Phái đoàn cấp cao đầu tiên đã đến Đà Nẵng dự APEC

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Khoảng 13 giờ 40 phút ngày 7.11, máy bay Boeing 737-8SH chở ông Tống Sở Du, đặc phái viên của Đài Bắc – Trung Hoa tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC 2017 đã hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng.
Máy bay chở ông Tống Sở Du /// Độc Lập Máy bay chở ông Tống Sở Du - Độc Lập
Máy bay chở ông Tống Sở Du
Độc Lập

Chuyến bay mang số hiệu B-18658 của Hãng hàng không China Airlines được cho là chở đặc phái viên của lãnh đạo Đài Bắc – Trung Hoa Thái Anh Văn, ông Tống Sở Du (James Soong) đến tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Phái đoàn cấp cao đầu tiên đã đến Đà Nẵng dự APEC - ảnh 1
Đoàn đại biểu Đài Loan đi máy bay của Hãng China Airlines
Độc Lập

Theo thông tin Thanh Niên có được, trong số các lãnh đạo các nền kinh tế dự hội nghị cấp cao APEC thì đoàn đại biểu Đài Bắc – Trung Hoa là đoàn đến thành phố Đà Nẵng đầu tiên. Được biết, vào chiều mai 8.11, tại Đà Nẵng, đoàn Đài Bắc – Trung Hoa sẽ có một cuộc họp báo cung cấp các thông tin liên quan đến chuyến thăm Đà Nẵng dịp này. 

Phái đoàn cấp cao đầu tiên đã đến Đà Nẵng dự APEC - ảnh 2
Phái đoàn cấp cao đầu tiên đã đến Đà Nẵng dự APEC - ảnh 3
Đoàn xe chở đoàn đại biểu Đài Loan rời sân bay Đà Nẵng
Đậu Tiến Đạt

Là đặc phái viên của lãnh đạo Đài Bắc – Trung Hoa Thái Anh Văn tại Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC 2017, Chủ tịch đảng Thân Dân (PFP) Tống Sở Du được xem là quan chức cấp cao nhất của vùng lãnh thổ này tham dự hội nghị.

Đây là lần thứ 2 ông đại diện cho bà Thái tại hội nghị APEC. Năm ngoái ông cũng là một trong những đại diện đầu tiên đến dự hội nghị tại Peru. Trước chuyến đi, PFP cho biết ông Tống sẽ thúc đẩy chính sách hướng nam mới của chính quyền Đài Bắc tại hội nghị cấp cao ở Đà Nẵng, theo tờ Taipei Times. Với cương vị là đặc phái viên của lãnh đạo Thái Anh Văn, ông Tống sẽ tập trung vào những thành tựu nông nghiệp, khả năng hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai và đào tạo nhân viên y tế của nền kinh tế này.

 
Phái đoàn cấp cao đầu tiên đã đến Đà Nẵng dự APEC - ảnh 4
Máy bay chở đặc phái viên của lãnh đạo Thái Anh Văn chuẩn bị đáp xuống sân bay Đà Nẵng
Hoàng Sơn

Theo PFP, ông Tống sẽ tận dụng cơ hội này để đẩy mạnh hợp tác kinh tế và quan hệ với các thành viên APEC. Chính sách hướng nam mới cũng nhằm mục tiêu giảm sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc đại lục. Ngoài ra, đặc phái viên này còn muốn thúc đẩy ý tưởng để Đài Bắc – Trung Hoa làm mỏ neo nhằm ổn định tình hình chính trị khu vực Đông Á.

Trong quan hệ với Bắc Kinh, Đài Bắc hy vọng tìm cách trao đổi quan điểm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một cách tự nhiên bên lề hội nghị APEC. Phát biểu với báo giới trước khi tới Việt Nam, ông Tống cho hay lãnh đạo Thái Anh Văn đã nhấn mạnh rằng vùng lãnh thổ này sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc và cả hai bên cần tiến hành đối thoại mang tính xây dựng. Tuy nhiên, kế hoạch về cuộc gặp giữa đại diện Đài Bắc và Chủ tịch Tập chưa được đưa ra. Trong hội nghị APEC 2016 tại Lima (Peru), ông Tập và ông Tống có trò chuyện ngắn bên lề, nhưng không có cuộc gặp chính thức nào.

Ông Tống từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền Đài Bắc. Một năm sau khi bị Quốc Dân đảng khai trừ vào năm 1999, ông thành lập PFP. Ông từng tranh cử lãnh đạo vùng lãnh thổ này 2 lần vào năm 2012 và 2016 nhưng đều thất bại.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU