Phó chánh án TAND tối cao:

'Ông chủ tịch to đùng thế, thẩm phán thì bé thế, không nể nang không được'

40 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thừa nhận có tình trạng nể nang khi xét xử các vụ án hành chính mà bị đơn là chủ tịch ủy ban nhân dân, Phó chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho biết, các thẩm phán đang gặp áp lực rất lớn.
Ông Lê Hồng Quang, Phó chánh án Tòa án nhân dân tối cao  /// Ảnh Lê Hiệp Ông Lê Hồng Quang, Phó chánh án Tòa án nhân dân tối cao - Ảnh Lê Hiệp
Ông Lê Hồng Quang, Phó chánh án Tòa án nhân dân tối cao
Ảnh Lê Hiệp
Giải thích về tỷ lệ giải quyết án hành chính thấp so với chỉ tiêu đề ra, ông Lê Hồng Quang, Phó chánh án Tòa án nhân dân tối cao, nhận định việc gia tăng các vụ án hành chính là bình thường, khi kinh tế - xã hội phát triển dẫn đến phát sinh nhiều thứ như quy hoạch hạ tầng, xây dựng đô thị, quy hoạch sử dụng đất, giải tỏa đền bù, tái định cư...
“Chính quyền ra nhiều quyết định hành chính, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người dân, không thoả mãn thì khiếu kiện chính quyền”, ông Quang phân tích.
Tuy nhiên, ông Quang cho hay, khi tòa thụ lý các vụ án này thì việc xử lý gặp nhiều khó khăn vì triệu tập được chủ tịch ủy ban nhân tỉnh hoặc người đứng đầu ra tòa là “cực khó”.
“Các vị (chủ tịch ủy ban nhân dân - phóng viên) cứ nghĩ rằng khi bước ra toà thì vị thế tôi bị thấp, nên các ông chủ tịch, phó bí thư tỉnh nằm trong thường trực tỉnh uỷ mà phải đến toà để thẩm phán trung cấp xét xử thì các ông thấy vị thế mình bị thấp, nên việc triệu tập họ đến toà cực khó”, ông Quang phân trần và cho biết, khi các lãnh đạo tỉnh không đến tòa thì không thể đối thoại, không thể cung cấp chứng cứ nên việc tòa phải hoãn nhiều lần hoặc chất lượng xét xử cũng thấp.
Ngắt lời ông Quang, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, năm ngoái, Ủy ban Tư pháp đã có giám sát chuyên đề về vấn đề này và đề nghị Tòa án nhân dân tối cao thống kê đưa ra Quốc hội những chủ tịch, phó chủ tịch không đến toà nằm ở những tỉnh nào.
“Như vậy xử lý được ngay. Chúng ta có kỷ luật của việc chấp hành quy định của toà. Chỉ cần như thế, năm sau không nói đi nói lại việc này nữa”, bà Nga nhấn mạnh.

Làm rõ cấp ủy nào vì bị xử án hành chính mà không phê chuẩn bổ nhiệm thẩm phán

Tiếp tục giải trình về vấn đề nể nang khi xử các vụ án hành chính mà thành viên Ủy ban Tư pháp nêu, ông Quang nói: “Tôi nghĩ các đồng chí biết rồi. Ông chủ tịch to đùng như thế, thẩm phán thì bé như thế, không nể nang không được”.
Tuy nhiên, ông Quang khẳng định, bản lĩnh của thẩm phán tốt hơn, có nể nang nhưng không vì thế mà không xử được, chỉ có điều nó bị ách tắc.
'Ông chủ tịch to đùng thế, thẩm phán thì bé thế, không nể nang không được' - ảnh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu tại phiên họp

Ảnh Hoàng Hải

“Chính việc nể nang và vị thế (giữa chủ tịch ủy ban nhân dân và thẩm phán - phóng viên) này tạo áp lực rất lớn. Nhiều thẩm phán, chánh án, phó chánh án khi tái nhiệm lại thì cấp uỷ không chuẩn y, hoặc là khó khăn trong hiệp y, hoặc nói những lý do không nằm trong luật như đồng chí này có điều tiếng, thái độ, đồng thời có nhiều đơn thư, thường vụ không hiệp y, thế là xong”, ông Quang phân trần và cho biết, nói như vậy để các đại biểu chia sẻ khó khăn với tòa trong giải quyết án hành chính.
Phát biểu sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị, trường hợp nào tòa án bị mất tính độc lập, cấp ủy vì bị thẩm phán xử án hành chính mà không phê chuẩn bổ nhiệm thì Tòa án nhân dân tối cao cần đánh giá và kiến nghị những vụ việc cụ thể thì mới có thể giải quyết dứt điểm việc này được.
“Các anh cứ thống kê cho chúng tôi một vài vụ, chúng tôi sẽ có ý kiến với cấp ủy để đảm bảo tính độc lập cho tòa án. Dở nhất là chúng ta nói chung chung, rất thẳng thắn nhưng chỉ là chém vào không khí nên từ năm này qua năm kia không giải quyết được”, bà Nga nhấn mạnh.
Trước đó, ngày 3.9, đại diện nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Công Hồng cho rằng, đánh giá tỷ lệ thi hành án hành chính từ ngày 1.10.2018 - 31.7.2019 đạt thấp (chỉ 39%), số vụ án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong tăng gấp hơn 2 lần hơn so với cùng kỳ năm 2018 và đề nghị Chính phủ cần làm rõ nguyên nhân, nhất là về nguyên nhân chủ quan và có giải pháp quyết liệt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đổi mới

Đổi mới

Giải pháp nằm ở mô hình, thể chế chính trị.
Hoangtra

Hoangtra

Không thay đổi mô hình quản trị thì còn lâu mới xử được!
Thanh Tú

Thanh Tú

Hàn Quốc - một trong những quốc gia có nền khoa học công nghệ tiến bộ chóng mặt, do vậy tổng thống Hàn quốc to đùng thế, nhưng vẫn nhỏ bé so với luật pháp Hàn Quốc: mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật và cựu tổng thống Park Geun-hye xứ kim chi đã bị kết án 5 năm tù vì tôi nhận hối lộ. Tổng thống của một nước đã phải cúi đầu trước luật pháp vì vi phạm pháp luật và sự nghiêm minh của luật pháp. "Nể nang" không tồn tại trong luật pháp xứ Hàn.
Đình Hải

Đình Hải

Hàn Quốc xử tù được tổng thống là do cơ quan tư pháp của họ độc lập với hệ thống hành pháp nha bạn.
trần trung điệp

trần trung điệp

Đây là vấn đề chúng ta cần phải thay đổi... Chúng ta cứ nói nhà nước pháp quyền mà lại thế sao. Chúng ta đang cần những người nắm cơ quan pháp luật phải hành động đúng vai trò, chứ không phải để... nể nang...
Lâm Thanh

Lâm Thanh

Thẫm phám phám chỉ là cấp dưới so với chù tích tỉnh - đố dám cãi - chủ tịch chỉ đạo thì phải tìm cách giãm nhẹ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU