Ông Tề Trí Dũng bị khởi tố, bắt giam

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ông Tề Trí Dũng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) vừa bị khởi tố, bắt tạm giam, sau hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại công ty này.
Ông Tề Trí Dũng vừa bị khởi tố, bắt giam /// KIỀU PHONG Ông Tề Trí Dũng vừa bị khởi tố, bắt giam - KIỀU PHONG
Ông Tề Trí Dũng vừa bị khởi tố, bắt giam
KIỀU PHONG
Tối 14.5, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP.HCM) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Tề Trí Dũng, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) để điều tra về hành vi tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.
Cùng ngày, Cơ quan CSĐT thực hiện lệnh khám xét nhà của bị can Tề Trí Dũng tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Q.7, TP.HCM), thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến vụ án.
Hiện Cơ quan CSĐT đang mở rộng điều tra một số đồng phạm thuộc các đơn vị liên quan IPC. 
Ông Tề Trí Dũng bị khởi tố, bắt giam - ảnh 1
Đến tối 14.5, Cơ quan CSĐT vẫn còn tiến hành khám xét nhà riêng của bị can Tề Trí Dũng. Trong ảnh là khu vực trước dãy nhà bị can Tề Trí Dũng ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Q.7) trong thời điểm khám xét 
ẢNH: TRÁC LỰC RIN
Ông Tề Trí Dũng bị khởi tố, bắt giam - ảnh 2
Ông Tề Trí Dũng là đại biểu HĐND TP.HCM. Do "dính" đến các sai phạm nghiêm trọng tại IPC, nên các kỳ họp HĐND TP.HCM từ cuối năm 2018 đến nay, đều vắng họp
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Ông Tề Trí Dũng bị khởi tố, bắt giam - ảnh 3
Tòa nhà trụ sở IPC, nơi ông Tề Trí Dũng từng làm Tổng giám đốc, và để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Liên quan đến các sai phạm tại IPC, trong tháng 12.2018, Báo Thanh Niên từng đăng loạt bài Điều tra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại IPC.
Ông Tề Trí Dũng bị khởi tố, bắt giam - ảnh 4
Dự án xây dựng hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (Q.7) "đứng bánh" nhiều năm qua từ khi giao cho IPC làm chủ đầu tư
ẢNH: KHẢ HÒA
Theo đó, IPC là doanh nghiệp nhà nước do UBND TP.HCM sở hữu 100% vốn điều lệ lên đến hơn 2.900 tỉ đồng, có tiềm lực rất lớn, được giao nhiều cơ sở đất đai, dự án đầu tư quy mô, nhưng IPC lại sa lầy trong hàng loạt sai phạm nghiêm trọng.
Nghiêm trọng nhất là các sai phạm tại IPC là xem thường pháp luật, kỷ luật, kỷ cương, có dấu hiệu lợi ích nhóm; sai phạm trong những “phi vụ” ném tiền qua cửa sổ; lũng đoạn tài sản nhà nước thông qua việc chuyển nhượng dự án, "phù phép" tăng vốn điều lệ…
Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại IPC, phần lớn “bùng nổ” trong một thời gian ngắn sau khi ông Tề Trí Dũng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc khi mới 34 tuổi, nắm quyền lực chi phối IPC và ở hầu hết các công ty con, liên doanh và liên kết.
Ông Tề Trí Dũng bị "điểm danh" có "dấu ấn" lớn trong các sai phạm tại IPC và các công ty con, liên doanh và liên kết IPC. Sau khi Thanh tra TP.HCM vào cuộc, ông Tề Trí Dũng bị tạm đình chỉ công tác để đảm bảo cho công tác điều tra, thanh tra không bị ảnh hưởng.
Cũng liên quan đến các sai phạm bị phát hiện tại IPC qua thanh tra, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong từng nhiều lần chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định pháp luật trách nhiệm các lãnh đạo IPC, trong đó có ông Tề Trí Dũng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyên Hồng

Nguyên Hồng

Vụ này trung ương phải vào cuộc mới xử lý triệt để được .
VŨ NGUYÊN

VŨ NGUYÊN

Từ từ sẽ điều tra ra tận gốc rễ.
Tư Bốn

Tư Bốn

Cần phải xử nghiêm các cá nhân liên quan, cám ơn báo Thanh Niên đã vào cuộc việc này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU