Kế toán bệnh viện tâm thần tham ô lãnh án tù

0
* Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần có triệu chứng loạn thần (TNO) Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, chiều 5.8, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Tiền Giang đã tuyên phạt 2 bị cáo nguyên là kế toán Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang.

(TNO) Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, chiều 5.8, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Tiền Giang đã tuyên phạt 2 bị cáo nguyên là kế toán Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang.

 Phạt 12 năm tù kế toán Bệnh viện tâm thần tham ô
Các bị cáo đang nghe tòa tuyên án - Ảnh: Hoàng Phương

Cụ thể, tòa tuyên phạt bị cáo Tô Văn Dũng (31 tuổi, nguyên là kế toán nhà thuốc của Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang) mức án 12 năm tù về tội tham ô tài sản. Bị cáo Nguyễn Văn Lĩnh (41 tuổi, nguyên kế toán tổng hợp Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang) bị phạt 2 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản nhà nước.

Trước đó, đại diện Viện KSND giữ quyền công tố đề nghị mức án đối với bị cáo Dũng từ 15-18 năm tù và bị cáo Lĩnh từ 3-4 năm tù.

Cùng bị truy tố trong vụ án này còn có bác sĩ Trần Thị Thật, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang, nhưng theo kết luận của Viện giám định pháp y tâm thần trung ương thì bị cáo Thật “bị trầm cảm nặng, có triệu chứng loạn thần”. Do vậy, ngày 19.6.2014, TAND Tiền Giang đã có quyết định đình chỉ vụ án đối với bị cáo Thật, đồng thời quyết định biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với bị cáo.

Theo cáo trạng, ngay từ khi mới được phân công làm kế toán nhà thuốc của bệnh viện, từ tháng 3.2010 đến tháng 6.20011, bằng thủ đoạn lập ủy nhiệm chi khống, bị cáo Dũng đã lập 56 ủy nhiệm chi trình kế toán tổng hợp Nguyễn Văn Lĩnh và giám đốc Trần Thị Thật ký duyệt, chuyển tiền từ tài khoản của Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang vào tài khoản của 5 cá nhân là người quen của Dũng tại TP.HCM để chiếm đoạt tổng cộng trên 3,1 tỉ đồng chia chác nhau tiêu xài.

Khi sự việc bị phát hiện, Thật và Dũng còn dùng thủ đoạn đối phó, che giấu hành vi phạm tội. Theo đó, Dũng đã tiêu hủy 56 ủy nhiệm chi của năm 2010 và 2011, đồng thời sửa chữa chứng từ kế toán để đối phó với đoàn thanh tra.

Riêng bị cáo Thật thì tự lập và ký 14 ủy nhiệm chi không có chữ ký của kế toán, đồng thời ký 1 tờ séc chuyển 1,120 tỉ đồng từ tài khoản của bệnh viện để trả tiền mua thuốc cho các công ty dược mà trước đó Dũng đã làm ủy nhiệm chi khống để rút tiền chia nhau.

Theo nhận định của Hội đồng xét xử, trong vụ án này, bị cáo Thật giữ vai trò chính, Tô Văn Dũng là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội xuất phát từ việc thiếu trách nhiệm của bị cáo Lĩnh. Cụ thể, có nhiều hóa đơn Dũng sử dụng thanh toán nhiều lần hoặc không ghi thanh toán cho đơn vị nào nhưng Lĩnh vẫn ký duyệt 54 ủy nhiệm chi (kế toán Nguyễn Thị Hồng Lý ký 2 ủy nhiệm chi) tạo điều kiện cho Thật và Dũng chiếm đoạt 3,091 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Lĩnh khai trong số ủy nhiệm chi khống, có một số ủy nhiệm chi đã được bị cáo Thật ký trước, sau đó mới đưa cho Lĩnh ký sau. Việc này là sai quy trình nhưng bị cáo đã không làm hết trách nhiệm, vì theo quy định thì kế toán có quyền kiểm tra tính hợp pháp, hợp lý của chứng từ thanh toán để ngăn ngừa hành vi vi phạm pháp luật. Thậm chí, có nhiều hóa đơn Dũng sử dụng nhiều lần, có hóa đơn sử dụng tới 7 lần nhưng Lĩnh không phát hiện.                                          

Hoàng Phương

>> Xét xử vụ tham ô tại Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang
>> Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang
>> Cựu Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang tham ô hơn 2,8 tỉ đồng
>> Bắt giam nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU