'Nụ hôn vĩnh biệt' - Khoảnh khắc xúc động của ngành y

14
(TNO) Nụ hôn như một lời dự cảm vĩnh biệt đứa em song sinh vốn dính liền với mình của Phi Long (cặp dính liền Phi Long - Phi Phụng) được đăng tải trên Facebook, khiến nhiều người xúc động.

(TNO) Bức ảnh được ghi lại bằng điện thoại của một bác sĩ chụp bệnh nhi 1 tuổi đang hôn lên trán như lời vĩnh biệt em trai song sinh vốn dính liền với mình được đăng trên Facebook khiến nhiều người xúc động.

>> Một bé trong cặp song sinh dính liền Long - Phụng qua đời

'Nụ hôn vĩnh biệt' - Khoảnh khắc xúc động của ngành y - ảnh 1
Bức ảnh "Nụ hôn vĩnh biệt" - Ảnh: Facebook bác sĩ Trương Quang Định

Ngày 23.2 vừa qua, Phi Phụng, một bé trong cặp song sinh dính liền Long - Phụng, đã qua đời. Sự ra đi của bé khiến nhiều người quan tâm, từng theo dõi thông tin về ca tách rời cặp song sinh dính liền này phải xúc động, rơi nước mắt.

Sau đó, trên Facebook của bác sĩ Trương Quang Định, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), trưởng ê-kip phẫu thuật cho hai bé, đã đăng một tấm hình do anh chụp với những dòng tâm sự đầy xúc động.

 
'Nụ hôn vĩnh biệt' - Khoảnh khắc xúc động của ngành y - ảnh 2 Dẫu biết rằng y khoa không thể trọn vẹn và làm nên tất cả nhưng vẫn hy vọng, ca phẫu thuật với 70 y bác sĩ, cán bộ y tế sẽ làm nên điều kỳ diệu 'Nụ hôn vĩnh biệt' - Khoảnh khắc xúc động của ngành y - ảnh 3
Bác sĩ Trương Quang Định
"Khoảnh khắc này đã ghi lại vào ngày 29 tết, bác muốn gia đình cũng có một buổi sum họp đón xuân như bao gia đình khác. Lúc ấy, không nói ra nhưng mọi người đã cảm nhận được niềm vui sẽ không... trọn vẹn... Và thật vậy....

Tạo hóa đã sinh ra hai con để cộng sinh và gắn bó suốt đời bên nhau. Nhưng cũng thật bất công khi tạo ra một Phi Long hoàn hảo vẹn toàn, một Phi Phụng yếu đuối, lệ thuộc hoàn toàn vào anh của mình. Nếu điều gì không may xảy ra cho Phi Phụng sẽ đe dọa cuộc sống cả hai.

Chính vì vậy, các bác sĩ đã muốn làm nên điều kỳ diệu, để hai con có thể tồn tại lâu dài bên nhau bằng một cuộc phẫu thuật.

Nhưng... tạo hóa cũng đã an bài! Phi Phụng không thể sống nếu thiếu Phi Long! Ba tháng sống độc lập là cả một hành trình vượt qua bão táp. Chỉ một bên phổi hoạt động, phải thở máy với thông số cao, sử dụng máy tạo nhịp tim vĩnh viễn... Nhìn cháu bé bỏng lọt thỏm trong một rừng máy móc ở khoa hồi sức, có đôi lúc, chính các bác sĩ hội chẩn đã thảng thốt kêu lên rằng: Dừng lại và chấp nhận đi anh ơi! Nhưng chúng tôi vẫn cố gắng hết mình cho dù tia hy vọng thật mong manh…

Tiễn con ra đi, các cô điều dưỡng mắt đỏ hoe nghẹn ngào, các bác sĩ nghẹn lời, nước mắt chảy ngược vào tim. Thôi thì bệnh viện tiếp tục nuôi dưỡng Phi Long thêm một vài tuần nữa để ba mẹ có đủ thời gian lo trọn vẹn cho Phi Phụng...”.

'Nụ hôn vĩnh biệt' - Khoảnh khắc xúc động của ngành y - ảnh 4
Các bác sĩ theo dõi diễn biến sức khỏe của cặp song sinh Long - Phụng trong phòng chăm sóc đặc biệt - Ảnh do bác sĩ Trương Quang Định cung cấp

Những lời chia sẻ, tấm hình “Nụ hôn vĩnh biệt”, cùng câu chuyện ca phẫu thuật của cặp song sinh dính liền Long - Phụng đã khiến nhiều cư dân mạng rơi nước mắt. Đã có hàng ngàn like, hàng trăm lượt chia sẻ và comment (phản hồi) trên chính trang Facebook của bác sĩ Định chỉ trong hai ngày qua.

 
'Nụ hôn vĩnh biệt' - Khoảnh khắc xúc động của ngành y - ảnh 5 Sau gần ba tháng nỗ lực chăm sóc, sự ra đi của cháu khiến chúng tôi không khỏi buồn lòng 'Nụ hôn vĩnh biệt' - Khoảnh khắc xúc động của ngành y - ảnh 6
Bác sĩ Võ Quốc Bảo, Trưởng khoa Hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng 2
Mọi người đều “thắp nén hương lòng” cho Phi Phụng ra đi bình an, thanh thản; cầu mong cho Phi Long luôn khỏe mạnh và sống trọn vẹn cuộc sống cho cả Phi Phụng.

Facebook Phượng Lê chia sẻ: “Sau này lớn lên Phi Long sẽ luôn nhớ cuộc sống của mình có một phần hiến tặng của Phi Phụng. Cầu chúc hai con dù ở cõi nào cũng luôn được bình an”.

“Mình bị ám ảnh bởi cái nhìn ngước lên của Phi Phụng, chúc con sớm siêu thoát, chia buồn với gia đình anh chị và cám ơn đội ngũ y bác sỹ đã chăm sóc con những tháng ngày qua”, nick Yves Panciao không giấu niềm xúc động.

Trong khi đó, facebook Phuong Nguyen nhắn nhủ: “Khi Phi Long lớn lên, con nhìn lại những hình ảnh này nhớ những ngày anh em có nhau, con sẽ nghĩ gì, không ai muốn con lớn lên và sống với một nỗi niềm chất chứa trong lòng. Hãy vui vẻ hồn nhiên như con từng có, cuộc sống tươi đẹp con đang bước chân vào là do em Phi Phụng hiến tặng cho con. Hãy giữ gìn như bảo vật để em ấy ra đi mà mỉm cười con nhé”.

“Cắn chặn môi mà vẫn không kìm được tiếng nấc! Hình ảnh quá xúc động BS Định ạ” - facebooker Tran Trung thốt lên. Hay Nhung Nguyen: “Thật vô cùng xúc động... Có cái gì đó nghẹn lại và đau xót... Các bác sĩ đã cố gắng hết sức... Xin chia buồn cùng gia đình hai bé”.

Clip: Bác sĩ Trương Quang Định chia sẻ về ca phẫu thuật tách cặp song sinh Long - Phụng

Cặp song sinh Nguyễn Hoàng Phi Long - Nguyễn Hoàng Phi Phụng khi sinh ra đã dính liền nhau phức tạp ở phần ngực và bụng, với tim, gan dính nhau. Các bé được chuyển vào Bệnh viện Nhi đồng 2 để nuôi dưỡng, chăm sóc đặt biệt suốt 14 tháng.

Đến ngày 26.11.2013, ê-kip gồm 70 bác sĩ đầu ngành nhiều chuyên khoa của Bệnh viện Nhi đồng 2, Viện Tim, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình (TP.HCM) đã phẫu thuật tách rời hai bé.

Các bác sĩ, chuyên gia y tế trong và ngoài nước nhận định đây là ca phẫu thuật phức tạp, diễn ra hơn 10 giờ.

Trước ca mổ, nhiều chuyên gia cho rằng bé Phi Phụng khó qua được nhưng cả hai bé đã vượt qua một cách thần kỳ, ca phẫu thuật thành công.

Sau ca phẫu thuật, Phi Long phục hồi tốt, sức khỏe ổn định.

 'Nụ hôn vĩnh biệt' - Khoảnh khắc xúc động của ngành y - ảnh 7
Các bác sĩ phẫu thuật tách rời cặp song sinh Long - Phụng - Ảnh do bác sĩ Trương Quang Định cung cấp

Trong khi đó, Phi Phụng lại yếu hơn khi bị co gồng vì di chứng xuất huyết não lúc sinh, viêm phổi. Bé Phi Phụng phải thở máy trong thời gian dài vừa qua.

Suốt ba tháng qua, hai bé, đặc biệt là bé Phi Phụng đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 nhiệt tình điều trị, chăm sóc đặc biệt 24/24, với những máy móc, kỹ thuật tốt nhất của bệnh viện.

Tuy nhiên, Phi Phụng bị giãn nở thất, tim bẩm sinh nặng, thiểu sản phổi, vẹo cột sống… Sau mổ bé phải đặt máy tạo nhịp tim, thở máy liên tục, dùng kháng sinh mạnh. Cuối cùng, bé đã không thể tiếp tục cuộc sống.

“Sau gần ba tháng nỗ lực chăm sóc, sự ra đi của cháu khiến chúng tôi không khỏi buồn lòng”, bác sĩ Võ Quốc Bảo, Trưởng khoa Hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), tâm sự.

Trước ca phẫu thuật này, các bác sĩ đã mong có một phép màu cho hai bé. "Bất kỳ một diễn biến trầm trọng nào của Phi Phụng đều có thể đe dọa mạng sống của cả hai bé. Dẫu biết rằng y khoa không thể trọn vẹn và làm nên tất cả nhưng vẫn hy vọng, ca phẫu thuật với 70 y bác sĩ, cán bộ y tế sẽ làm nên điều kỳ diệu", bác sĩ Định từng chia sẻ trước khi ca phẫu thuật diễn ra.

Nguyên Mi

>> Mùa xuân với… blouse trắng - Kỳ 3: Gặp người tách cặp song sinh Long - Phụng
>> Cặp song sinh dính liền Long - Phụng đang hồi phục sức khỏe
>> Tách rời cặp song sinh Long - Phụng dính nhau phức tạp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Hiếu

Trung Hiếu

Sự ra đi của bé Phi Phụng là niềm đâu không tả của gia đình bé cũng như các y bác sĩ. Nhưng điều gì đến rồi cũng sẽ đến, khi bé Phi Phụng quá yếu ớt, số phận đã định sẵn, đội ngũ y bác sĩ đã hết sức nhiệt huyết tận tâm chăm sóc nhưng Bé Phi Phụng đã ra đi để nhường sự sống lại cho người anh em song sinh thật xúc động và luyến tiếc. Đúng là "Dẫu biết y khoa không thể trọn vẹn và làm nên tất cả" nhưng những gì các y bác sĩ đã làm, đã thể hiện hết mình là điều hết sức tuyệt vời. Tôi vô cùng xúc động, tiếc thương bé Phi Phụng bao nhiêu thì cũng là sự trân trọng, cảm phục đối với các y bác sĩ Bệnh Viện Nhi Đồng 2 bấy nhiêu. Bên cạnh những kỷ niệm thật buồn sẽ không thể quên được nhưng cũng đã nói lên tấm lòng vàng, tâm đức của các y bác sĩ! Qua đây nhân ngày 27/2 tôi luôn kính các y bác sĩ, đội ngũ cán bộ công nhân viên BV Nhi Đồng 2 lời chúc mạnh khỏe, luôn tươi vui để mãi mãi là những người thầy thuốc Tâm Đức, những tấm lòng đầy nhân ái!
Nguyệt Anh

Nguyệt Anh

Bức ảnh quá đẹp. Vô cùng có ý nghĩa. Cám ơn bác sĩ!
đào

đào

trời ơi! thương 2 bé quá, không kìm nổi nước mắt, cầu mong cho con ra đi được thanh thản và linh hồn con mau được siêu thoát nhé Phi Phụng!
Trần Thị Hạnh

Trần Thị Hạnh

Xin chia buồn cùng gia đình. Chân thành cám ơn các
" từ mẫu" của cuộc đời.
nguyen song giang

nguyen song giang

Kỷ niệm 59 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam xin chúc những người công tác trong ngành Y tế được nhiều sức khỏe, hạnh phúc được người bệnh tin yêu. Cảm ơn những YBS, ĐD bệnh viện Nhi Đồng 2 trong thành tựu y học trên. Xin chia buồn cùng gia đình, cầu chúc bé Phi Long luôn vui khỏe như rồng bay giữa trời cao.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU