Ông Nguyễn Thành Phong nêu lý do người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM

18 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận định có 3 lý do khiến TP.HCM trở thành địa phương có nhiều người nước ngoài nhập cảnh trái phép, trong đó chủ yếu là người Trung Quốc.
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBDN TP.HCM trao đổi với cử tri về các biện pháp phòng chống dịch thành phố đang áp dụng. /// Ảnh: Sỹ Đông Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBDN TP.HCM trao đổi với cử tri về các biện pháp phòng chống dịch thành phố đang áp dụng. - Ảnh: Sỹ Đông
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBDN TP.HCM trao đổi với cử tri về các biện pháp phòng chống dịch thành phố đang áp dụng.
Ảnh: Sỹ Đông
Tối 4.8, tổ đại biểu HĐND TP.HCM đơn vị số 1 gồm Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và bà Hoàng Thị Tố Nga - Phó bí thư thường trực Quận ủy Q.1 đã tiếp xúc cử tri Q.1 sau kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 20. Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri lo ngại trước tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TP.HCM, mà phần lớn là người Trung Quốc và đề nghị chính quyền phải có biện pháp kiểm soát chặt chẽ, mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm.

Bản tin Covid-19 ngày 4.8: Thêm bệnh nhân tử vong, mầm bệnh đã 'chui' vào cộng đồng

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết Công an TP.HCM đang mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, chỉ đạo công an các quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép để ngăn chặn nguồn lây nhiễm dịch bệnh.
Theo thống kê của Công an TP.HCM, từ ngày 21-7 đến ngày 3.8 đã phát hiện 114 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TP.HCM, xảy ra ở các quận: 12, Tân Phú, Bình Tân, Bình Thạnh. 
Ông Nguyễn Thành Phong nêu lý do người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM - ảnh 1

Cử tri Q.1 nêu bức xúc về việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TP.HCM.

Ảnh: Sỹ Đông

Bản án cho 6 kẻ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép giữa dịch Covid-19

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhìn nhận người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào thành phố có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, TP.HCM có lượng lớn người gốc Hoa sinh sống, làm việc và cư trú, những người này có mối quan hệ nhân thân, làm ăn với công dân Trung Quốc, cùng với tình hình thiên tai, dịch bệnh ở Trung Quốc đang diễn ra phức tạp. Thứ 2, Việt Nam được đánh giá là quốc gia an toàn trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 nên có nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến cư trú.
Thứ 3, sau thời gian giãn cách xã hội, TP.HCM mở cửa đón nhiều chuyên gia, nhà quản lý, lao động trình độ cao vào thành phố để lao động, công tác. “Chúng ta không loại trừ một số người nước ngoài lợi dụng chủ trương này để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để lao động. Việc này tác động tiêu cực đến công tác an ninh trật tự và phòng chống dịch”, ông Phong nhận định.
Để xử lý tình trạng này, UBND TP.HCM đã yêu cầu Sở Ngoại vụ phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban quản lý các khu công nghiệp và khu chế xuất rà soát toàn bộ chuyên gia, người lao động nước ngoài đang làm việc tại thành phố, vận động họ khai báo y tế, tự kiểm tra sức khỏe.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam chiều ngày 4.8: Thêm 18 ca bệnh mới Đồng Nai, Đà Nẵng...

Công an TP.HCM xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, Sở GTVT tổ chức tuyên truyền, vận động tài xế cam kết không vận chuyển người nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp, khi phát hiện thì báo cho lực lượng chức năng xử lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Cá nhân tôi thấy nhiều tài xế vì một vài triệu là có thể chấp nhận chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép nên ngoài vận động thì thưởng nóng luôn 2-3 tr cho những ai giúp phát hiện được và phạt nặng những ai cố tình chứa chấp, vận chuyển nếu là cơ sở cư trú, khách sạn thì tước luôn giấy phép nếu là phương tiện thì tịch thu luôn thì hy vọng có thể giải quyết đáng kể tình trạng người nhập cảnh trái phép trên địa bàn TPHCM.
lạc lối

lạc lối

Nên phạt thật nặng những cá nhân , khách sạn chứa chấp người nước ngoài không khai báo chính quyền địa phương
136013

136013

Cầu cho đất nước việt nam vượt qua căn bệnh này.
Mọi người ơi. Hãy cố gắng lên.
Việt nam thân yêu ơi cố gắng giữ gìn sức khỏe nha...
Nguyễn thảo nguyên

Nguyễn thảo nguyên

Cần thực hiện thường xuyên và liên tục.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU