Ông Phùng Quốc Hiển: ‘Kiểm toán đừng để mình phải như Triệu Tử Long’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá cao thành công của Kiểm toán Nhà nước trong năm qua, nhưng Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lưu ý ngành cần phối hợp tốt với các cơ quan tư pháp, thanh tra để không đơn thương độc mã như… Triệu Tử Long.
Ông Phùng Quốc Hiển phát biểu tại hội nghị của Kiểm toán Nhà nước sáng 5.1 /// Ảnh Chí Hiếu Ông Phùng Quốc Hiển phát biểu tại hội nghị của Kiểm toán Nhà nước sáng 5.1 - Ảnh Chí Hiếu
Ông Phùng Quốc Hiển phát biểu tại hội nghị của Kiểm toán Nhà nước sáng 5.1
Ảnh Chí Hiếu
Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Kiểm toán Nhà nước tổ chức sáng nay, 5.1, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao thành công của lực lượng Kiểm toán Nhà nước trong năm qua, nhưng cũng lưu ý ngành cần phối hợp tốt với các cơ quan tư pháp, thanh tra để lực lượng kiểm toán không đơn thương độc mã như… Triệu Tử Long - nhân vật trong Tam Quốc Diễn Nghĩa.
Cụ thể, Phó chủ tịch Quốc hội ghi nhận những thành tích của Kiểm toán Nhà nước trong năm 2020, nổi bật như việc đã hoàn thành kế hoạch kiểm toán đề ra và các cuộc kiểm toán theo yêu cầu của Quốc hội, góp phần quan trọng hoàn thiện cơ chế chính sách, phòng ngừa, ngăn chặn tham nhũng, lãng phí và siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công.
Bên cạnh đó, theo ông Hiển, chất lượng, hiệu lực, hiệu quả kiểm toán không ngừng được nâng lên, bám sát các định hướng lớn của Đảng, Nhà nước, các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm, các vấn đề có rủi ro cao về quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công theo hướng ngày càng khoa học, minh bạch và công khai.
“Năm 2020 đã kiến nghị xử lý tài chính khoảng 60.000 tỉ đồng, chuyển 5 vụ việc sang cơ quan điều tra; kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ 119 văn bản pháp luật; tỷ lệ thực hiện kiến nghị xử lý tài chính đạt khá, với mức 73,4%”, ông Hiển nói.
Tuy nhiên, lãnh đạo Quốc hội cũng lưu ý, dù Kiểm toán Nhà nước là cơ quan độc lập, song cũng cần phải phối hợp tốt với các cơ quan của Chính phủ, tư pháp. “Đừng nghĩ mình là Triệu Tử Long, đơn thương độc mã”, ông Hiển nói.
Báo cáo công tác năm 2020, Phó tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Quang Thành cho hay, năm qua, ngành đã phối hợp tốt với các cơ quan kiểm tra, điều tra. Theo đó, KTNN đã chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán.
Đó là vụ chuyển hồ sơ đến Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C03) của Bộ Công an về hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân của ông Nguyễn Tài, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kho vận PTL; và hành vi có dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu tại Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (2 vụ việc).
Vụ chuyển hồ sơ cho Công an TP.Đà Nẵng có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc quản lý, sử dụng 2.375 m2 đất tại P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu của Doanh nghiệp Đa Phước để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Cùng với đó là gửi hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Phước để điều tra hành vi vi phạm trong quản lý và sử dụng hóa đơn của Công ty TNHH MTV Cao su Bảo Long và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thành Phước (2 vụ việc).
Báo cáo cũng cho hay, tính đến 4.1.2021, tổng hợp kết quả xử lý tài chính đến mà Kiểm toán kiến nghị trong năm 2020 là 60.035 tỉ đồng, trong đó, tăng thu cho ngân sách 4.965 tỉ đồng, giảm chi 13.836 tỉ đồng, kiến nghị khác là 41.234 tỉ đồng.
Qua kiểm toán cũng đã phát hiện và kiến nghị chấn chỉnh kịp thời nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác quản lý, điều hành, sử dụng tài chính công, tài sản công của các đơn vị được kiểm toán.
Trong đó, có nhiều kiến nghị quan trọng nhằm chấn chỉnh những hạn chế, bất cập, như: cơ chế quản lý và sử dụng nguồn tích lũy tài chính công đoàn, thực hiện hợp đồng BT, BOT; công tác quản lý thuế, đất đai, tài nguyên khoáng sản; cơ chế quản lý, hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng, tổ chức tín dụng...
Ông Phùng Quốc Hiển: ‘Kiểm toán đừng để mình phải như Triệu Tử Long’ - ảnh 1

Tổng kiểm toán Hồ Đức Phớc

Ảnh Chí Hiếu

Báo cáo bổ sung, Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc cho biết thêm, trong năm qua, công tác kiểm toán môi trường cũng là điểm sáng của ngành.
"Sáng kiến kiểm toán chung về nguồn nước sông Mê Kông được Kiểm toán các nước thống nhất cao. Bên cạnh đó, công tác kiểm toán môi trường như kiểm toán túi nilong, kiểm toán khu công nghiệp", ông Phớc dẫn chứng, đồng thời nhấn mạnh việc kiểm toán môi trường sẽ ngày càng được chú ý, tập trung thực hiện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU