còn rất yếu kém, đặc biệt là chấp hành giao thông. Đối với những hành vi như cháu Trà, nhà nước cần phải có những chế tài mạnh, đủ sức răn đe để làm gương cho xã hội, nhất là đối với thế hệ trẻ", luật sư Tiền chia sẻ.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn hùng

Nguyễn hùng

Sao gọi là có thể , mà phải là chắc chắn ... Nếu cứ khoan hồng , nương tay thì y như rằng sẽ có đám trẻ trâu nơi gương đàn CHỊ ... ghê rợn hơn , khủng khiếp hơn .
Vu Dung

Vu Dung

Cho vào tù gia đình họ có khi lại mừng ? Loại này chắc ngoài đời cha mẹ cũng đã bó tay ..
Đỗ văn Khoa

Đỗ văn Khoa

Tôi nhận thấy hiện nay chúng ta đã quá nương tay với những kẻ ngông cuồng chống người thi hành công vụ. Tôi đề nghị quốc hội đưa vào luật cho phép xử thật mạnh tay với các đối tượng này.
Le

Le

Còn đợi ra tòa án vì còn nhiều lý do nữa
Băng Giò

Băng Giò

tùy theo mức độ vi phạp pháp luật mà xử lý; còn ông CSGT cũng phải có nghiệp vụ tốt trong xử lý, thực tế cho thấy các vị xử lý người vi phạm luật giao thông đường bộ như là kẻ tội phạm muốn làm gì cũng được.
Quý

Quý

CSCĐ khác với CSGT nha bạn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU