Phan Thiết: Khởi tố vụ án vi phạm đất đai tại phường Hàm Tiến

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 21.9, nguồn tin của Thanh Niên cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Thiết (Bình Thuận) vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại P.Hàm Tiến.
Khu đất xảy ra sai phạm nằm ven đường Huỳnh Thúc Kháng,P.Hàm Tiến, TP.Phan Thiết /// Ảnh: Quế Hà Khu đất xảy ra sai phạm nằm ven đường Huỳnh Thúc Kháng,P.Hàm Tiến, TP.Phan Thiết - Ảnh: Quế Hà
Khu đất xảy ra sai phạm nằm ven đường Huỳnh Thúc Kháng,P.Hàm Tiến, TP.Phan Thiết
Ảnh: Quế Hà
Quyết định của Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại P.Hàm Tiến được Viện KSND cùng cấp có thông báo đồng ý thụ lý vụ án.
Theo điều tra ban đầu của Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Thiết, ngày 27.3.2009, UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH MT (ở TP.HCM) triển khai dự án biệt thự nhà vườn, với diện tích đất được giao là 43 ha tại đồi cát thuộc KP.4, P.Hàm Tiến, đoạn giáp ranh P.Mũi Né.
Do dự án chậm triển khai, cho nên đến tháng 12.2016, Sở KH-ĐT đã tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi chủ trương đầu tư của dự án và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất của tỉnh quản lý.
Phan Thiết: Khởi tố vụ án vi phạm đất đai tại phường Hàm Tiến - ảnh 1

Khu đất xảy ra vụ án sai phạm 

Ảnh: Q.H.

Để phục vụ cho việc đấu giá thửa đất này, UBND tỉnh đã thuê một đơn vị công binh thực hiện việc rá phá bom mìn (diện tích 19 ha) để đấu giá. Tuy nhiên, việc đấu giá chưa được thực hiện do khu dất này không có đường vào. Do vậy, UBND tỉnh Bình Thuận tạm thời bàn giao khu đất 19 ha này, với ranh giới được xác định 54 cột mốc cụ thể.
Tuy nhiên, đến tháng 6.2018, UBND P.Hàm Tiến đã hợp thức hóa hồ sơ và đề nghị UBND TP.Phan Thiết cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho 3 hộ dân chồng lấn lên thửa đất 19 ha này. Việc này đã tạo điều kiện cho những hộ này chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho những người khác.
Theo cơ quan CSĐT, hiện nay việc sang nhượng (thực chất là mua bán) đã qua tay các chủ khác nhau, khiến việc thu hồi diện tích đất này về cho nhà nước là rất khó thực hiện. Điều này gây ra thất thoát một khoản tiền khá lớn cho ngân sách nhà nước.
Cơ quan CSĐT xác định để xảy ra việc này là thuộc trách nhiệm của UBND P.Hàm Tiến (nơi xác nhận tính pháp lý và lập hồ sơ ban đầu cho 3 hộ dân nói trên); cho nên Cơ quan CSĐT căn cứ Điều 360 của bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) khởi tố vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại UBND P.Hàm Tiến để điều tra làm rõ các sai phạm của tổ chức cá nhân liên quan.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, khu đất này nằm ngay đồi cát sát đường Huỳnh Thúc Kháng (P.Hàm Tiến). Nơi đây hiện có hàng chục dự án du lịch nghỉ dưỡng đang được triển khai. Hiện nay, P.Mũi Né và P.Hàm Tiến là trung tâm của Khu du du lịch quốc gia Mũi Né vừa được Chính phủ công nhận. P.Hàm Tiến cũng được mệnh danh là "thủ đô resort" vì có hàng trăm resort, khu nghỉ dưỡng cao cấp ngay ven biển Mũi Né.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn Đào

Tuấn Đào

Lại tham nhũng đất đai.
Nguyễn Hoàng Mộng

Nguyễn Hoàng Mộng

Không dễ để làm thủ tục ban đầu. Vụ này phải khởi tố Tội tham nhũng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU