Ô nhiễm ở khu vực Cửa Lấp vẫn kéo dài

07/10/2015 10:26 GMT+7

Từ nhiều năm qua, hoạt động sản xuất, chế biến hải sản, nước thải từ các hộ gia đình xả trực tiếp ra sông khiến khu vực Cửa Lấp, nơi tiếp giáp giữa TP.Vũng Tàu và H.Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu) bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Từ nhiều năm qua, hoạt động sản xuất, chế biến hải sản, nước thải từ các hộ gia đình xả trực tiếp ra sông khiến khu vực Cửa Lấp, nơi tiếp giáp giữa TP.Vũng Tàu và H.Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu) bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Hoạt động tàu cá ở cảng Phước Tỉnh cũng gây ô nhiễm môi trường ở khu vực Cửa Lấp - Ảnh: Nguyễn LongHoạt động tàu cá ở cảng Phước Tỉnh cũng gây ô nhiễm môi trường ở khu vực Cửa Lấp - Ảnh: Nguyễn Long
Khu vực Cửa Lấp thuộc hạ nguồn của sông Cỏ Mây, chảy ra biển đến các khu du lịch Bãi Sau (TP.Vũng Tàu) nên việc bảo vệ chất lượng nguồn nước cho khu vực này là nhiệm vụ ưu tiên đối với công tác bảo vệ môi trường. Chưa hết, nơi đây còn là điểm tiếp nhận nước sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân P.11 và 12 (TP.Vũng Tàu) và các xã An Ngãi, Phước Hưng, Phước Tỉnh (H. Long Điền).
Ảnh hưởng đến du lịch
Theo Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong một thời gian dài các cơ sở chế biến hải sản có nguồn thải, xả vào khu vực Cửa Lấp chưa có ý thức bảo vệ môi trường; đồng thời với các nguồn nước từ hàng ngàn hộ dân và cảng cá chưa được thu gom, xử lý đạt quy chuẩn môi trường cũng xả ra khu khu vực Cửa Lấp đã làm nơi đây bị ô nhiễm kéo dài, đến nay chưa khắc phục được. Ngoài ra, khu vực Cửa Lấp còn là nơi gián tiếp chịu ảnh hưởng từ các nguồn nước thải của một số cơ sở sản xuất bún Long Kiên, nước thải đô thị trên địa bàn TP.Bà Rịa… đã gây ô nhiễm thêm trầm trọng. Kết quả quan trắc tại khu vực Cửa Lấp qua các năm 2012 - 2014, cho thấy chất lượng nguồn nước sông ở đây bị ô nhiễm bởi hàm lượng chất dinh dưỡng, dầu mỡ khoáng, chất rắn lơ lửng… Ngoài ra, không khí tại đây ở một số thời điểm bị ô nhiễm bởi hàm lượng bụi, tiếng ồn vượt giới hạn cho phép. Theo đánh giá bằng cảm quan thì khu vực này đang bị ô nhiễm mùi hôi bởi nước thải từ các cơ sở chế biến hải sản chưa xử lý xả ra môi trường còn ứ đọng tại vùng trũng, kênh, mương thoát nước và hoạt động của một số đơn vị phơi cá phân không phép xung quanh khu vực này.
Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực Cửa Lấp, trong những năm qua, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những cơ sở chế biến hải sản vi phạm về bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm ở khu vực này vẫn còn tái diễn do các cơ sở đã đầu tư công trình xử lý chất thải chỉ để đối phó với cơ quan quản lý thậm chí không vận hành hệ thống xử lý nước thải… “Việc làm này có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng nước biển ven bờ phục vụ du lịch”, một lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết.
Phải đình chỉ cơ sở gây ô nhiễm
Trao đổi với Thanh Niên ngày 6.10, ông Lê Tân Cương, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, khu vực Cửa Lấp đã ô nhiễm từ nhiều năm nay. Để cải thiện chất lượng môi trường khu vực Cửa Lấp, ông Cương yêu cầu các cơ quan chức năng, địa phương tăng cường kiểm tra thanh tra công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở có nguồn thải vào khu vực Cửa Lấp. “Các cơ quan chức năng phải đình chỉ hoạt động có thời hạn hoặc cấm hoạt động đối với các cơ sở chế biến hải sản chưa xử lý nước thải đạt quy chuẩn môi trường để khắc phục ô nhiễm”, ông Cương đề xuất. Ngoài ra, ông Cương cũng đề nghị cơ quan chức năng tuyệt đối không cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào phơi cá phân ở khu vực Cửa Lấp; đồng thời sắp xếp hoạt động lại các cảng cá, đầu tư công trình xử lý, thu gom nước thải…
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.