Ông Đinh La Thăng gây thiệt hại 830 tỉ đồng nhưng mới bồi thường...nhỏ giọt

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Tổng cục Thi hành án dân sự, trong nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn liên quan đến ông như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh gây thiệt hại lớn nhưng mới thu được những khoản tiền bồi thường nhỏ giọt.
Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Ethanol Phú Thọ /// Ảnh: TTXVN Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Ethanol Phú Thọ - Ảnh: TTXVN
Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Ethanol Phú Thọ
Ảnh: TTXVN
Chiều 2.4, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, cho biết đã gặp nhiều khó khăn trong việc thu hồi tài sản cho Nhà nước trong các vụ án liên quan đến ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Ông Đinh La Thăng lãnh thêm 10 năm tù vì sai phạm ở dự án cao tốc

Cụ thể, ông Trịnh Xuân Thanh phải bồi thường thiệt hại trong các vụ án liên quan với tổng số tiền 122 tỉ đồng, nhưng đến nay mới thi hành án được 31 tỉ đồng, còn hơn 91 tỉ đồng phải thi hành.
Ông Đinh La Thăng phải bồi thường số tiền rất lớn, hơn 800 tỉ đồng, nhưng đến nay mới thi hành án được ược 4,5 tỉ đồng. Theo đó, ông Đinh La Thăng chỉ có duy nhất một tài sản là căn nhà chung cư của hai vợ chồng ở Khu đô thị Sudico Sông Đà (P.Mỹ Đình, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội).
"Căn nhà này của hai vợ chồng ông Đinh La Thăng thì cơ quan thi hành án đã xử lý xong rồi. Theo quy định về thi hành án, vợ ông Thăng đã nộp một nửa số tiền để thi hành án cho chồng, xử lý xong căn nhà này. Số tiền khoảng 4,5 tỉ đồng", ông Sơn nói.
“Khó khăn, vướng mắc chung trong những vụ án này là số tiền phải thi hành lớn, nhưng khi xét xử và tổ chức thi hành án thì tài sản bị kê biên không nhiều, không xác minh được. Chúng tôi đã báo cáo các cơ quan có thẩm quyền về những vấn đề này để tìm giải pháp”, ông Sơn cho hay.
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, đến thời điểm này, ông Đinh La Thăng đang liên quan tới 4 vụ án, đều được coi là đại án về kinh tế tham nhũng.
Cụ thể, theo bản án phúc thẩm ngày 14.5.2018, liên quan đến dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 13 năm tù và buộc phải bồi thường 30 tỉ đồng về tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".
Tại vụ án thứ hai, tháng 6.2018, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án 18 năm tù đối với ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT PVN). Sai phạm của ông Thăng được xác định trong vụ án PVN mất 800 tỉ đồng khi góp vốn vào Oceanbank. Ông này còn bị buộc phải bồi thường 600 tỉ đồng.

Ông Đinh La Thăng nói lời sau cùng: “Làm nhiều sai nhiều, không làm không sai”

Tại vụ án thứ ba, ngày 22.12.2020, TAND TPHCM đã tuyên án 20 bị cáo trong vụ án sai phạm tại cao tốc TPHCM - Trung Lương. Trong đó, ông Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải) bị tuyên phạt 10 năm tù về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí".
Trong vụ án thứ tư, xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ, ngày 15.3 vừa qua, TAND Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 11 năm tù tội "vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng". Đồng thời, tuyên buộc bị cáo Đinh La Thăng phải bồi thường hơn 200 tỉ đồng, trong số hơn 543 tỉ đồng thiệt hại từ việc chỉ định thầu cho PVC trái quy định pháp luật.
Như vậy, ngoài tổng hợp 4 bản án với mức phạt 30 năm tù giam (mức án cao nhất với tù có thời hạn), ông Đinh La Thăng phải bồi thường tổng cộng 830 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Roger

Roger

Tẩu tán hết rồi,đề nghị công an điều tra tài sản của những người thân ông Thăng,nếu không chứng minh được thì kê biên.
Sáu Nguyễn

Sáu Nguyễn

Tai sản đã cất giấu và tẩu tán hết rồi giờ chắc ngồi cười trừ với nhau thôi.bây giờ nếu không bồi hoàn lại số tiền đã ăn cắp thì cứ tuyên án tử như nguyễn bắc son vụ mobifone xem có ói vội ra ko biết liền. Chứ như ô thăng một quan chức qua nhiều bộ ngành như vậy mà tài sản giờ chỉ có cái nhà chung cư thử hỏi nói chó cũng ko nghe được .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU