Phải trục vớt xong các tàu bị chìm tại vịnh Quy Nhơn trong tháng 12

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

 /// Ảnh: Hoàng Trọng - Ảnh: Hoàng Trọng
Ảnh: Hoàng Trọng
Chiều 17.11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu chủ trì buổi làm việc với các cơ quan chức năng và các chủ tàu để bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ trục vớt các tàu hàng bị chìm tại vịnh Quy Nhơn trong bão số 12.
Theo Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn, trong các tàu bị chìm hoặc mắc cạn, đã có 3 tàu là Hà Trung 98, SB Biển Bắc 16, Fei Yeu 9 được phê duyệt phương án trục vớt và đang tiến hành hút dầu, trục vớt hàng hóa. Chủ các tàu Nam Khánh 26, Sơn Long 08 đã trình phương án trục vớt nhưng chưa được phê duyệt. Riêng tàu Jupiter vẫn đang triển khai phương án tìm nạn nhân mất tích nên chưa có phương án trục vớt. Đại diện các cơ quan chức năng cho rằng công tác trục vớt các tàu hàng bị chìm đang được triển khai rất chậm, tàu Nam Khánh 26 (ảnh) sắp vỡ, nguy cơ tràn dầu là rất lớn.
Phải trục vớt xong các tàu bị chìm tại vịnh Quy Nhơn trong tháng 12 - ảnh 1

tin liên quan

Cận cảnh trục vớt các tàu bị nạn tại vịnh Quy Nhơn do bão số 12

Con tàu chở theo 18.000 tấn than cám này đã gặp nạn trên vịnh Quy Nhơn, tỉnh Bình Định trong đợt bão số 12. Sóng, gió đẩy tàu vào bãi cạn. Tàu bị nghiêng hơn 20 độ, nước biển tràn vào khoang nên không thể di chuyển được, chủ tàu đã phải huy động công nhân xắp xếp lại hàng hóa, bơm nước ra ngoài để khắc phục sự cố bị nghiêng. Đến trưa ngày 13.11, tàu chỉ còn nghiêng khoảng 4 độ, chủ tàu vẫn đang tích cực cứu hộ.

Chủ tàu Jupiter cho biết trước khi gặp nạn, trên tàu này có 7 người nhưng mới xác định được thi thể 2 người, còn 5 người vẫn mất tích. Hiện lực lượng chức năng phát hiện 3 thi thể tại vùng biển Quy Nhơn nhưng việc thử ADN để xác định danh tính nạn nhân rất chậm, chưa có kết quả.
Ông Trần Châu yêu cầu chủ tàu Nam Khánh 26 thực hiện việc hút dầu ngay trong ngày 18.11, các tàu Hoa Mai 68, Sơn Long 08 cũng phải triển khai việc hút dầu ra khỏi tàu trước ngày 20.11. “Tôi đề nghị kết khúc vấn đề trục vớt các tàu bị chìm tại vịnh Quy Nhơn trước tháng 12.2017. Từ nay cho đến các ngày 10 hay 15.12 mà chủ tàu không trục vớt thì tỉnh sẽ báo cáo với Bộ GTVT và tỉnh sẽ trục vớt, kinh phí các chủ tàu phải chịu”, ông Châu nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU