Ông Hoàng Trung Hải có vi phạm khi chỉ đạo dự án Gang thép Thái Nguyên

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó thủ tướng Chính phủ, đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với dự án TISCO II.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải /// Ảnh Ngọc Thắng Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải - Ảnh Ngọc Thắng
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Ảnh Ngọc Thắng
Theo thông cáo báo chí của Ủy Ban Kiểm tra T.Ư, từ ngày 4 - 6.12, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã họp kỳ 41 dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Trần Cẩm Tú để kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Thép Việt Nam.

Dự án Gang thép Thái Nguyên gây hậu quả nghiêm trọng

Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận, Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Thép Việt Nam đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để tổng công ty có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thực hiện Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II - Công ty Gang thép Thái Nguyên (Dự án TISCO II), gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của nhà nước, nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị xử lý hình sự, gây bức xúc trong xã hội.
Các cá nhân là nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Thép Việt Nam: Nguyễn Kim Sơn và Đặng Thúc Kháng chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy; ông Lê Phú Hưng, nguyên Phó bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng giám đốc và ông Trịnh Khôi Nguyên, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.
Ngoài ra, các ông Mai Văn Tinh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT; Đậu Văn Hùng, nguyên Phó bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam, và các ông Trần Văn Khâm, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT; Trần Trọng Mừng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng giám đốc; Ngô Sỹ Hán, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Gang thép Thái Nguyên, chịu trách nhiệm chính, trực tiếp về những vi phạm, khuyết điểm trong triển khai thực hiện Dự án TISCO II.

Bộ Công thương có nhiều vi phạm, ông Vũ Huy Hoàng chịu trách nhiệm chính

Cùng với tập thể và các cá nhân nêu trên, qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra T.Ư nhận thấy, Ban cán sự đảng Bộ Công thương đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ Công thương có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với Dự án TISCO II.
Ông Vũ Huy Hoàng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng (giai đoạn 2007 - 2016), chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công thương; các nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng: Lê Dương Quang, Đỗ Hữu Hào cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công thương và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.
Đáng lưu ý, Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho rằng, ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó thủ tướng Chính phủ, đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với Dự án TISCO II.
Các nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: Văn Trọng Lý, Nguyễn Hữu Vũ và ông Nguyễn Văn Tài, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế ngành, ông Đỗ Cảnh Dương, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường), nguyên cán bộ Văn phòng Chính phủ, có vi phạm, khuyết điểm trong tham mưu lãnh đạo Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo đối với Dự án TISCO II.
Ủy ban Kiểm tra T.Ư khẳng định, vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Thép Việt Nam, của Ban cán sự đảng Bộ Công thương và các cá nhân nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trịnh

trịnh

Đọc bài này tôi thấy phó thủ tướng quá coi nhẹ đồng tiền thuế của dân.
VANHIU

VANHIU

Ủng hộ những nỗ lực của Đảng và Chính Phủ xử lý triệt để những vị phạm gây nhức nhối trong nhân dân. Xử lý các cá nhân cố tình gây hậu quả nghiêm trọng gây thất thoát tiền đóng thuế của nhân dân. Lấy lại lòng tin trong dân.
Vp

Vp

Bất luận là ai, dù ở địa vị nào khi sai phạm cũng phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật...
Nguyễn Hải

Nguyễn Hải

Ai sai phạm đều xử lý hết. Tùy theo mức độ sai phạm mà có hình thức thích đáng...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU