Ông Nguyễn Bá Thanh gợi ý bán đất cho Vũ 'nhôm'?

18 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc, cựu Giám đốc Công ty CP Công nghệ phẩm Đà Nẵng, khai sau khi UBND TP.Đà Nẵng đồng ý bán cho 2 lô đất, ông Nguyễn Bá Thanh đã gọi điện nói cái nào không dùng thì bán cho Vũ “nhôm”.
Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc khai trước tòa sáng nay  /// Ảnh chụp màn hình Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc khai trước tòa sáng nay - Ảnh chụp màn hình
Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc khai trước tòa sáng nay
Ảnh chụp màn hình
Ngày 3.1, TAND TP.Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm 21 bị cáo trong vụ bán đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79), gây thất thoát hơn 22.000 tỉ đồng cho nhà nước, xảy ra tại TP.Đà Nẵng.
Đáng nói, trong 21 bị cáo này có 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.
Theo cáo trạng, Phan Xuân Ít, cựu Trưởng phòng Quản lý đô thị, cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng, biết rõ Vũ "nhôm" lợi dụng chính sách của Nhà nước để được mua chỉ định các nhà, đất công sản trái quy định của pháp luật, và có mối quan hệ với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, trong đó có Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.
Khoảng thời gian từ 2006 - 2013, Phan Xuân Ít đã trực tiếp tham mưu, đề xuất, soạn thảo các công văn, quyết định có nội dung trái pháp luật về quản lý công sản và pháp luật về đất đai để Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Nguyễn Ngọc Tuấn cho phép bán 20 nhà, đất công sản. Trong đó, có 15 nhà, đất công sản liên quan đến Vũ "nhôm", gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2.200 tỉ đồng.
Đối với 4 dự án bất động sản, bị cáo Phan Xuân Ít đã giúp sức tích cực cho Trần Văn Minh trong việc giao quyền sử dụng đất các dự án đất này cho Vũ “nhôm” trái quy định pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 6.300 tỉ đồng.
Trong sáng nay, TAND TP Hà Nội đã thẩm vấn Phan Xuân Ít đầu tiên. Bị cáo này thừa nhận giúp việc cho các chủ tịch UBND TP Đà Nẵng qua các thời kỳ, gồm cả ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến. Ngoài ra, bị cáo cũng theo dõi 2 công ty quản lý đất đai và quản lý nhà của TP.Đà Nẵng.
"Chủ tịch Thành phố là người quyết định chủ trương chuyển nhượng nhà đất công sản, quyết định đối tượng được nhận chuyển nhượng cũng như giá chuyển nhượng. Khi có chủ trương, chỉ đạo của Chủ tịch, bị cáo chỉ thảo văn bản, quy trình theo chỉ đạo đó. Hình thức thông qua các chủ trương là bút phê”, bị cáo Ít khai.
Bị cáo Ít cũng khai bản thân không có quan hệ với Vũ “nhôm”, chỉ biết doanh nghiệp của đối tượng này là doanh nghiệp bình phong của Bộ Công an. Bản thân Vũ “nhôm” có quan hệ với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, nhưng cụ thể thế nào thì không rõ.
“Bị cáo chỉ làm theo chỉ đạo từ cấp trên xuống, không có động cơ, mục đích gì, cũng không nhận được gì từ người được chuyển nhượng đất. Chỉ đạo của lãnh đạo phải chấp hành, nghĩa là chỉ đạo của cấp trên đúng, bản thân bị cáo phải chấp hành, nếu không làm là làm trái. Sau này bị cáo mới biết các dự án, nhà đất công sản đứng sau là Vũ nhận chuyển nhượng”, bị cáo Ít nói trước tòa.
Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Huỳnh Tấn Lộc, cựu Giám đốc Công ty CP Công nghệ phẩm Đà Nẵng, khai năm 2008, UBND TP Đà Nẵng có chủ trương bán nhà công sản đang cho thuê. Do lúc đó làm doanh nghiệp nên cái gì có lợi thì làm, không biết đã vi phạm pháp luật.
"Doanh nghiệp có nhu cầu mua nên tôi đã làm đơn xin mua 4 dự án nhà công sản thì UBND TP Đà Nẵng chỉ giải quyết cho tôi 2 cái là 37 Paster và 57 Lê Duẩn", bị cáo Lộc khai.
Cũng theo bị cáo này, trước khi mua nhà công sản, bản thân không quen biết gì Vũ “nhôm”. “Sau khi được mua 2 lô đất kể trên thì Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khi đó là ông Nguyễn Bá Thanh và Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh gọi điện cho tôi nói cái nào không dùng thì bán cho Vũ".
Sau đó, Vũ "nhôm" liên hệ với tôi để gặp nhau và tôi chỉ đồng ý nhượng lại lô đất 37 Paster", bị cáo Lộc nói trước tòa. Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc cho biết, tại cơ quan điều tra, bị cáo đã nhận ra sai phạm của mình nhưng không nghĩ bị cáo trạng truy tố nặng như vậy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Nang

Trần Nang

Chuyện gì đến sẽ đến, chân lý bao giờ cũng thuộc về lẽ phải?
Tôi

Tôi

Phải hôn vậy?
Thanh Liêm

Thanh Liêm

Các anh này hay lắm, khi còn ngồi trên chiếc ghế quyền lực thì cái gì cũng biết, thậm chí những thứ phía sau cổng trời. Tuy nhiên đối diện với công lý thì ngây thơ cụ. Ha hả...
Chu du

Chu du

Không được đô lỗi cho người đã khuất
2lua@gmail.com

2lua@gmail.com

Tại vì như thế quá hèn mọn. Kêu không dùng thì bán có gì sai? Việc mua bán phải đúng pháp luật, làm tào lao ra tòa lại đổ thừa. Thế kêu ăn phân ăn không?
Tan

Tan

Tại sao ?
Lương Hâu

Lương Hâu

Theo các anh chị nếu không có ý kiến của Bí thư thì các công sản trên có ồ ạt chuyển nhượng thành công cho Vũ được không
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU