Phạm Công Danh ‘xin’ giảm án cho thuộc cấp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Được tòa cho nói lời sau cùng, Phạm Công Danh xin giảm án cho cán bộ, nhân viên VNCB; cám ơn bác sĩ đã chăm sóc cho bị cáo suốt thời gian xét xử.
Danh và 35 đồng phạm đứng trước vành móng ngựa vì gây thiệt hại cho VNCB trên 9.000 tỉ đồng /// Đào Ngọc Thạch Danh và 35 đồng phạm đứng trước vành móng ngựa vì gây thiệt hại cho VNCB trên 9.000 tỉ đồng - Đào Ngọc Thạch
Danh và 35 đồng phạm đứng trước vành móng ngựa vì gây thiệt hại cho VNCB trên 9.000 tỉ đồng
Đào Ngọc Thạch
Sau hơn 1 tháng xét xử sơ thẩm, sáng 30.8, lần lượt Phạm Công Danh và 35 đồng phạm nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án.
Bị cáo Danh được nói lời sau cùng đầu tiên. Bị cáo Danh cảm ơn chân thành HĐXX đã tạo điều kiện để bị cáo trình bày, tạo điều kiện cho bị cáo chữa bệnh, các y bác sĩ chăm sóc cho bị cáo trong suốt phiên xử. Bị cáo xin HĐXX xem xét bản án thấp nhất cho các nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh, nhân viên, cán bộ Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (VNCB).
Bị cáo Danh khai rằng việc các bị cáo cấp dưới làm là theo trách nhiệm đối với công việc, không hưởng lợi gì và một phần vì họ tin tưởng vào bị cáo, tin tưởng vào đề án tái cơ cấu ngân hàng.
“Tôi đã chấp nhận bỏ hết tài sản riêng của tôi vào để khắc phục hậu quả, vì thế, tôi mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho họ. Bản thân tôi cũng mong HĐXX xem xét lại, rằng dù là tiền tôi bỏ ra hay rút từ ngân hàng thì không phải vì mục đích phục vụ gì cho cá nhân tôi, tôi làm vì ngân hàng”, Danh trình bày trước HĐXX.
Về 3.600 tỉ đồng trả cho nhóm Phú Mỹ, Danh một lần nữa khẳng định trả vào tài khoản cá nhân bà Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm Phú Mỹ), chứ không phải vào tài khoản chung nào hết. Danh mong HĐXX xem lại vấn đề này để thu hồi lại, khắc phục hậu quả cho vụ án.
Về khoản 5.190 tỉ đồng, Danh khai bị cáo và những người liên quan không hề có hành vi vi phạm như cáo trạng truy tố, mà đây là giao dịch vay mượn giữa Danh và nhóm bà Trần Ngọc Bích.
“Tiền của tôi có người giao và người nhận. Một khoản vay chúng tôi phải trả 5 khoản lãi. Có cơ sở để nói rằng khoản tiền này có thể đưa vào để khắc phục hậu quả”, bị cáo Danh khai.
Vấn đề còn lại, Danh khai có thể khắc phục 100% hậu quả vụ án này và mong HĐXX xem xét nhân thân gia đình để giảm nhẹ tội cho bị cáo.
Kế tiếp, bị cáo Phan Thành Mai cũng nói lời sau cùng: “25 tháng qua, ngày nào bị cáo cũng day dứt. Mình được gia đình, xã hội, Đảng cho ăn học mà mình lại gây ra trọng tội”.
Mai khai, những ngày tháng làm việc ở VN, bị cáo luôn mong muốn, khát khao được làm việc. Bị cáo luôn mong muốn có mái nhà chung cho doanh nghiệp ngành xây dựng, cho người nghèo có nhà ở, xây dựng thị trường chứng khoán cho các doanh nghiệp ngành xây dựng. Thế nhưng, hôm nay, đứng ở trước vành móng ngựa bị cáo nhận thức rất rõ hành vi của bị cáo đã gây thất thoát ra sao cho ngân hàng và hậu quả gây ra cho những người khác.
“Đối với nhân viên ngân hàng, bị cáo mong HĐXX xem xét cho họ vì họ là những người có học thức, có nhiệt huyết với ngân hàng, họ không vụ lợi gì. Bị cáo muốn nói về anh Danh. Anh Danh từng nói với bị cáo là em nên giữ cái đầu cho sạch sẽ để có thể tư duy, sáng tạo, cống hiến. Bị cáo luôn tin tưởng anh Danh. Bị cáo mong muốn HĐXX tạo điều kiện cho anh Danh khắc phục hậu quả”, Mai trình bày.
Lần lượt một số đồng phạm khác cũng nói lời sau cùng và mong muốn xin được giảm nhẹ hình phạt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU