Nước sạch Đà Nẵng lắng cặn đen sì: Có thể do tuyến ống chất lượng kém

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là nhận định ban đầu của Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng trước thực trạng nhiều khu vực tại TP có hiện tượng nước sạch lắng cặn đen sì.

 

Nước máy đục ngầu xuất hiện ở nhiều khu vực tại TP.Đà Nẵng những ngày qua /// ẢNH: S.X Nước máy đục ngầu xuất hiện ở nhiều khu vực tại TP.Đà Nẵng những ngày qua - ẢNH: S.X
Nước máy đục ngầu xuất hiện ở nhiều khu vực tại TP.Đà Nẵng những ngày qua
ẢNH: S.X
Ngày 17.2, Công ty CP cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết, sau khi liên hệ trực tiếp để đưa mẫu nước tại nhà khách hàng phản ánh về việc nước bị đục, lắng cặn, có vị lợ…, bước đầu đã có kết quả kiểm nghiệm.
Theo công ty này, mẫu nước được kiểm nghiệm tại Phòng thí nghiệm của Xí nghiệp Sản xuất nước sạch. Kết quả, các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành.

Ngoài ra, Dawaco cũng phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế TP) lấy mẫu nước tại nhà khách hàng và kiểm tra thêm mẫu nước tại nhà máy sản xuất nước để kiểm nghiệm lần 2.
Kết quả cho tất cả các mẫu nước là “các chỉ tiêu đã kiểm tra đạt yêu cầu vệ sinh về hóa lý nước dùng cho ăn uống theo Quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT” do Giám đốc Trung tâm kiểm soát ban hành trong ngày 16.2.
Trước kết quả này, lãnh đạo Dawaco khẳng định “khách hàng có thể yên tâm sử dụng cho sinh hoạt và dùng để nấu ăn uống”.
Ông Hồ Minh Nam, Phó tổng giám đốc Dawaco cho hay, hiện tượng cặn bẩn như phản ánh được bộ phận chuyên môn của Dawaco nhận định bước đầu nguyên nhân có thể do bị đục cục bộ tại một số tuyến ống có chất lượng kém (ống thép, ống gang… được sử dụng lâu năm).
Nước sạch Đà Nẵng lắng cặn đen sì: Có thể do tuyến ống chất lượng kém - ảnh 2
Lớp cặn đen sì lắng lại trên bông gòn sau khi nước chảy qua khiến người dân Đà Nẵng lo ngại về chất lượng nước máy
ẢNH: S.X
Theo ông Nam, đối với nước sau xử lý tại các nhà máy vẫn còn một hàm lượng cặn lơ lửng trong giới hạn cho phép với độ đục <2 NTU.

“Lượng cặn này khi được lọc lại qua bông gòn hoặc vải mịn sau một khoảng thời gian nhất định với lượng nước lọc qua khá lớn thì cặn sẽ được giữ lại”, ông Nam cho hay.

Theo lãnh đạo Dawaco, thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường công tác lấy mẫu kiểm tra chất lượng nước mạng lưới, tăng cường súc xả mạng lưới đường ống và có phương án thay thế các đường ống kém chất lượng đã dùng lâu năm.

Như Thanh Niên đã thông tin, trong ngày 12 - 13.2, có một số phản ánh của khách hàng tại các địa bàn Q.Cẩm Lệ và Q.Thanh Khê có hiện tượng cặn bẩn, có màu đục và có độ lợ trong nước máy.

Chị H.H.L.P. (trú tại Q.Liên Chiểu) cho hay, thấy trên mạng xã hội lan truyền những hình ảnh về việc trong nước máy có cặn, bẩn, chị tiến hành kiểm tra nguồn nước tại nơi cư trú thì nhận được kết quả tương tự.

“Tôi dùng 2 lớp bông chồng lên nhau, rồi buộc vào vòi nước máy. Sau khoảng 2 giờ đồng hồ cho nước chảy qua, miếng bông đổi thành màu đen. Cả 2 lớp bông đều bám cặn bẩn rất đáng lo ngại”, chị P. nói.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tran Hoang

Tran Hoang

Nước sinh hoạt TP Đà Nẵng hiện nay còn bị nhiểm nặm rất khổ cho dân thành phố và khách du lịch. Ôi thành phố đáng sống ! Việc này lẽ ra không xẩy ra nếu lãnh đạo thành phố đủ tầm và tâm!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU