Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị liên đới bồi thường hơn 4,7 tỉ đồng

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoài đề nghị hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài và đồng phạm, Viện KSND đề nghị buộc Công ty Lavenue trả lại khu đất 8 - 12 Lê Duẩn cho UBND TP.HCM.
 
Ông Nguyễn Thành Tài /// Ảnh: KHẢ HÒA Ông Nguyễn Thành Tài - Ảnh: KHẢ HÒA
Ông Nguyễn Thành Tài
Ảnh: KHẢ HÒA
Chiều 17.9, trong phần luận tội 5 bị cáo, đại diện Viện KSND TP.HCM đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM giai đoạn 2008 - 2011) 8 -  9 năm từ.
4 bị cáo đồng phạm còn lại, VKS đề nghị mức án từ 3 - 8 năm tù, tùy vai trò phạm tội trong vụ án.
5 bị cáo bị đưa ra xét xử vì đã gây thất thoát, lãng phí cho nhà nước hơn 1.927 tỉ đồng, từ việc giao và cho thuê khu đất 8 - 12 Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang tư nhân trái pháp luật.

Người đàn bà khiến ông Nguyễn Thành Tài "ngã ngựa" vì phù phép đất vàng

Ngoài trách nhiệm hình sự trên, về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng, VKS nhận định khu đất 8 - 12 Lê Duẩn là tài sản nhà nước, được giao cho Công ty Lavenue trái quy định pháp luật nên cần thu hồi, trả lại cho nhà nước. Từ đó, VKS đề nghị hủy bỏ các giấy chứng nhận QSDĐ đối với khu đất 8 - 12 Lê Duẩn đã cấp cho Công ty Lavenue, hủy bỏ hợp đồng cho thuê tài sản và các giấy tờ liên quan. Buộc Công ty Lavenue phải giao khu đất lại cho UBND TP.HCM.
Về 785 tỉ đồng là vốn góp tại Công ty Lavenue được chia theo tỷ lệ: Công ty Hoa Tháng Năm 235 tỉ đồng, tương đương 30% vốn góp; Công ty quản lý kinh doanh nhà TP.HCM 157 tỉ đồng, tương đương 20% vốn góp; Công ty KIDO, góp vốn 392,5 tỉ đồng, tương đương 50% vốn góp.
Theo VKS, quá trình điều tra làm rõ Công ty Lavenue đã nộp hơn 647 tỉ đồng/785 tỉ đồng để thực hiện nghĩa vụ tài chính với khu đất 8 - 12 Lê Duẩn, số tiền còn lại đã chi tiêu hết. Vì vậy số tiền 647 tỉ đồng sẽ được xử lý theo hướng: tịch thu sung quỹ nhà nước 235 tỉ đồng, là tiền Công ty Hoa Tháng Năm nộp tiền sử dụng đất theo tỷ lệ vốn góp, vì đây là tiền sử dụng vào việc phạm tội; 157 tỉ đồng vốn góp của Công ty quản lý kinh doanh nhà có nguồn gốc sở hữu nhà nước nên cần thu hồi trả cho ngân sách TP.HCM; hơn 254 tỉ đồng còn lại trả cho Công ty KIDO. 

Chính thức truy tố cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài

Ngoài ra, VKS cũng đề nghị ông Nguyễn Thành Tài và bị cáo Lê Thị Thanh Thúy bồi thường hơn 4,7 tỉ đồng cho nhà nước. Đây là thiệt hại khi ông Tài ký quyết định thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn nhưng không giao cho cơ quan thẩm quyền thẩm định giá để thực hiện việc đấu giá.
Tiếp tục kê biên tài sản của các bị cáo để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.
Trước đó, quá trình điều tra, CQĐT kê biên của bị cáo Thúy 2 nhà đất tại P.An Phú, Q.2 (TP.HCM); kê biên của bị cáo Kiệt 3 nhà đất, căn hộ tại Q.9, Q. Phú Nhuận (TP.HCM); kê biên của bị cáo Nam 3 nhà đất, căn hộ tại Q.7, Q.10 (TP.HCM); kê biên của bị cáo Út 3 nhà đất, căn hộ tại Q.Bình Thạnh, Q.Gò Vấp (TP.HCM).
Riêng bị cáo Nguyễn Thành Tài không bị kê biên tài sản nào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tra nguyen

tra nguyen

Tôi vẫn nhớ sự năng động , nhiều tâm huyết của ông Tài đã làm thay đổi bộ mặt quận 4 và thành phố ,thật buồn khi thấy ông phải đứng trước vành móng ngựa vì đai phạm của mình, đúng là sức mạnh cám dỗ của đồng tiền thật đáng sợ
kh***@yahoo.com

kh***@yahoo.com

Làm nhà nước mà ông nào cũng nhiều nhà đất nhỉ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU