Ông Hà Văn Thắm: Bán ngân hàng 0 đồng thừa trả nợ cho PVN và cổ đông

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Được triệu tập đến tòa với tư cách người làm chứng, cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm đề nghị HĐXX cho phép mình thực hiện phương án lấy lại ngân hàng 0 đồng đem bán, khắc phục thiệt hại cho PVN và cổ đông.
Nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank đề nghị HĐXX cho khắc phục thiệt hại trong vụ án /// Ảnh Thái Sơn Nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank đề nghị HĐXX cho khắc phục thiệt hại trong vụ án - Ảnh Thái Sơn
Nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank đề nghị HĐXX cho khắc phục thiệt hại trong vụ án
Ảnh Thái Sơn
Trong phiên xét xử bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm sáng 21.3, ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng cổ phần Đại Dương (OceanBank), tiếp tục đề nghị HĐXX xem xét về việc Ngân hàng Nhà nước mua OceanBank với giá 0 đồng. Theo đó, các báo cáo kiểm toán kết luận OceanBank có 14.000 tỉ đồng nợ xấu, được đánh giá bằng 0 là không đúng với thực tế của ngân hàng.
“Cứ cho việc mua 0 đồng là đúng, tôi xin mạnh dạn đề xuất với HĐXX cho phép các cổ đông, trong đó có PVN, được nhận lại những phần Nhân hàng Nhà nước và kiểm toán đánh giá bằng 0 đó để chúng tôi đem bán, bù cho phần thiệt hại”, ông Thắm đề nghị.
Nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank cũng cho rằng, chỉ cần vài ngày sẽ thực hiện xong phương án này. “Tôi bảo đảm sẽ trình với HĐXX những tài sản đánh giá bằng 0 đó, chúng tôi sẽ đem đi bán và bảo đảm không chỉ trả 800 tỉ cho PVN và 3.200 tỉ cho các cổ đông còn lại, mà tôi nghĩ trả 1.600 tỉ cho PVN cũng đủ”, ông Thắm nói, đồng thời khẳng định nếu được tạo điều kiện với hồ sơ của ngân hàng và có máy tính thì phương án của mình sẽ đủ thuyết phục HĐXX và những người tham gia phiên tòa này.
Kết luận Thanh tra của Ngân hàng Nhà nước cho rằng OceanBank có khoản nợ xấu 14.000 tỉ đồng, nhưng chỉ 13 ngày sau khi văn bản đó được ký xong, chúng tôi đã có văn bản báo cáo Thống đốc, chúng tôi đã thu lại được 8.000 tỉ đồng rồi”, cựu Chủ tịch OceanBank nói.
Ông Hà Văn Thắm hiện là bị án trong vụ án khác có liên quan đến các sai phạm tại OceanBank gây thiệt hại lớn cho cổ đông và PVN. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chinh

Chinh

HDXX thấy thế nào nhỉ? Liệu có xem xét lại trách nhiệm của NHNN trong vụ "bán tháo" không nhỉ?
phan thế quốc

phan thế quốc

Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn! thế nào là mua ngân hàng 0 đồng???
LBV

LBV

Nhà nước nên để doanh nghiệp tự chủ miễn sao thu hồi được tài sản cho các cổ đông và không vi phạm pháp luật là được! Còn sai phạm trước đây của những người liên quan đến hoạt động của OCB thì cứ xem xét để giữ nghiêm kỷ cương phép nước!
Dương

Dương

Ngân hàng Ocean bank chứ không phải OCB (NH Phương Đông) là khác nữa nhé
Lee

Lee

Có phải Nhà nước áp đặt không? 14.000 tỷ đồng nợ xấu mà chỉ 13 ngày đã thu hồi 8.000 tỷ đồng. Xấu chỗ nào? Hay là năng lực thanh tra yếu kém
Nguyễn Thanh

Nguyễn Thanh

Vậy ngân hàng nhà nước căn cứ vào đâu để mua giá 0 đồng nhỉ....?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU