Nữ công nhân Công ty Panko Tam Thăng ngất xỉu hàng loạt do chứng Hysteria?

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thời tiết oi nóng vào thời điểm vận hành thử một số thiết bị máy móc, cộng với chứng Hysteria đã khiến hàng loạt nữ công nhân Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng ngất xỉu.
Lo lắng "dây chuyền" sau vụ ngất xỉu hàng loạt /// Ảnh: MẠNH CƯỜNG Lo lắng "dây chuyền" sau vụ ngất xỉu hàng loạt - Ảnh: MẠNH CƯỜNG
Lo lắng "dây chuyền" sau vụ ngất xỉu hàng loạt
Ảnh: MẠNH CƯỜNG
Chiều nay 28.10,Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng đã đưa ra nguyên nhân ban đầu, có sự đồng thuận của giới chuyên môn, để lý giải cho hiện tượng hàng loạt nữ công nhân bất ngờ ngất xỉu phải chuyển cấp cứu tại bệnh viện trong 2 ngày 27 và 28.10 ở Qảng Nam.
Cụ thể, đại diện Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng (đóng ở cụm công nghiệp Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) đã báo cáo chính thức đến UBND tỉnh Quảng Nam, xác định từ chiều hôm qua 27.10, thời tiết oi nóng cộng thêm việc vận hành thử một số thiết bị máy móc dẫn đến nhiệt độ tại khu vực chuyền 24 xưởng 3 tăng cao. Một số công nhân nữ làm việc gần nơi có nhiệt độ tăng cao này ngất xỉu.
Sau đó, xuất hiện hiện tượng hiệu ứng dây chuyền Hysteria (một chứng bệnh về tinh thần - tâm lý, có đặc tính là dễ bị kích ứng) dẫn đến nhiều công nhân nữ của xưởng 1, xưởng 3, xưởng 4 ngất xỉu theo. Ít nhất 23 nữ công nhân đã chuyển cấp cứu tại bệnh viện.
Đến sáng nay 28.10, tiếp tục có thêm 43 trường hợp khác bị ngất xỉu và phải chuyển cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Minh Thiện, Bệnh viện đa khoa Thái Bình Dương (đóng ở TP.Tam Kỳ). Đến trưa nay, toàn bộ các nữ công nhân đã hồi phục sức khỏe, xuất viện.
Công ty cũng cho toàn bộ công nhân các xưởng may nghỉ làm việc trong ngày hôm nay và ngày mai (29.10) để trấn an tâm lý và tiến hành kiểm tra lại nhà xưởng. Ngày mai, công ty sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra toàn bộ hệ thống máy móc, trang thiết bị, môi trường làm việc để đưa ra kết luận chính xác.
Đây cũng là ý kiến chỉ đạo của ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam, sau cuộc họp với các sở LĐ-TB-XH, Tài nguyên-Môi trường, Y tế, Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh vào hôm nay, sau khi có thông tin công nhân ngất xỉu hàng loạt. Trước mắt, ông Huỳnh Khánh Toàn chỉ đạo công ty phải làm thông thoáng khu vực xưởng.
Nữ công nhân Công ty Panko Tam Thăng ngất xỉu hàng loạt do chứng Hysteria? - ảnh 1
Nguyên nhân ngất xỉu do "mùi lạ" hay khí độc đã bị loại trừ 
Ảnh: MẠNH CƯỜNG
Trả lời PV Thanh Niên, ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết qua kiểm tra các cơ quan chức năng đã loại trừ nguyên nhân ngất xỉu là do “mùi lạ”.
Tuy nhiên, trong ngày 28.10, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan tổ chức thăm hỏi, chăm sóc sức khỏe đối với các công nhân bị ngất xỉu và “khẩn trương xác minh, làm rõ nguyên nhân, tình trạng nêu trên”.
Trước đó, nhiều công nhân cho biết họ ngửi thấy “mùi lạ” trước khi ngất xỉu. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hồng Quang, có thể đây là mùi sơn từ các thiết bị, máy móc mới.
Trong khi đó, chiều 28.10, bác sĩ Phạm Ngọc Hòa Bình, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Minh Thiện tái khẳng định nguyên nhân chính khiến nữ công nhân ngất xỉu hàng loạt là do hội chứng Hysteria.
“Các bệnh nhân chỉ chăm sóc chừng 1 đến 2 giờ rưỡi là hồi phục. Chúng tôi không tìm thấy nguyên nhân nào liên quan đến khí độc”, bác sĩ Hòa Bình nói.
Phó giám đốc Sở Y tế, ông Nguyễn Văn Văn, cũng cho biết ngành chức năng đã vào cuộc ghi nhận tình hình và diễn biến điều trị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Năm An Nhứt

Năm An Nhứt

Theo tôi có thể có yếu tố "mất sức lao động nhiều" do công nhân cố gắng làm tăng ca để tăng thêm thu nhập, lâu ngày đưa đến kiệt sức hàng loạt?!
Trần Thời

Trần Thời

Những thầy thuốc, nhân viên cơ sở Y tế rất sợ hội chứng Hysteria. Khi bộc phát hàng loạt " bệnh nhân " nhập viện chỉ phát với người nữ, có khi cả một lớp học nữ....gia đình càng lo lắng, càng chăm sóc bệnh lý người bệnh càng " ỏng ẹo "..Chẳng ai trầm trọng, thương vong cả..Một kinh nghiệm điều trị bệnh lý này không có trong y văn..chỉ có trong kinh nghiệm là tiêm cho mỗi cô một ống thuốc bổ và dặn nếu còn mệt, xúc động thì tiêm thêm mũi thuốc nữa..Người bệnh xin ra viện liền

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU