Ông Đinh La Thăng phủ nhận vai trò trong dự án Ethanol Phú Thọ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước tòa, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng bản thân không có chỉ đạo hay bất cứ tác động nào để chỉ định cho PVC tham gia vào dự án Ethanol Phú Thọ.
Bị cáo Đinh La Thăng khai báo trước tòa /// Ảnh Thái Sơn Bị cáo Đinh La Thăng khai báo trước tòa - Ảnh Thái Sơn
Bị cáo Đinh La Thăng khai báo trước tòa
Ảnh Thái Sơn
Chiều 8.3, phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ) tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo.

An ninh thắt chặt ngày phúc thẩm vụ án Đồng Tâm và xét xử ông Đinh La Thăng

HĐXX đã cho gọi bị cáo Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) - đang bị cách ly sau khi đã thẩm vấn hết lượt các bị cáo tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí (PVC) và Công ty CP hóa dầu nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB), để làm rõ việc vì sao PVC được chỉ định thầu thực hiện dự án.
Trước câu hỏi “bị cáo có chỉ đạo nào liên quan đến việc triển khai xây dựng gói thầu TK05 của nhà máy nhiên liệu Ethanol Phú Thọ không?", bị cáo Đinh La Thăng trả lời: “Việc đó không phải trách nhiệm của tôi cho nên tôi không có bất kỳ một chỉ đạo nào. Trách nhiệm đó là của chủ đầu tư”.
HĐXX truy về việc tại một số cuộc họp, bị cáo Đinh La Thăng, với vai trò là Trưởng ban chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, đã nghe PVB, PVC báo cáo về việc triển khai dự án, năng lực của PVC, thì bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, có rất nhiều cuộc họp nên không nhớ nội dung cụ thể.
“Theo quy chế làm việc của Ban chỉ đạo, tôi chỉ đôn đốc về mặt tiến độ, còn quyết định các vấn đề của dự án là trách nhiệm của chủ đầu tư”, bị cáo Thăng quả quyết, đồng thời cho rằng PVN không có bất kỳ một văn bản nào giới thiệu, hoặc ra nghị quyết nào là PVB phải giao dự án đó cho Liên danh nhà thầu, có PVC tham gia.
Đề cập đến bút phê ngày 25.9.2009 giao Phó tổng giám đốc Trần Thị Bình chỉ đạo 2 đơn vị “nếu PVC không ký hợp đồng trọn gói với giá là 59,177 triệu USD (không phát sinh) thì để PVB đàm phán với nhà thầu khác”, ông Đinh La Thăng thừa nhận có bút phê chỉ đạo với nội dung trên, nhưng cho rằng quyền quyết định là của chủ đầu tư, tức PVB.
HĐXX đã cho gọi các bị cáo khác liên quan để đối chất. Bị cáo Vũ Thanh Hà, nguyên Tổng giám đốc PVB, khai tại cuộc họp với ông Đinh La Thăng, bị cáo đã từng báo cáo các vấn đề liên quan đến dự án cũng như năng lực của PVC.
Khi Chủ tọa hỏi “ai là người quyết định dự án này thực hiện chỉ định thầu, thay vì đấu thầu?", bị cáo Hà khai: “Bị cáo là người ký quyết định chỉ định thầu, cũng bởi sức ép là do ông Thăng chỉ đạo thực hiện dự án trước ngày 20.5.2009”.
Trong khi đó, khi bị cáo Đinh La Thăng được cách ly, bị cáo Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PVC, cũng khai ngay từ đầu, PVC không muốn tham gia dự án Ehanol Phú Thọ với mức giá hơn 59 triệu USD, mà theo tính toán của đơn vị này là hơn 85 triệu USD. Tuy nhiên, vì có chỉ đạo từ PVN nên PVC phải tham gia.

Vì sao hoãn phiên tòa ngày 22.1.2021 xét xử ông Đinh La Thăng trong vụ Ethanol Phú Thọ?

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, năm 2009, PVB quyết định đầu tư dự án Ethanol Phú Thọ với tổng mức đầu tư hơn 1.317 tỉ đồng, công suất 100.000 m3/năm. Ông Đinh La Thăng khi đó với vai trò là Chủ tịch HĐQT PVN, Trưởng ban chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, dù biết PVC không đủ năng lực để thực hiện gói thầu dự án, nhưng mục đích chỉ định thầu cho PVC nên ông Thăng đã ban hành chủ trương, chủ trì nhiều cuộc họp để kết luận chỉ đạo quyết liệt PVB và PVC hoàn tất các thủ tục chỉ định thầu liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T thực hiện gói thầu trái quy định, dẫn đến thiệt hại cho PVB tính từ ngày ngừng thi công đến khi khởi tố vụ án là hơn 543 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU