Ông Võ Văn Thưởng: ‘Một số trưng bày ở bảo tàng vẫn như thời tôi sinh viên’

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Võ Văn Thưởng cho hay một số tủ trưng bày ở bảo tàng hiện nay vẫn giống như thời ông còn là sinh viên đến tham quan.
Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi làm việc /// Ảnh: Hương Thảo Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Hương Thảo
Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi làm việc
Ảnh: Hương Thảo
Ngày 20.4, đoàn công tác Ban Tuyên giáo T.Ư do ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư dẫn đầu làm việc với Thường trực Thành ủy TP.HCM về việc triển khai, thực hiện Nghị quyết 33 - NQTW (khóa XI) về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” trên địa bàn TP.HCM.
Ông Võ Văn Thưởng đánh giá cao kết quả việc TP.HCM thực hiện Nghị quyết 33 khi đã tích cực, chủ động trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, đặc biệt coi trọng vấn đề xây dựng phát triển văn hóa con người.
Cụ thể, TP.HCM đạt nhiều kết quả quan trọng như đặt văn hóa ngang hàng với kinh tế - chính trị trong nhận thức, hay coi “nghĩa tình”, “văn minh” là những thành tố quan trọng, ngang hàng “hiện đại”, “phát triển” về kinh tế.
Trong đó “nghĩa tình” là yếu tố đặc biệt thể hiện rõ nét đặc trưng con người phương nam hào hiệp, phóng khoáng từ nơi tứ xứ hội tụ, cần thiết kiên trì theo đuổi, xây dựng điểm nhấn văn hóa chính trị cho TP.HCM.
Tuy nhiên, có một thực tế là TP.HCM còn phải cố gắng nhiều khi đầu tư văn hóa vẫn chưa tương xứng so với yêu cầu, so với vị trí của TP.HCM, với tiềm lực con người, điều kiện hiện có.
“Từ sau giải phóng đến nay, chúng ta xây được Nhà hát Hòa Bình, Nhà hát Bến Thành nhưng đã có bao nhiêu nhà hát biến thành thành trung tâm thương mại, nhà hàng, quán cà phê? Cái xây mới vẫn là ít hơn cái mất đi. Hệ thống bảo tàng, thư viện chưa tương đương trong khu vực. Một số tủ trưng bày ở bảo tàng hiện nay vẫn y như, và xập xệ hơn thời tôi còn là sinh viên đại học đến tham quan…”, ông Võ Văn Thưởng nói.
Ông Võ Văn Thưởng: ‘Một số trưng bày ở bảo tàng vẫn như thời tôi sinh viên’ - ảnh 2
Ông Võ Văn Thưởng (thứ 2 từ trái sang) trò chuyện với đại biểu tham dự buổi là việc 
Ảnh: Hương Thảo

Theo ông Võ Văn Thưởng, xây dựng văn hóa, phát triển con người đòi hỏi cả xây và chống nhưng xây là cơ bản, chống phải quyết liệt, trong đó pháp luật chính là “bà đỡ” cho đạo đức. Không xử lý nghiêm những vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ luật, kỷ cương của Đảng khó thể có đạo đức xã hội.

Ông Võ Văn Thưởng cũng nêu dẫn chứng tiêu biểu là Singapore “sạch nhất thế giới” khi đã kiên trì “đánh roi” người xả rác và phạt tiền nặng người nhả bã kẹo cao su.

Ông Võ Văn Thưởng khẳng định TP.HCM luôn là tâm điểm thu hút sự quan tâm của cả nước trong việc hiện Nghị quyết 33 nói riêng và các chủ trương, chính sách của Đảng nói chung.

Vì vậy, TP.HCM tiếp tục phát huy là nơi từ kiểm chứng thực tiễn đóng góp cho việc hình thành, hoàn thiện đường lối của Đảng, những mô hình, cách làm hay nhân rộng cho cả nước.

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 33, TP.HCM đạt được những kết quả tích cực.

Tuy nhiên, mặt trái của nền kinh tế thị trường, toàn cầu hóa cũng tác động tiêu cực đến đời sống văn hóa như lối sống thực dụng, sự xâm nhập của lối sống ngoại lai thiếu lành mạnh làm nhạt phai giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Các quy định về chế độ đãi ngộ đối với lao động nghệ thuật đặc thù như nghệ thuật truyền thống, hàn lâm, xiếc, múa… chưa tương xứng, khó thu hút nhân tài…

Phó bí thư Thường trực Trần Lưu Quang cho hay hiện TP.HCM có hơn 10 triệu dân, đón khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế và gần 30 triệu lượt khách nội địa hàng năm, khoảng 55% người đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế TP.HCM cũng không phải là người TP.HCM…

Theo ông Trần Lưu Quang, TP.HCM chịu áp lực không nhỏ trong việc xây dựng đời sống, môi trường văn hóa đáp ứng kỳ vọng, yêu cầu không chỉ của người dân TP.HCM mà còn cả du khách trong nước và quốc tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
việt

việt

hiện vật ở bảo tàng TP. Hồ Chí Minh bao nhiêu năm vẫn 1 lối trưng bày thể hiện tư duy ngõ cụt
An Quy Tran

An Quy Tran

TP HCM đã đi đầu nhiều mặt,đặc biệt là ngành văn hóa [ ĐÃ ĐẶT VH NGANG HÀNG VỚI KINH TẾ,CHÍNH TRỊ ],nhưng cần coi trọng việc bổ xung hiện vật trưng bày cho phong phú,phù hợp với tiến trình phát triển của TP.Mong rằng TPHCM luôn luôn tỏa sáng mãi mãi xứng danh TP mang tên BÁC HỒ VĨ ĐẠI.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU