Nữ trưởng phòng tráo nhân thân để 'thăng quan': Người chồng bị cảnh cáo

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Lê Thanh Sơn đã khai lý lịch không trung thực, để vợ là bà Trần Thị Ngọc Thêm dùng bằng cấp, tên tuổi chị vợ để đi học, công tác, thăng tiến.
Nhà khách tỉnh Đắk Lắk, nơi bà Sa (tức Thêm) từng công tác /// Ảnh: Hoàng Bình Nhà khách tỉnh Đắk Lắk, nơi bà Sa (tức Thêm) từng công tác - Ảnh: Hoàng Bình
Nhà khách tỉnh Đắk Lắk, nơi bà Sa (tức Thêm) từng công tác
Ảnh: Hoàng Bình

Hợp lý hóa tên chị gái trong nhiều hồ sơ

Ngày 1.1, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết đã ban hành thông cáo báo chí liên quan  việc xử lý cá nhân, tổ chức có liên quan việc bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thêm), nguyên Trưởng phòng Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, lấy bằng cấp 3 và tên tuổi của chị gái để công tác, thăng tiến.
Theo UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk, ngày 22.8.2019, Ban Tổ chức Tỉnh ủy nhận được đơn tố cáo nặc danh đối với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, Đảng ủy viên, Trưởng phòng Quản trị Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk.
Qua thẩm tra, xác minh, bà Sa tên thật là Trần Thị Ngọc Thêm. Năm 1997, bà Thêm lập gia đình với ông Lê Thanh Sơn là nhân viên Công ty Xuất nhập khẩu 2.9 Đắk Lắk. Năm 1999, bà Thêm đã lấy bằng cấp 3 của chị gái Trần Thị Ngọc Ái Sa (hiện công tác ở Lâm Đồng - PV) để xin làm kế toán tại Xí nghiệp thu mua và chế biến hàng xuất khẩu chất lượng cao Công ty Xuất nhập khẩu 2.9 Đắk Lắk.
Từ năm 1999 trở về sau, bà Thêm dùng bằng cấp 3 và tên của chị gái mình để đi học, kết nạp Đảng, thăng tiến qua các chức vụ tại Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk.
Do bà Thêm hợp lý hóa nhiều loại hồ sơ (bằng cấp 3, giấy đăng ký kết hôn, hộ khẩu, chứng minh nhân dân... với tên Trần Thị Ngọc Ái Sa) nên hồ sơ đã được đồng bộ, khép kín, dẫn đến các tổ chức, cá nhân quản lý hồ sơ cán bộ, đảng viên gặp khó khăn trong việc phát hiện vi phạm.
Từ kết quả thẩm tra, xác minh, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk ban hành quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa. Văn phòng Tỉnh ủy đã kỷ luật buộc thôi việc đối với bà Sa.
UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã kỷ luật ông Lê Thanh Sơn, Phó bí thư chi bộ, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2.9 Đắk Lắk (chồng bà Trần Thị Ngọc Thêm) bằng hình thức cảnh cáo vì đã khai lý lịch xin vào Đảng và lý lịch đảng viên của mình không trung thực; để vợ sử dụng tên, tuổi và văn bằng của chị ruột vợ để đi học, tuyển dụng, kết nạp Đảng, bổ nhiệm các chức vụ công tác.

Hết thời hiệu nên không kỷ luật

Cũng theo UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk, đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc tuyển dụng, tiếp nhận, kết nạp Đảng và bổ nhiệm bà Ái Sa, cơ quan có thẩm quyền cũng đã xem xét trách nhiệm, quyết nghị thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách các ông: Trần Xuân Bảy, Bí thư chi bộ Nhà khách tỉnh; ông Trần Phú, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; ông Bùi Văn Bang, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh, nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, do có những thiếu sót, khuyết điểm trong quá trình công tác trước đó liên quan đến sai phạm của bà Sa.
Tuy nhiên, do đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật nên các cơ quan có thẩm quyền không ban hành quyết định kỷ luật đối với những người liên quan trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phuocnhon

Phuocnhon

Bây giờ mới biết thêm điều luật nữa : kỷ luật có thời hiệu.!!! Lâu quá rồi sẽ cho qua .!!!
Võ Thưởng

Võ Thưởng

Kiểm điểm là "quá nặng" rồi !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU