Nuôi thêm 20 con lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi bằng hèm rượu

9 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Trưởng phòng NN-PTNT H.Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết vừa vận động hộ bà Đỗ Thị Nhung nuôi thí điểm thêm 20 con lợn có kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi bằng hèm rượu để làm cơ sở đối chứng.
Ngày 20.8, ông Ngô Thanh Tùng, Trưởng phòng NN-PTNT H.Thống Nhất (Đồng Nai), cho biết đơn vị này vừa vận động hộ bà Đỗ Thị Nhung (ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung, H.Thống Nhất) nuôi thí điểm thêm 20 con lợn có kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi bằng hèm rượu để làm cơ sở đối chứng.

Thăm đàn heo thoát “án tử” dịch tả lợn châu Phi nhờ “nhậu” với hèm rượu

Cụ thể, 20 con lợn (từ 2 - 4 tháng tuổi có trọng lượng bình quân từ 20 - 35 kg/con) do Phòng NN-PTNT phối hợp với UBND xã Quang Trung chọn của hộ ông Nguyễn Duy Tài (ngụ ấp Bắc Sơn, xã Quang Trung) có kết quả xét nghiệm (ngày 18.8) dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi để đưa cho bà Nhung nuôi thí nghiệm. "Phòng NN-PTNT sẽ thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến của đàn lợn tại hộ bà Nhung và báo cáo cho UBND huyện để có chỉ đạo kịp thời. Đây là chủ trương của phòng nhưng chúng tôi đã báo cáo lên trên tỉnh", ông Tùng cho hay.
Như Thanh Niên đã thông tin, mới đây đàn lợn 15 con của bà Đỗ Thị Nhung có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Trong lúc chờ tiêu hủy, bà Nhung cho lợn ăn hèm rượu, vệ sinh chuồng trại và hun khói cả ngày lẫn đêm thì đàn lợn trở nên khỏe mạnh, ăn uống bình thường.
Ngày 15.8 (sau 15 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính), cơ quan chức năng tiếp tục đến lấy mẫu xét nghiệm và thật bất ngờ là kết quả của Cơ quan Thú y vùng 6 gửi về 3/3 mẫu đều có kết quả âm tính.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hung

hung

ai thấy tin này vui, cho em 1 like ạ....
Tham Tran

Tham Tran

Sao lại dương tính nhỉ? thường dương tính là bị nhiễm bệnh, âm tính mới đúng chứ!!!
Hoàng Trần tuyến

Hoàng Trần tuyến

Cần phải ca ngợi bà Đỗ Thị Nhung như một nhà khoa học . Qua đây cũng thấy Rượu có những tác dụng thật diệu kỳ.
Phong Vu

Phong Vu

Hướng này dường như thế giới có nghiên cứu qua mấy chục năm trước rồi: nột vài loại alcohols cụ thể là gamma-linolenyl, monoolein, and monolinolein đã được chứng minh có khả năng diệt vi trùng ASF, nhưng chi phí quá cao? Theo tôi, chị nông dân thử nghiệm mò mẫm không thể có kết luận bao quát và chính xác, nếu muốn thực dụng hóa hướng này thì cần các nhà khoa học ra tay.
Thai Hoc

Thai Hoc

hoàng lâm: Tôi thấy nhiều người mỗi khi đọc bài báo anh nông dân sáng chế cái này, cái kia, ... thì ngay lập tức vào chưởi xéo thạc sĩ, tiến sĩ này nọ. Ví dụ chế tưới cây tự động bằng tin nhắn thì đố người đó chế được cái điện thoại đấy! Cái điện thoại khó gấp nghìn lần - nên bỏ thói lôi giới trí thức ra chưởi nhé!
hoàng Lâm

hoàng Lâm

Theo tôi những nhà khoa học nước mình cần đi sâu vào thực tế để nghiên cứu cho sát với đời sống nông dân hơn vì trong cuộc sống hiện tại có biết bao nhiêu sáng chế , sáng kiến của những người nông dân làm ra phục vụ thiết thực ,có hiệu quả cao trong sx mà nhiều vị khoa học ,tiến sỹ ,kỹ sư lại không làm được hoặc làm ra nhưng không có hiệu quả gây lãng phí cho ngân sách. Do đó nhà nước cần quan tâm hơn tới những nhà "khoa học" nông dân này để trước mắt dẹp được nạn dịch tả châu phi này
Thanh

Thanh

Chắc trong hèm có cồn Ethanol có tính sát khuẩn (dùng trong y tế dạng tinh khiết) nên mấy con heo này may mắn thoạt nạn! Trong họa có phúc, đọc thấy vui vui mặc dù mình chẳng chăn nuôi gì cả!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU