‘Ông trùm’ đường dây làm bằng giả đội lốt chủ doanh nghiệp

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhằm che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng “ngụy trang” dưới mác chủ doanh nghiệp. Riêng Cường, “ông trùm” của đường dây làm bằng giả mở công ty tư vấn nhà đất, mua bán điện thoại.
Một số nghi can trong đường dây sản xuất bằng giả do Cường cầm đầu - Ảnh: Ngọc Lê Một số nghi can trong đường dây sản xuất bằng giả do Cường cầm đầu - Ảnh: Ngọc Lê
Một số nghi can trong đường dây sản xuất bằng giả do Cường cầm đầu - Ảnh: Ngọc Lê
Thu giữ hàng chục nghìn bằng giả
Theo thông tin ban đầu từ cơ quan công an, từ tháng 1.2016, Phòng 4- Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an phát hiện Lê Tấn Cường (30 tuổi, ngụ P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, TP.HCM) và Nguyễn Anh Tuấn (32 tuổi ngụ tỉnh Đồng Nai) lôi kéo các nghi can ở TP.HCM và một số tỉnh khác mở nhiều trang web, trang Facebook đăng quảng cáo nhận làm tất cả các loại bằng cấp giả nên lên kế hoạch phá án.
Khoảng 9 giờ sáng ngày 13.4, hàng chục trinh sát của C45 chia làm 9 mũi ập vào nơi các nghi can làm bằng giả tại TP.HCM, Đồng Nai, Bến Tre và khám xét nơi ở của các đối tượng. Sau khi khám xét, công an thu giữ được hàng chục máy in, máy scan để làm bằng giả; vài chục nghìn con dấu, phôi bằng và bằng giả đã được làm xong, như: bằng thạc sĩ, đại học, cao đẳng, trung cấp, chứng chỉ tin học, tiếng anh; thẻ ngân hàng có hơn tỉ đồng và hàng trăm triệu đồng tiền mặt…
bằng giả,đường dây làm bằng giả,làm bằng đại học,làm bằng cao đẳng,làm bằng thạc sĩ
Nghi can Lê Tấn Cường, "ông trùm" đường dây sản xuất bằng giả - Ảnh: Ngọc Lê

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, Cường là nghi can cầm đầu đường dây và là “đầu nậu” sản xuất bằng giả từ Bắc vào Nam. Cường chuyên thuê các nghi can khác sản xuất, môi giới, mua bán bằng cấp, tài liệu giả. Nếu khách hàng có yêu cầu làm bằng giả, Cường sẽ nhận, chỉ đạo các nghi can khác sản xuất bằng và giao cho khách. Cường chọn căn hộ ở chung cư C6, Khu công nghệ cao (Q.9) làm nơi sản xuất bằng giả. Sau khi bán bằng, đàn em của Cường sẽ đi giao và lấy tiền mặt. Đối với khách hàng ở các tỉnh, Cường buộc khách trả tiền qua ngân hàng, còn bằng giả sẽ được chuyển phát nhanh.
Trong đường dây này, Lữ Minh Tâm (27 tuổi, ngụ Q.9) và Hồ Thị Thanh Vy (quê TP.Bến Tre) có trách nhiệm lập trang web, tạo tài khoản Facebook, Zalo để rao bán bằng. Trên các trang web và mạng xã hội, các đối tượng sẽ đăng tin về dịch vụ làm bằng với giá rẻ.
Ngoài ra, Lữ Minh Tâm, Lưu Thành Lâm (44 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) và Tạ Xuân Thủy (25 tuổi, ngụ Q.9) cũng có vai trò môi giới, mua bán bằng giả. Cụ thể, Lâm đặt làm bằng giả từ Trần Tư Dũng (45 tuổi, ngụ Hóc Môn) và Cường rồi mang bán cho Long (khách hàng riêng của Lâm). Mới đây Lâm bị tai nạn đang phải ngồi xe lăn nên chịu trách nhiệm ở nhà nhận hợp đồng đặt làm bằng qua điện thoại, sau đó chuyển thông tin cho Cường hoặc Dũng. Còn các nghi can khác đứng ra nhận thông tin khách hàng, chuyển lại cho những người sản xuất và giao cho khách.
Qua điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định, mỗi ngày đường dây này nhận làm từ 10 đến 20 loại giấy tờ, bằng cấp; số tiền thu lợi của các đối tượng lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi ngày.
Nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình, các đối tượng mở công ty, doanh nghiệp in ấn, doanh nghiệp dịch vụ kinh doanh riêng. Còn Cường mở công ty dịch vụ tư vấn mua bán nhà đất, mua bán điện thoại di động.
Từ "cò mồi" đến ông trùm bằng giả
Tại cơ quan điều tra, Cường khai nhận, đường dây của Cường có riêng các phần mềm thiết kế. Để sản xuất được bằng, phải có các mẫu bằng gốc, sau đó, những bằng nào dễ làm sẽ được các nghi can scan vào máy tính và có thể chỉnh sửa được trên máy. Nhóm này sử dụng các loại máy in bằng màu để in; còn các loại dấu chìm, Cường sẽ mua máy riêng. Riêng phôi bằng được mua từ Trung Quốc, sau đó mang về VN trực tiếp sản xuất bằng và giao cho các đại lý cấp dưới.
bằng giả,đường dây bằng giả,làm bằng đại học,làm bằng cao đẳng,làm bằng thạc sĩ
Bằng giả do nhóm của Cường sản xuất - Ảnh: Ngọc Lê
Cường từng tốt nghiệp Đại học nghành Công nghệ thông tin. Ban đầu Cường chỉ làm cò mua bán bằng giả cho người khác, nhưng bắt đầu từ cuối năm 2010 thì Cường đầu tư sản xuất bằng giả để bán trên cả nước. Nguyên tắc làm việc của Cường là chỉ bỏ sĩ, không bán lẻ và buộc đồng phạm của mình phải sử dụng tên giả khi làm việc để tránh bị công an phát hiện. Những loại bằng giả do nhóm của Cường làm ra, nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì khó có thể phân biệt được với bằng thật.
Hiện C45 vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng, bắt thêm các đối tượng liên quan trong vụ án này.
Như Thanh Niên đã đưa tin sau 4 tháng xác minh, theo dõi, ngày 13.4 hàng chục cán bộ, chiến sĩ công an của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an tỏa ra 10 hướng ở TP.HCM, Bến Tre và Đồng Nai, thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở và nơi làm việc với 10 nghi can làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức do Lê Tấn Cường (30 tuổi, ngụ P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, TP.HCM) cầm đầu.
Theo đó, 9 nghi can còn lại gồm Nguyễn Anh Tuấn (32 tuổi ngụ tỉnh Đồng Nai) Lữ Minh Tâm (27 tuổi, ngụ Q.9), Lữ Minh Trí (31 tuổi, ngụ P.Tăng Nhơn Phú A, Q.9, anh trai của Tâm), Hồ Thị Thanh Vy (quê TP.Bến Tre), Trần Tư Dũng (45 tuổi, ngụ Hóc Môn), Lê Minh Tuấn (24 tuổi, ngụ Gò Vấp), Lưu Thành Lâm (44 tuổi, ngụ Q.Tân Phú), Tạ Xuân Thủy (25 tuổi, ngụ Q.9), Bùi Ngọc Lai (32 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp). Các nghi can trên bị bắt về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thamquan

thamquan

Việc quan trọng nhất hiện giờ là lôi ra những "khách hàng" của đường dây này.
lê trung tuấn

lê trung tuấn

Như vậy, số lượng người sử dụng bằng giả là rất lớn. Từ đó suy ra chất lượng chuyên môn và nhân cách đạo đức của nguồn lực cơ quan nhà nước. Bởi tư nhân không dại gì tuyển dụng và trả lương hạng người này. Tại sao không điều tra, lật mặt những người sử dụng bằng giả nhỉ?
hung

hung

Do nhà nước tuyển nhân viên hoặc đề bạt chỉ căn cứ vào bằng nên có nhu cầu mua bằng, vì vậy bọn làm bằng giả đáp ứng yêu cầu . Như sự việc đã nêu thì bằng giả không ít trong các cơ quan nhà nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU