Ông Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại lên đến 1.103 tỉ đồng

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo kết luận mới nhất của Cơ quan điều tra, ông Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại lên đến 1.103 tỉ đồng, qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.
Ngày 11.5, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) - Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển Viện KSND cùng cấp, đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang (nguyên Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, nhiệm kỳ 2015 - 2020) và 18 bị can khác về các tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, “tham ô tài sản”, xảy ra tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC, 100% vốn nhà nước), Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco, công ty con của IPC).

Khởi tố ông Tất Thành Cang

Theo kết luận điều tra mới nhất, ông Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Nguyễn Kim là 1.103 tỉ đồng. Như vậy, mức thiệt hại tăng 163 tỉ đồng so với kết luận trước đó (940 tỉ đồng).
Trước đó, 10.3, Viện KSND TP.HCM trả hồ sơ vụ án Tất Thành Cang và 18 đồng phạm, đề nghị Cơ quan điều tra (CQĐT) tiếp tục điều tra, làm rõ vai trò đồng phạm của Công ty Nguyễn Kim trong vụ án đối với việc mua 9 triệu cổ phần của Sadeco.
Theo kết luận điều tra, bị can Tề Trí Dũng (Tổng giám đốc, thành viên HĐTV Công ty IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco) với vai trò chủ mưu, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn thực hiện các hành vi phạm tội, gây thất thoát cho nhà nước số tiền lớn.

Chọn cổ đông không minh bạch, gây thiệt hại cả ngàn tỉ đồng

CQĐT xác định các bị can trong vụ án này có sai phạm vì liên quan đến việc phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim. Theo CQĐT, quá trình chọn cổ đông chiến lược không được báo cáo đầy đủ, minh bạch, đánh giá không đúng năng lực thực tế của đối tác chiến lược, giá phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược không đúng thực tế giá trị tài sản và tiềm lực công ty, không có căn cứ pháp lý, không đảm bảo lợi ích của Sadeco cũng như cổ đông hiện hữu...
Theo KLĐT bổ sung lần này, ngày 25.3.2021, CQĐT đã quyết định trưng cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP.HCM định giá toàn bộ tài sản, các khoản phải thu, phải trả của Sadeco để làm cơ sở xác định thiệt hại trong việc bán cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.
Ngày 16.4, Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự cấp TP đã có kết luận định giá tài sản. Cụ thể, thời điểm tháng 1.2017, giá trị tài sản của Sadeco là hơn 3.245 tỉ đồng, giá trị các khoản nợ phải trả là hơn 481 tỉ đồng, giá trị của một cổ phần là 162.571 đồng.
Phần tài sản cố định hữu hình đã được định giá, xác định là hơn 3.245 tỉ đồng như nêu trên.

Vụ ông Tất Thành Cang Sẽ xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm

Đối với phần giá trị tài sản vô hình, trong đó bao gồm giá trị thương hiệu, lợi thế thương mại của doanh nghiệp thì Sadeco là doanh nghiệp luôn có kết quả kinh doanh tốt, các năm đều có lợi nhuận, tiềm năng, giá trị doanh nghiệp lớn. Do đó, giá trị thương hiệu và lợi thế thương mại của Sadeco luôn là số dương. Để đảm bảo nguyên tắc có lợi cho bị can, bị cáo, CQĐT lấy giá trị thấp nhất bằng 0 đồng để tính giá trị tài sản vô hình của Sadeco.
Căn cứ kết quả định giá của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự và các văn bản quy định liên quan đủ cơ sở xác định thiệt hại của Công ty Sadeco trong việc phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim là 1.103 tỉ đồng.
Trong đó, thiệt hại cho vốn của UBND TP.HCM là 485 tỉ đồng, vốn Thành ủy TP.HCM là 184 tỉ đồng, các cổ đông khác là 433 tỉ đồng.
CQĐT cho rằng, trong khoảng thời gian bán cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim đến thời điểm thanh lý hợp đồng (từ tháng 1.2017 đến tháng 1.2019), Sadeco chưa chia cổ tức cho cổ đông, mà vẫn giữ lại Sadeco cho đến nay.
Do đó, ngoài việc bị thất thoát, thiệt hại trong việc bán cổ phần với giá thấp như nêu trên thì tài sản nhà nước không bị thất thoát, thiệt hại thêm trong khoảng thời gian bán cổ phần cho Nguyễn Kim.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chau Huynh

Chau Huynh

Thấy con số không mà chóng mặt, tính sai 1 ly đi cả nghìn tỷ
Quang Chiên

Quang Chiên

Thật thoát nhiều vay vay phải tự hinh
TOAN VU

TOAN VU

Nhà tôi làm nông 3 đời chẳng dư được vài chục triệu nghĩ đến số tiền các ông làm thất thoát của dân mà tiếc đứt ruột.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU