Ông Đỗ Ngọc Điệp đã sai phạm như thế nào ở TP.Phan Thiết?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Đỗ Ngọc Điệp, cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Phan Thiết, đã trực tiếp ký 32/132 quyết định sai phạm về đất đai.
Ông Đỗ Ngọc Điệp chủ trì họp báo thông báo nội dung cưỡng chế đất tại xã Tiến Thành khi còn làm Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết  /// Ảnh: Quế Hà Ông Đỗ Ngọc Điệp chủ trì họp báo thông báo nội dung cưỡng chế đất tại xã Tiến Thành khi còn làm Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết - Ảnh: Quế Hà
Ông Đỗ Ngọc Điệp chủ trì họp báo thông báo nội dung cưỡng chế đất tại xã Tiến Thành khi còn làm Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết
Ảnh: Quế Hà
Vào ngày 9.12, Tỉnh ủy Bình Thuận công bố Quyết định thi hành kỷ luật cách hết tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đỗ Ngọc Điệp, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Phan Thiết (Bình Thuận).
Theo đó, ông Đỗ Ngọc Điệp sẽ được HĐND TP.Phan Thiết họp và biểu quyết cho bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND TP.Phan Thiết vào ngày 19.12 sắp tới, khi kỳ họp diễn ra.

Trực tiếp ký 32 quyết định sai pháp luật

Theo thông báo (số 352) kết quả của kỳ họp thứ 46 của UBKT tỉnh ủy Bình Thuận, trong thời gian giữ chức vụ Phó bí thư, Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết (từ 2016 đến tháng 9.2018), ông Điệp đã ký phê duyệt quy hoạch sử dụng đất của các xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi không đúng với quy hoạch sử dụng đất đai được UBNND tỉnh phê duyệt.
Bản thân ông Điệp trực tiếp ký 32 quyết định/132 quyết định cho chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp trồng cây lâu năm sang đất ở nông thôn nhưng không báo cáo UBND tỉnh. Trong số 32 quyết định mà ông Đỗ Ngọc Điệp trực tiếp ký cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất sai pháp luật chiếm tổng diện tích tới hơn 50.600 m2, còn lại 100 quyết định cho chuyển đổi do ông Trần Hoàng Khôi, Phó chủ tịch ký UBND TP.Phan Thiết, ký với tổng diện tích tới hơn 120.000 m2.
Tất cả diện tích trong 132 quyết định mà ông Điệp và cấp phó của mình ký đều không đúng quy hoạch, không đúng kế hoạch sử dụng đất trong các năm 2016, 2017, 2018.

Phớt lờ kết luận Thanh tra của Bộ TN-MT

Điều đáng chú ý là các dấu hiệu sai phạm về đất đai ở TP.Phan Thiết đã kéo dài từ trước.
Ngày 4.4.2018, Thanh tra Bộ TN-MT đã có kết luận thanh tra (số 1645/KL-BTNMT), chỉ rất rõ các sai phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai tại TP.Phan Thiết. Các sai phạm đó là còn nhiều hồ sơ cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất thiếu thủ tục, mẫu xin chuyển sai, không có đăng ký nhu cầu sử dụng đất, tách thửa, hợp thửa, chuyển đối cấp ngay một lúc.
Đặc biệt, Kết luận nêu việc tách thửa, hợp thửa cho gia đình, cá nhân không đúng quy định của pháp luật; cho chuyển mục đích sử dụng đất không đúng với quy hoạch hằng năm…
Sau khi có kết luận này của Bộ TN-MT, UBND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu UBND TP.Phan Thiết phải tổ chức kiểm điểm, khắc phục các sai phạm mà Thanh tra Bộ TN-MT đã nêu, nhưng UBND TP.Phan Thiết, đứng đầu là Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp phớt lờ các kết luận và chỉ đạo của Thanh tra Bộ TN-MT và UBND tỉnh Bình Thuận, vẫn tiếp tục ký hàng loạt các quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở.
Ông Đỗ Ngọc Điệp đã sai phạm như thế nào ở TP.Phan Thiết? - ảnh 1

Khu dân cư tự phát mọc lên do chính quyền TP.Phan Thiết buông lỏng quản lý về đất đai

Ảnh: Q.H.

UBKT tỉnh ủy Bình Thuận kết luận ông Đỗ Ngọc Điệp không chấp hành nghiêm các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận về công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, xây dựng trên địa bàn. Thiếu kiểm tra, giám sát, làm cho các sai phạm thêm phức tạp, kéo dài suốt từ năm 2016 đến cuối 2018. Từ đó, để hình thành các khu dân cư tự phát vô tội vạ, không đúng quy hoạch, kết hoạch; để cấp phó phụ trách (Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Trần Hoàng Khôi) và các cán bộ phụ trách đất đai cố ý làm trái quy định pháp luật, dẫn đến bị khởi tố, bắt giam.
Các sai phạm của ông Điệp và cấp dưới đã tạo điều kiện cho các cá nhân hợp thửa, tách thửa, phân lô bán nền thu lợi bất chính, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.
UBKT tỉnh ủy Bình Thuận nhận định các sai phạm của ông Điệp để lại trong lĩnh vực đất đai là khó có thể khắc phục (vì hàng chục nghìn lô đất được chuyển mục đích sai pháp luật đã được hợp thức hóa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân - PV). Các sai phạm của ông Đỗ Ngọc Điệp là rất nghiêm trọng, làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước, ảnh hưởng đến sự lãnh đạo của Đảng và uy tín cá nhân ông Điệp; gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU