Ông Lê Tấn Hùng bị bắt giam

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ông Lê Tấn Hùng bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi 'Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí'.
Ông Lê Tấn Hùng bị khởi tố, bắt giam /// BCA Ông Lê Tấn Hùng bị khởi tố, bắt giam - BCA
Ông Lê Tấn Hùng bị khởi tố, bắt giam
BCA
Quá trình điều tra, ngày 5.7, C01 đã thi hành quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015. 
C01 ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với các bị can về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại khoản 3, Điều 219 BLHS năm 2015, gồm: Lê Tấn Hùng (56 tuổi); nguyên Tổng Giám đốc; cư trú tại: 22 Bis Trương Định, P.6, Q.3 (TP.HCM); Nguyễn Thành Mỹ (60 tuổi), nguyên Phó trưởng Phòng KH-ĐT; cư trú tại: 157/32 Hưng Phú, P.8, Q.8 (TP.HCM). Sau khi Viện KSND tối cao phê chuẩn, ngày 6.7, C01 đã thi hành các quyết định tố tụng nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.
Ông Lê Tấn Hùng bị bắt giam - ảnh 2

Bị can Nguyễn Thành Mỹ

BCA

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, SAGRI (thuộc UBND TP.HCM) là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, có quy mô lớn; trong những năm gần đây doanh thu toàn hệ thống SAGRI hơn 3.000 tỉ đồng/năm. Tuy nhiên, hàng loạt sai phạm trong quản lý tài chính, đất đai, dự án... đã xảy ra tại SAGRI suốt một thời gian dài.
Thanh tra TP.HCM từng có nhiều kết luận về những sai phạm tại SAGRI. Trong nhiều sai phạm về tài chính, cơ quan thanh tra xác định vào thời điểm từ ngày 3.10 - 1.11.2016, Tổng giám đốc SAGRI, mà cụ thể là ông Lê Tấn Hùng, đã ký 10 hợp đồng với Công ty CP du lịch Thanh niên xung phong và Công ty TNHH thương mại dịch vụ lữ hành Hòa Bình Quốc Tế về việc tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài với tổng giá trị hơn 13 tỉ đồng.
Tất cả 10 hợp đồng này đã được 2 công ty tổ chức thực hiện và các bên đã tiến hành thanh lý hợp đồng, xuất hóa đơn tài chính và tất toán công nợ. Tuy nhiên, khi vào cuộc, cơ quan thanh tra phát hiện tất cả 10 hợp đồng này đều ký khống, bởi qua xác minh với các tổ chức, cá nhân có tên trong danh sách đi nước ngoài do Tổng giám đốc SAGRI ký, không có người nào tham gia chuyến đi.
Qua thanh tra toàn diện, Thanh tra TP còn phát hiện hoạt động đầu tư vốn của SAGRI hiệu quả không cao, một số khoản đầu tư tài chính dài hạn không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, phải ngưng hoạt động dẫn đến vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp (thuộc SAGRI, hoặc SAGRI có liên doanh, liên kết) bị tổn thất (18/28 đơn vị không lãi). Tính đến ngày 31.12.2016, với tổng vốn đầu tư đã chi ra hơn 1.070 tỉ đồng, nhưng lợi nhuận SAGRI thu về năm 2015 chỉ hơn 53 tỉ đồng (đạt 4,97% tổng vốn đầu tư), năm 2016 chỉ hơn 33 tỉ đồng (đạt 3,15% tổng vốn đầu tư).
Ngoài ra, nhiều dự án liên quan đến quỹ đất công sản “khủng” (lên đến khoảng 1.900 ha) do SAGRI thực hiện có sai sót, chuyển nhượng đất dự án “giá bèo”, trái luật, nguy cơ gây thất thoát...

Nhiều lần thay đổi hình thức kỷ luật ông Lê Tấn Hùng

Các sai phạm tại SAGRI xảy ra từ năm 2004, kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ, “dính” đến gần 20 lãnh đạo chủ chốt của SAGRI trong HĐTV, Ban tổng giám đốc, kế toán trưởng, kiểm soát viên… Riêng cá nhân ông Lê Tấn Hùng, ngoài “khoản ký khống hợp đồng hơn 13 tỉ đồng”, còn bị xác định có trách nhiệm trong các vi phạm về quản lý tài chính, đất đai, dự án... thời kỳ liên quan.
Ông Lê Tấn Hùng bị bắt giam - ảnh 4
Ông Lê Tấn Hùng bị bắt giam - ảnh 5
Ông Lê Tấn Hùng bị bắt giam - ảnh 6

Lực lượng chức năng khám xét nhà ông Lê Tấn Hùng

Ảnh: Ngọc Dương

Cũng theo tìm hiểu của Thanh Niên, việc xử lý sai phạm tại SAGRI kéo dài gần 2 năm qua. Cụ thể, sau khi có kết luận thanh tra toàn diện SAGRI vào tháng 10.2017, và tiếp đó Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra các vấn đề vi phạm của SAGRI, thì đến 3.2018, UBND TP.HCM có quyết định kỷ luật khiển trách ông Lê Tấn Hùng. Tuy nhiên, đến tháng 10.2018, UBND TP.HCM đã bàn và thấy mức xử lý kỷ luật khiển trách ông Lê Tấn Hùng là “chưa tương xứng với mức độ sai phạm”.
Do đó, tiếp tục quá trình xử lý, đến tháng 1.2019, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM kỷ luật cảnh cáo ông Lê Tấn Hùng về mặt Đảng. Về mặt chính quyền, ông Hùng cũng bị Chủ tịch UBND TP.HCM kỷ luật cảnh cáo. Giữa tháng 6.2019, ông Lê Tấn Hùng bị đình chỉ công tác và bị cách chức Tổng giám đốc SAGRI vì “đã thể hiện vi phạm pháp luật kéo dài, thiếu trách nhiệm khắc phục hậu quả, không đủ phẩm chất để tiếp tục lãnh đạo, điều hành tổng công ty”.
Ông Lê Tấn Hùng bị bắt giam - ảnh 7
Ông Lê Tấn Hùng bị bắt giam - ảnh 8
Ông Lê Tấn Hùng bị bắt giam - ảnh 9
Ông Lê Tấn Hùng bị bắt giam - ảnh 10

Khám xét nhà riêng của ông Hùng, lực lượng chức năng đã thu giữ, niêm phong nhiều tài liệu phục vụ công tác điều tra

Ảnh: Khả Hòa

Ngoài cá nhân ông Lê Tấn Hùng, đến nay cũng mới chỉ có bà Nguyễn Thị Thúy, nguyên Kế toán trưởng SAGRI có liên đới trách nhiệm về “khoản ký khống hợp đồng hơn 13 tỉ đồng”, bị kỷ luật cảnh cáo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn thanh tùng

nguyễn thanh tùng

Rồi cũng có ngày này...
dân đen

dân đen

Chỉ buồn là những số tiền các vị này làm thất thoát thì kg thể nào lấy lại được. Đơn cử như vụ PVN, thất thoát hàng trăm tỷ, nhưng ông ĐLT bị xử tù và phải đền mà điều tra thì chỉ có tài sản duy nhất là căn chung cư giá 600 triệu (mà phải chia đôi vì tài sản chung với vợ), lấy gì mà đền? Tiền thất thoát đi đâu thì chỉ có... các vị ấy mới biết. Mua nhà, sắm xe, cho con đi học nước ngoài, ăn nhà hàng, xài đồ hiệu... và điều tra thì vị nào cũng nghèo, kg có gì đáng giá. Cuối cùng chỉ có dân là khổ, tiền thuế bị các vị làm ảo thuật biến mất hết rồi.
vbn

vbn

Chỉ tiếc là từ khi phát hiện sai phạm nghiêm trọng, phải trải qua quá nhiều cuộc họp kiểm điểm - khiển trách- cảnh cáo...
Trần Quốc Minh

Trần Quốc Minh

Người dân kiên nhẫn lắm, chậm cũng được. Đừng nghĩ rằng người dân chúng tôi không biết gì các vị ạ .
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Còn nữa và vẫn cố chờ đến ngày cuối năm 2019...
Tương Hân

Tương Hân

Tôi kết bình luận của bạn. Tôi cũng chờ như bạn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU