Ông Đoàn Ngọc Hải 'chớp nhoáng' từ chức: Chủ tịch UBND TP.HCM nói gì?

83 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết ông Đoàn Ngọc Hải là cán bộ thuộc Ban Thường vụ Thành ủy quản lý nên công tác nhân sự làm chặt chẽ, chứ không phải muốn là điều.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong  /// Ảnh: Khả Hòa Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong - Ảnh: Khả Hòa
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong
Ảnh: Khả Hòa

Như Thanh Niên đã thông tin, chiều nay 4.6, sau khi được điều động làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên, ông Đoàn Ngọc Hải đã ký đơn xin từ chức. Thông tin này lập tức tạo sự quan tâm của dư luận.

[VIDEO] Ông Đoàn Ngọc Hải và những phát ngôn "gây bão" trước khi từ chức

Lý giải về việc điều động ông Đoàn Ngọc Hải khi đang giữ chức Phó chủ tịch UBND Q.1, sang làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên (thuộc UBND TP.HCM) với báo chí chiều 4.6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, cho hay khi trình về vấn đề nhân sự này với Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP.HCM, Ban Tổ chức Thành ủy và Sở Nội vụ thấy ông Đoàn Ngọc Hải có chuyên môn về tài chính, do trước đây từng làm ở Chi cục Thuế Q.1, làm ở ban quản lý chợ, phòng kinh tế quận, nên tính đưa về phụ trách mảng quản trị, tài chính của tổng công ty.

“Đây là một tổng công ty lớn chứ có phải nhỏ gì đâu"

“Đây là một tổng công ty lớn chứ có phải nhỏ gì đâu, lại trực thuộc UBND TP.HCM, hệ số lương ngang với phó giám đốc sở. Ngoài ra, ở tổng công ty này hiện chỉ có phó giám đốc phụ trách về kỹ thuật, chuyên môn xây dựng. Về việc này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã gặp anh Hải trao đổi rồi”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

[VIDEO] Vì sao ông Đoàn Ngọc Hải từ chức?

Về câu hỏi tại sao ông Đoàn Ngọc Hải đề đạt nguyện vọng làm Phó chủ tịch UBND H.Cần Giờ, hay cán bộ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc H.Cần Giờ đúng chuyên môn, nhưng sao lãnh đạo thành phố không bố trí, ông Nguyễn Thành Phong cho biết trước khi điều động cần phải xem nhu cầu ở đơn vị có cần hay không, chứ không phải muốn là điều động. Hiện UBND H.Cần Giờ đã đủ phó chủ tịch rồi và không cần có thêm phó chủ tịch nữa.

 Ông Đoàn Ngọc Hải 'chớp nhoáng' từ chức: Chủ tịch UBND TP.HCM nói gì? - ảnh 2
Ông Đoàn Ngọc Hải (trái) nhận quyết định điều động từ Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến
Trung Hiếu

Ông Nguyễn Thành Phong nói tiếp: “Đề xuất về Cần Giờ được anh Hải nói trong buổi tổ chức kiểm điểm. Anh Hải nói sẵn sàng đi về nơi đâu, thậm chí về Cần Giờ làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc H.Cần Giờ. Tuy nhiên, tôi nói với mấy bạn là Cần Giờ cũng là địa phương quan trọng như tất cả các đơn vị, quận, huyện khác”.

"Không phải tôi muốn đưa ông nào lên là được đâu"

PV Thanh Niên đặt tiếp câu hỏi: “Liệu việc ông Đoàn Ngọc Hải bị điều chuyển vì làm mạnh tay trong chiến dịch lập trật tự vỉa hè đụng đến những thế lực, lợi ích nên bị điều chuyển như đơn từ chức phản ánh?”. Ông Nguyễn Thành Phong cho biết chưa nhận được đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải nên chưa biết trong đơn nói gì.

“Anh Hải là cán bộ của Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, mà Ban cán sự đảng UBND TP.HCM chỉ là một bộ phận khi làm nhân sự trình Ban Thường vụ Thành ủy, đã tổ chức gặp gỡ, phân tích kỹ đối với trường hợp anh Hải, thậm chí gặp rất nhiều lần. Hơn nữa anh Hải thuộc diện Thường vụ Quận ủy Q.1 nên công tác nhân sự phải làm chặt chẽ, nhiều lần chứ đâu phải muốn điều là điều đâu”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

[VIDEO] Ông Đoàn Ngọc Hải nói gì khi không còn làm Phó chủ tịch UBND quận 1?

PV Thanh Niên tiếp tục đặt câu hỏi: “Việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải có xuất phát từ thông tin mâu thuẫn của lãnh đạo Q.1 nhiều năm không thể giải quyết được?”. Ông Nguyễn Thành Phong cho hay khi làm quy trình điều động ông Đoàn Ngọc Hải, Ban cán sự đảng UBND TP.HCM “không có suy nghĩ đó”.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết theo thông tin trên báo chí mà ông đọc được, thì đây là “đơn từ chức lần thứ hai”.

Ông Nguyễn Thành Phong cho hay trong trường hợp Thường trực UBND TP.HCM nhận được đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải, sẽ chuyển cho Sở Nội vụ để nơi này có tham mưu báo cáo cho Ban cán sự đảng UBND TP.HCM, sau đó cơ quan này báo cho Ban Tổ chức Thành ủy để trình Thường vụ Thành ủy.

“Riêng công tác cán bộ thì phải làm đúng quy trình chứ không thể tùy tiện được. Muốn bổ nhiệm cán bộ tại chỗ thì phải qua 5 bước rất rõ ràng, chứ không phải tôi muốn đưa ông nào lên là được đâu”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết trong lần đầu tiên ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn từ chức, và sau đó có đơn xin rút. Trước tình thế này Sở Nội vụ đã phải hỏi Bộ Nội vụ. Sau đó Bộ Nội vụ trả lời do đơn từ chức chưa được Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, và ông Đoàn Ngọc Hải thuộc sự quản lý của Thường trực Thành ủy nên quyền quyết định thuộc Ban Thường vụ Thành ủy. Từ đó, Ban Tổ chức Thành ủy và Thường vụ Thành ủy mới chấp nhận đơn xin rút đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm văn trung

Phạm văn trung

Phải chăng do bác Hải làm quá mạnh tay, đụng chạm đến nhiều người? Chúc bác sức khỏe, dân cần 1 người như bác.
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Nói như phim kiếm hiệp:” chưa gặp được minh chủ”.
Bằng Tường

Bằng Tường

Vừa rồi thiếu Phó UBND TP, sao không điều động chú Hải nhỉ?
shiying_fei@yahoo.com

shiying_fei@yahoo.com

Từ quận mà lên Thành Phố thì hơi khó! Nhất là đang trong tình trạng này.
Van Cong Vu

Van Cong Vu

Ông Hải không chống lệnh, vẫn nhận nhưng sau đó xin từ chức.
5 phản hồi
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Mọi thứ đều đúng quy trình, tổ chức xem xét kỹ càng theo cách nói của người đứng đầu thành phố, nhưng dư luận xã hội thì phản ứng chiều ngược lại.
HaiDang

HaiDang

Đúng quy trình là việc đương nhiên phải làm của một tổ chức tuy nhiên cần nhớ rằng cán bộ là đầy tớ của nhân dân mà nhân dân đã tín nhiệm cán bộ nào thì cần phải bằng mọi giá để giữ cán bộ ấy ở lại để công tác phục vụ dân chứ đừng nói nói lại chỉ đúng quy trình không thôi, cứ khăng2 bảo đúng quy trình mà thực ra là đang sai đó, dân chính là dư luận xã hội, thế nên cần phải xem xét lại việc đúng quy trình kia (ai ý kiến tổ chức hay cá nhân nào ý kiến, ý kiến đó khách quan hay chưa, toàn diện hay chưa, cụ thể chưa?... )
Phan Phương

Phan Phương

Quá chuẩn bác ơi. Cần phải giữ bác Hải gấp!!!
nguyen minh tuan

nguyen minh tuan

Bác rất thẳng thắn, có tâm, em ủng hộ bác
Huy

Huy

Rất sĩ diện
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU