Phá dỡ tầng 18 tòa nhà 8b Lê Trực như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ngày 15.5, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND Q.Ba Đình (Hà Nội), cho biết về quá trình phá dỡ tầng 18 tòa nhà 8b Lê Trực, sau khi phá dỡ xong phần tường, kính, sẽ cắt tiếp các ô sàn.
Theo UBND Q.Ba Đình, sau khi cưỡng chế phá dỡ xong tầng 18 sẽ tiếp tục xử lý tầng 17 tòa nhà 8b Lê Trực /// Ảnh Lê Quân Theo UBND Q.Ba Đình, sau khi cưỡng chế phá dỡ xong tầng 18 sẽ tiếp tục xử lý tầng 17 tòa nhà 8b Lê Trực - Ảnh Lê Quân
Theo UBND Q.Ba Đình, sau khi cưỡng chế phá dỡ xong tầng 18 sẽ tiếp tục xử lý tầng 17 tòa nhà 8b Lê Trực
Ảnh Lê Quân
Sáng 15.5, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND Q.Ba Đình (Hà Nội), cho biết dự kiến quá trình phá dỡ tầng 18 tòa nhà 8b Lê Trực sẽ được thực hiện rốt ráo.
Từ 15 - 30.5, lực lượng chức năng sẽ phá tường, vận chuyển phế thải ra bên ngoài. Đồng thời, từ 16 - 28.5 sẽ tháo kính mặt tiền và lắp giáo văng; từ 20 - 23.5, cắt một vài ô sàn để cẩu phế thải xuống mặt đất. Sau khi phá dỡ xong phần tường, kính, dự kiến đầu tháng 6 sẽ cắt các ô sàn tiếp theo, đảm bảo đúng kế hoạch, tiến độ.

Cận cảnh máy cắt lưỡi kim cương cắt nóc tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực

Theo ông Chiến, trước khi thực hiện phá dỡ tầng 18 tòa nhà 8b Lê Trực, Thủ tướng Chính phủ và Thành ủy, UBND TP.Hà Nội đã yêu cầu xử lý dứt điểm phần sai phạm của công trình này.
"Ngày 23.4 UBND Q.Ba Đình đã phê duyệt phương án, giải pháp tháo dỡ. Chủ đầu tư nên có thái độ hợp tác với chính quyền. Có như vậy, dự án mới nhanh chóng hoàn thiện, nghiệm thu, đưa vào sử dụng, bảo đảm quyền lợi cho những người mua nhà", ông Tạ Nam Chiến khuyến nghị.
Theo ông Chiến, tầng 17 và 18 công trình 8B Lê Trực có trong giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng Hà Nội cấp với đầy đủ chỉ tiêu về sàn, khoảng lùi, chiều cao… Nhưng chủ đầu tư xây dựng vi phạm về chiều cao, nên phải phá dỡ.
Cũng theo ông Chiến, chủ đầu tư tòa nhà 8b Lê Trực là Công ty CP May Lê Trực cũng nêu ý kiến về việc xử lý trật tự xây dựng theo Quy hoạch chi tiết ban hành năm 2008 chứ không xử lý theo giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng cấp năm 2014 vì cấp sai quy hoạch chi tiết.
Tuy nhiên, lãnh đạo UBND Q.Ba Đình cho biết, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã tổng hợp ý kiến liên ngành, báo cáo UBND TP.Hà Nội. Đồng thời, UBND TP.Hà Nội đã giao Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan xem xét, báo cáo. 
Về hồ sơ phương án, giải pháp tháo dỡ tầng 18 công trình 8b Lê Trực, đã giao UBND P.Điện Biên cung cấp đấy đủ cho chủ đầu tư các văn bản liên quan.
Trước đó, UBND TP.Hà Nội đã tạm ứng 17 tỉ đồng và chấp nhận cho chỉ định đơn vị thi công tháo dỡ là Công ty CP Đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam.
Trước ý kiến cho rằng các căn hộ tại tầng 18 hiện nay thuộc sở hữu của người mua nhà, UBND quận Ba Đình cho biết, các căn hộ trên hình thành từ hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư nên chủ đầu tư phải có trách nhiệm bồi thường cho người mua nhà. Các tài sản, đồ dùng, vật dụng, trang thiết bị trong các căn hộ tại tầng 18 hiện chưa xác định được chủ sở hữu (của chủ đầu tư hay của người mua nhà), do đó, chủ đầu tư có trách nhiệm nhận bàn giao lại từ UBND Q.Ba Đình.
Cũng theo UBND Q.Ba Đình, trong trường hợp các tài sản nêu trên là của người mua nhà thì việc chủ đầu tư tòa nhà 8b Lê Trực cho phép người mua nhà vào sử dụng căn hộ khi chưa nghiệm thu công trình và chưa nghiệm thu về PCCC là hành vi vi phạm pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU