Phá thai trái phép gây chết người, lãnh 1 năm 6 tháng tù treo

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bị cáo Ngô Thị Lệ Trinh nhờ người xin giấy phép phòng khám sản phụ khoa để tiến hành khám, chữa bệnh, rồi phá thai gây chết người.

Bị cáo Trinh tại phiên xét xử /// Ảnh: Song Mai Bị cáo Trinh tại phiên xét xử - Ảnh: Song Mai
Bị cáo Trinh tại phiên xét xử
Ảnh: Song Mai
Ngày 17.8, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm và tuyên phạt bị cáo Ngô Thị Lệ Trinh (37 tuổi, ngụ Trà Vinh) 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “phá thai trái phép”. Đồng thời, cấm bị cáo hành nghề y khoa 4 năm tính từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.
Trước đó, ở phiên xét xử sơ thẩm vào tháng 5.2020, TAND Q.12 tuyên phạt bị cáo 1 năm 6 tháng tù giam. Sau phiên xét xử sơ thẩm, bị cáo Trinh có đơn kháng cáo xin được hưởng án treo.
HĐXX nhận định bị cáo đã chịu trách nhiệm bồi thường cho bị hại 80 triệu đồng, cấp dưỡng cho con của bị hại là cháu Y. (4 tuổi) tới năm 18 tuổi. Gia đình bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị cáo thân nhân tốt, hoàn cảnh gia đình khó khăn, vì vậy, HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo, cho hưởng án treo.
Theo bản án sơ thẩm, Ngô Thị Lệ Trinh đã tốt nghiệp ngành Hộ sinh trung học của trường Trung học Y tế Trà Vinh. Năm 2015, Trinh có nhu cầu mở phòng khám sản phụ khoa và biết ông L.M.P có đủ điều kiện để xin giấy phép nên Trinh cùng ông P. hợp tác. 
Theo đó, ông P. sẽ xin giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho phòng khám N.T (P.Đông Hưng Thuận, Q.12) do Trinh thuê. Tại phòng khám, Trinh phụ trách khám, chữa bệnh còn ông P. khoảng một tuần thì đến phòng khám một lần và được Trinh trả công 8 triệu đồng/tháng.
Khoảng 18 giờ 30 ngày 23.1.2019, Trinh tiếp nhận chị L. cần phá thai và phát hiện chị L. bị đau bụng, ra máu âm đạo. Trinh xem hồ sơ, thấy lịch tái khám của chị L. tại bệnh viện ngày 24.1.2019 nên đã yêu cầu chị L. đợi đến ngày đi tái khám nhưng chị L. không đồng ý.
Chị L. muốn ở lại phòng khám để phá thai, mặc dù đã ngoài giờ phòng khám làm việc nhưng Trinh vẫn tiếp nhận. Đến khoảng 19 giờ 30 ngày 24.1.2019, chị L. tiếp tục đau bụng, ra máu âm đạo nhiều lần và được Trinh cho uống thuốc,  tiến hành lấy thai nhi ra ngoài. Khoảng 3 giờ ngày hôm sau, chị L. bắt đầu nôn ói, nhức đầu, tiêu chảy và nằm ngất dưới sàn nhà. Trinh tiến hành hô hấp nhân tạo rồi gọi người đưa chị L. đi cấp cứu nhưng chị L. đã tử vong ở bệnh viện.
Đối với hành vi cho thuê giấy phép của ông P., Công an Q.12 đã ra quyết định xử phạt hành chính. Do ông P. không thường xuyên có mặt tại phòng khám, thời điểm chị L. phá thai là ngoài giờ làm việc và Trinh không nói cho ông P. biết điều này nên cơ quan điều tra không xem xét xử lý hình sự. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
anh buivan

anh buivan

Luật pháp quá kỳ dị, cả ông X bà Y phải tù hết mới răn đe chứ mạng người quá rẻ rúng ...tôi hoàn toàn không đồng ý với mức án này

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU