Ông Vũ Huy Hoàng đã về hưu thì xử lý như thế nào?

17 Thanh Niên Online
Đây là câu hỏi được báo chí đặt ra với Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh sáng 27.10 về việc thực hiện kết luận của Ủy ban kiểm tra TƯ đối với những sai phạm của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.
 
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời báo chí /// Ảnh Trường Sơn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời báo chí - Ảnh Trường Sơn
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời báo chí
Ảnh Trường Sơn
Xin ông cho biết đến thời điểm nào Ban cán sự Đảng Bộ Công thương sẽ họp để thực hiện chỉ đạo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ)?
Vì đây là quyết định của UBKTTƯ mới thông qua, khi nào nhận được quyết định chính thức thì chúng tôi sẽ tổ chức họp để triển khai thực hiện. Hiện chúng tôi vẫn chưa nhận được bằng đường văn bản chính thức. Tuy nhiên, về tinh thần của quyết định này thì chúng tôi đã nắm được hết rồi. Chắc chắn chúng tôi sẽ tổ chức họp sớm để triển khai thực hiện quyết định của UBKTTƯ.
Khi họp ban cán sự Đảng, chúng tôi sẽ đánh giá, làm rõ toàn diện những yêu cầu trong kiểm tra, từ đó sẽ đưa ra kế hoạch triển khai theo đúng yêu cầu. Kết luận kiểm tra là một chuyện, nhưng từ thực tiễn qua quá trình sinh hoạt, kiểm điểm thời gian qua, chúng tôi cũng đã nhận thức được vấn đề, để có giải pháp toàn diện, khắc phục cơ bản.
Vậy hướng thực hiện kết luận của UBKTTƯ sẽ như thế nào?
 Tuy kết luận đưa ra những vấn đề cụ thể nhưng là cả quá trình dài từ các quyết định nhân sự tới công tác cán bộ nói chung và những vấn đề khác nữa. Vì vậy chúng tôi một mặt thực hiện đủ, theo đúng tinh thần chỉ đạo tại kết luận của UBKTTƯ, theo đúng nguyên tắc của Đảng và thể hiện rõ tinh thần phải khắc phục tồn tại và có hướng hoàn thiện tiếp việc chấp hành các nguyên tắc của Đảng, pháp luật Nhà nước.
Ngoài ra, cũng phải thực hiện đúng, đầy đủ theo quy định của pháp luật vì vậy những vấn đề này cần được xem xét, làm rõ theo đúng tinh thần là sai ở đâu, sửa ở đó, sửa theo đúng tinh thần kết luận thanh tra, kiểm tra và quy định pháp luật. Vì vậy, tôi chỉ có thể khẳng định, thời gian tới Ban cán sự sẽ có chỉ đạo, tổ chức thực hiện kết luận này và triển khai nghiêm túc đầy đủ.
Ông từng cho biết quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai của ông Vũ Huy Hoàng có những sai sót . Vậy những sai sót cụ thể trong việc bổ nhiệm là gì ?
 Về cụ thể tôi không nói được đầy đủ ở đây, vì việc đó gắn với cả quá trình, quãng thời gian dài. Bản thân quá trình công tác ông Hải cũng được điều chuyển qua nhiều vị trí khác nhau. Ngay từ giai đoạn kiểm tra đầu tiên chúng tôi đã xác định được những vi phạm, sai phạm đã có. Và trong kết luận của UBKTTƯ đã thể hiện rõ tinh thần kiểm điểm của ban cán sự Đảng, cơ quan chuyên môn, cơ quan tham mưu và các cá nhân, tập thể ban cán sự.
Sai sót, vi phạm và một số sai phạm trong vụ việc này thể hiện rõ trong quá tình nghiên cứu, vận dụng các quy định của pháp luật cũng như hướng dẫn, quy định, chính sách của Nhà nước trong công tác cán bộ chưa đầy đủ, toàn diện. Đồng thời chưa có cách hiểu đầy đủ theo bối cảnh chung của xã hội cũng như trong quản lý nhà nước. Vì vậy trong một số quyết định kể cả trong tiếp nhận, bổ nhiệm, luân chuyển bộc lộ sai phạm trong hiểu biết, trong cách đưa ra quyết định về nhân sự như vậy.
Như tôi đã nói, mức độ sai phạm tới đâu, trách nhiệm của ai trong quy trình đó, cách xử lý những nhân sự trong vụ việc, thẩm quyền trong ra quyết định nhân sự sẽ được các cơ quan tham mưu, cơ quan liên quan dưới sự chỉ đạo của Ban cán sự làm rõ và đề xuất hướng xử lý phù hợp theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBKTTƯ.
Như ông nói là có sai phạm trong việc ra quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, kết luận của UBKTTƯ cũng yêu cầu Bộ Công thương thu hồi lại những quyết định sai phạm đó. Vậy Bộ có thu hồi quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải hay không ?
Quan điểm của chúng tôi là tiếp thu đầy đủ tinh thần trong kết luận của UBKTTƯ, cũng như trong quá trình làm việc của chúng tôi với đoàn kiểm tra của UBKTTƯ, nguyên tắc là sai đâu sửa đó. Tất nhiên, mức độ sai phạm đến đâu, hình thức xử lý như thế nào và đặc biệt hướng giải quyết cụ thể như thế nào thì phải đợi các cơ quan tham mưu của chúng tôi căn cứ theo quy định chung của Đảng, pháp luật Nhà nước để đưa ra cho phù hợp.
 Việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải dù chưa nói đúng sai thì cũng đã có quá nhiều dị nghị trong dư luận. Bộ Công thương có xem xét lại điều chuyển ông Hải sang vị trí khác hay không ?
Như chúng tôi đã nói các giải pháp của chúng tôi đều hướng vào việc khắc phục các khuyết điểm mang tính hệ thống, đặc biệt là những vấn đề tồn tại ở Ban cán sự Đảng, cũng như các đơn vị, cá nhân có liên quan. Giải quyết của chúng tôi là hướng tới khắc phục toàn diện những bất cập, tồn tại trong cách chỉ đạo điều hành cũng như trách nhiệm của Ban cán sự Đảng, chứ không phải chỉ vào câu chuyện cụ thể.
Tuy nhiên, câu chuyện cụ thể của đồng chí nào, của Vũ Quang Hải hay cá nhân nào khác cũng nằm trong chu trình chung đó. Tất nhiên dư luận xã hội thì đã có rất nhiều, chúng ta có trách nhiệm phải lắng nghe và đối chiếu lại khuôn khổ, quy định pháp lý nhà nước, vai trò trách nhiệm cũng như cách thực hiện các chính sách pháp luật của Nhà nước của cơ quan đó, trong đó có Bộ công thương, Ban cán sự Đảng bộ Công thương.
Vì vậy, bất cứ giải pháp nào chúng tôi nói phải tính đến yếu tố toàn diện đó, những nguyên tắc chung đó. Đồng thời, giải quyết, khắc phục những sai phạm, vi phạm trong thời gian qua một cách có hệ thống về cơ bản.
Theo kết luận của UBKTTƯ thì về mặt Đảng thì các cơ quan Đảng đã có kiến nghị cụ thể nhưng về mặt Nhà nước thì ông Vũ Huy Hoàng đã nghỉ hưu thì sẽ xử lý như thế nào?
Tôi không thể bình luận việc này vì tôi không phải cấp có thẩm quyền quản lý vấn đề này, tôi chỉ là người đang là Bộ trưởng Bộ Công thương, Ủy viên Ban cán sự. Thế nhưng, như tôi đã nói, ở đây chúng ta rất là rành mạch, UBKT TƯ đã kết luận về kỷ luật Đảng và các tập thể, cá nhân của Bộ Công thương, Ban cán sự Đảng Bộ Công thương thì phải chấp hành và thực hiện.
Thế còn về trong nội dung kết luận nêu rất rõ, tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Công thương cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tổ chức việc kiểm điểm trách nhiệm và có các hình thức xem xét xử lý trách nhiệm phù hợp với những vi phạm, sai phạm nếu có như kết luận đã nêu. Đồng thời, có biện pháp xử lý những tồn tại liên quan đến công tác cán bộ, cũng như trường hợp cụ thể trong kết luận và Bộ sẽ triển khai trong thời gian tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Lâm

Nguyễn Văn Lâm

Kỷ luật cảnh cáo một người đã nghỉ hưu thì đem lại kết quả gì? cảnh cáo sau một năm không vi phạm sẽ phục hồi. Còn hậu quả do ông Hoàng sử dụng quyền lực của mình tạo nên như: Đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng, Huân chương lao động sai, đưa vào quy hoạch làm thứ trưởng người có dấu hiệu phạm tội thì giải quyết sao?
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Cử tri - người dân đề nghị các cấp rốt ráo điều tra thêm cụ thể để có hướng xử lý theo phép nước. Tránh để lâu quá. Cảm ơn
NÓI KHÔNG HÀ

NÓI KHÔNG HÀ

Kỳ nầy có rút thì kiếm cái gì mới mới mà rút, đừng rút kinh nghiệm nữa nhé !
Trần Võ

Trần Võ

Xem tài sản thực của ông Vũ Huy Hoàng và tài sản kê khai của ổng đang được lưu giữ xem sao.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU