Phản đối hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng vũ lực với ngư dân VN

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 25.7, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) trả lời câu hỏi của Thanh Niên về vụ việc tàu cá BĐ 31153 TS được cho là bị hải quân Indonesia bắn, làm bị thương 2 ngư dân hôm 22.7.
Cục Lãnh sự dẫn thông tin ban đầu từ các cơ quan chức năng của VN cho biết một tàu cá của tỉnh Bình Định mang số hiệu BĐ 31153 TS thông báo với các cơ quan chức năng vào ngày 22.7 đã bị một tàu chưa rõ số hiệu, quốc tịch bắn làm 2 người bị thương tại khu vực có tọa độ 06 độ 32 phút bắc, 107 độ 04 phút đông.
Phản đối hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng vũ lực với ngư dân VN - ảnh 1

tin liên quan

4 ngư dân bị hải quân Indonesia bắn trọng thương
Tàu cá có 6 thuyền viên đang khai thác hải sản tại vùng biển cách Côn Đảo khoảng 132 hải lý về hướng đông nam (thuộc vùng biển Việt Nam) thì bất ngờ bị lực lượng hải quân Indonesia bắn làm 4 người trọng thương.
Theo Cục Lãnh sự, các cơ quan chức năng của VN đang xác minh thông tin nêu trên. Thông tin từ Bộ Ngoại giao cũng cho biết ngày 23.7, tàu cá BĐ 31153 TS đã cập cảng Côn Đảo, 2 thuyền viên bị thương được nhập viện để cứu chữa. Đại diện Cục Lãnh sự cũng nhấn mạnh việc VN phản đối mạnh mẽ hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân VN.
Cùng ngày 25.7, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về tình trạng sức khỏe của 2 thuyền viên trên tàu BĐ 31153 TS, được chuyển từ Côn Đảo về Bệnh viện Chợ Rẫy chữa trị. Thuyền viên Nguyễn Văn Cường (44 tuổi) nhập viện lúc 13 giờ 15 ngày 24.7 trong tình trạng khó thở, có dấu hiệu của sốc mất máu và viêm màng bụng.
Phản đối hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng vũ lực với ngư dân VN - ảnh 2
Thuyền viên Nguyễn Văn Cường đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM)
Ảnh: Nguyên Mi
Kết quả khám, chẩn đoán hình ảnh cho thấy bệnh nhân bị tràn khí, tràn máu màng phổi hai bên, thủng cơ hoành, vỡ lách, vỡ đuôi tụy do hỏa khí. Các bác sĩ đã phẫu thuật, đặt ống dẫn lưu vào màng phổi bên trái, cắt lách và cắt đuôi tụy, cắt đại tràng và truyền máu hồi sức. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tuy nhiên vẫn tiếp tục theo dõi nguy cơ nhiễm trùng và mất máu.
Thuyền viên Nguyễn Văn Dũng (27 tuổi) nhập viện trong tình trạng vết thương ở hông trái, gãy hở xương chêm trong bên phải (xương vùng cổ chân và bàn chân); bàn chân phải có 2 vết thương nhỏ đường kính khoảng 1 cm. Bệnh nhân đã được cho mổ cắt lọc và xử lý các vết thương. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn, vẫn đang theo dõi các vết thương và thay băng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU