Lăng kính bạn đọc:

Phải xử lý hình sự 'cẩu tặc' manh động!

6 Thanh Niên
M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn đọc rất bức xúc trước việc trộm chó ngày càng táo tợn, lộng hành, yêu cầu ngành chức năng phải có hình phạt thật sự nghiêm khắc để tránh những hậu quả đau lòng.
Nhóm “cẩu tặc” đi 2 xe máy, dùng súng bắn điện bắt chó tại khu vực P.Thới An (Q.12)  /// ẢNH: CẮT TỪ CLIP Nhóm “cẩu tặc” đi 2 xe máy, dùng súng bắn điện bắt chó tại khu vực P.Thới An (Q.12) - ẢNH: CẮT TỪ CLIP
Nhóm “cẩu tặc” đi 2 xe máy, dùng súng bắn điện bắt chó tại khu vực P.Thới An (Q.12)
ẢNH: CẮT TỪ CLIP
Thanh Niên vừa đăng loạt phóng sự Táo tợn trộm chó ở vùng ven Sài Gòn, được nhiều bạn đọc theo dõi và phản hồi. Lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP.HCM) nhìn nhận hiện đối tượng trộm chó không còn lén lút như trước mà ngày càng manh động, sử dụng các phương tiện nguy hiểm như bả chó, thuốc mê, súng kích điện bắn chó, và ngang nhiên lộng hành từ khu vực này đến khu vực khác.
Tuy nhiên, tài sản trộm cắp phải từ 2 triệu đồng trở lên mới cấu thành tội trộm cắp tài sản nên hành vi trộm chó rất ít khi bị xử lý hình sự khiến người dân bức xúc, dẫn đến các đối tượng trộm chó ngày càng manh động, táo tợn hơn. Không ít đối tượng trộm chó khi bị phát hiện đã chống trả rất hung hãn, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí chết người…

Táo tợn trộm chó ở vùng ven Sài Gòn – Kỳ 1: Hở ra là… mất chó

Nuôi chó đâu phải để bán thịt mà tính 50.000 đồng/kg

Theo luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), “việc định giá hiện nay, xem chó là một loại thực phẩm, khoảng 30.000 - 50.000 đồng/kg, một con chó 10 kg chưa đến 500.000 đồng là không công bằng vì chó không chỉ là tài sản mà còn mang ý nghĩa về tinh thần rất lớn”. Nhiều luật sư và bạn đọc (BĐ) Thanh Niên bày tỏ sự đồng tình, cho rằng nên thay đổi quan điểm về định giá tài sản là vật nuôi, thú cưng, chim kiểng… để xử lý nghiêm, răn đe loại tội phạm này. “Nhiều nhà nuôi chó, coi nó như một thành viên trong gia đình, rất thương, vì chó rất có tình nghĩa, vậy mà bị “cẩu tặc” bắt mất. Xử phạt “cẩu tặc” thì tính giá con chó theo ký, mỗi ký khoảng 50.000 đồng. Trời ơi, người ta nuôi chó đâu phải để ăn thịt mà tính giá trị con chó theo giá thịt hơi như vậy? Tính như vậy thì chẳng bao giờ dẹp được "cẩu tặc"!”, BĐ Bội Linh bức xúc.
“Tội trộm chó bị bắt chỉ bị phạt hành chính vài trăm ngàn, quá nhẹ, nên bọn chúng càng manh động và lộng hành”, BĐ Phuc Tran viết. Trong khi đó, BĐ Song Giang Nguyen đề nghị: “Cẩu tặc” phải bị truy tố. Đừng vì giá trị con chó tính ký theo giá thị trường mà phạt nhẹ như phủi bụi”.

Táo tợn trộm chó ở vùng ven Sài Gòn – Kỳ 2: Trò bất lương bạc triệu

“Chúng cướp chứ có trộm đâu?!”

BĐ Truyen Nguyen bày tỏ: “Bây giờ nên gọi là cướp chó chứ không gọi là trộm (lén lút) nữa! Táo tợn, hung hăng, sẵn sàng đâm chém, bắn trả người chống lại chúng. Thiết nghĩ, đây là một vấn nạn, dư luận xã hội đã lên tiếng. Đã xảy ra nhiều hậu quả tang thương cho kẻ cướp chó lẫn người dân và lực lượng truy bắt”.
Đồng quan điểm, BĐ TC nhận xét: “Không bàn về giá trị con chó là bao nhiêu mà cần nói đến hành vi, động cơ. Trộm là khi không có người mà bị bắt một cách lén lút. Còn đây là cướp, táo tợn, trắng trợn trước mặt bàn dân thiên hạ, với sự tổ chức phân công rõ ràng, có đồ nghề, hung khí, có cả đường dây bắt - mua bán chó... Xét về hành vi cũng dư sức khởi tố rồi, tại sao cứ mãi “bàn cãi” để xảy ra những hệ lụy đau lòng như thế này”.
Trong khi đó, BĐ Dương Văn Tuấn cho rằng: “Với phương tiện trang bị như súng điện, lao, chĩa và bình xịt hơi cay thì bọn trộm chó này quá nguy hiểm. Hình như luật chưa đủ sức cho họ khiếp sợ. Nên tăng nặng và đồng thời xử mạnh tay những người thu mua chó. Có cầu ắt có cung, đó là quy luật”. Còn BĐ phuong tran thẳng thắn: “Chính quyền cần phải kiên quyết dẹp những điểm giết mổ, mua bán chó. Có như thế mới dẹp được bọn “cẩu tặc”. Dân rất mong chờ và tin tưởng chính quyền ra tay quyết liệt”.
Để giảm trộm chó, cần làm mấy việc đồng thời sau đây:
1. Cấp phường cần lập tổ xử phạt triệt để gia đình có chó thả rông. Theo quy định, chó ra ngoài nhà cần có rọ mõm và dây dắt chó, không thả rông.
2. Công an cần tổ chức điều tra nhóm tội phạm để triệt phá.
Neik Nguyen
Trộm chó không phải chỉ 1 con mà nhiều con trong 1 ngày và chắc chắn là không dưới 2 triệu. Nên chăng chúng ta sửa luật để xử lý hình sự “cẩu tặc”.
Luc Hoang

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran QuangLuc

Tran QuangLuc

Cảm ơn Báo Thanh Niên lên thời sự về nạn bây giờ là cướp chó chứ kg thể còn là trộm nữa vì nó quá ngang nhiên lộng hành hung tợn sẵn sàng chống trả đe dọa tính mạng đến con người thân chủ chó hay bà con xung quanh . Mong phải có hình thức sửa Luật về nạn cướp chó hiện nay đúng bản chất của nó nhằm răn đe giảm thiếu nạn cướp chó quá bạo tàn như hiện nay trên cả nước.
Ngoc Ha Le

Ngoc Ha Le

Cấm không cho buôn bán thịt chó và cấm giết mổ là không còn cẩu tặc
Hữu Tài Hà

Hữu Tài Hà

mức tù phải trên 10 năm mới có tính răn đe
Ha Nguyen Manh

Ha Nguyen Manh

Để giải quyết tận gốc, không để xảy ra guy hiểm cho mọi người trong đó có chủ nuôi chó. Phải sử lý tất cả việc sản xuât, lưu hành và sử dụng các dụng cụ như kích điện, súng điện, các loại phương tiện gây sát thương động vật. Làm như vậy vừa bảo vệ được động vật, mà bọn trộm - cướp mới ít có khả năng gây hại cho mọi người nhất là khi bị phát hiện và vây bắt. Khi bọn chúng chống trả khi đi trộm cướp bị phát hiện và vây bắt phải sử lý hình sự là thỏa đáng./.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU