Nữ biệt động Sài Gòn Diệp Tú Anh nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thành ủy TP.HCM tổ chức trao huy hiệu Đảng đợt 19.5 cho các đảng viên ở Q.11, trong đó nữ biệt động Sài Gòn Diệp Tú Anh vinh dự nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ (phải) chúc mừng bà Diệp Tú Anh nhận huy hiệu 70 tuổi Đảng  /// Ảnh: T.HIẾU Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ (phải) chúc mừng bà Diệp Tú Anh nhận huy hiệu 70 tuổi Đảng - Ảnh: T.HIẾU
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ (phải) chúc mừng bà Diệp Tú Anh nhận huy hiệu 70 tuổi Đảng
Ảnh: T.HIẾU
Sáng 17.5, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ trao tặng huy hiệu Đảng đợt ngày 19.5 và biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện học tập, làm theo Tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh ở Q.11.
Đợt này, Q.11 có 44 người được trao tăng huy hiệu Đảng, trong đó có 6 người huy hiệu 70 năm, 2 người 60 năm, 5 người 55 năm, 5 người 50 năm, 6 người 45 năm, 3 người 40 năm và 17 người 40 năm tuổi Đảng.
Nữ biệt động Sài Gòn Diệp Tú Anh là một trong những người vinh dự nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng dịp này. Bà Diệp Tú Anh (năm nay 88 tuổi) quê ở xã Hội An, H.Điện Bàn (Quảng Nam), sớm giác ngộ và tham gia cách mạng từ nhỏ, làm giao liên cho bộ đội.
Nữ biệt động Sài Gòn Diệp Tú Anh nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng - ảnh 1
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ (đứng, thứ 2 từ trái qua) trao huy hiệu Đảng cho các cán bộ lão thành Q.11
Ảnh: T.HIẾU

Bà Diệp Tú Anh sau đó vào Sài Gòn hoạt động trong lực lượng biệt động Sài Gòn thuộc Ban An ninh T4. Trong quá trình hoạt động cách mạng, bà Diệp Tú Anh bị địch bắt và giam ở nhà tù Phú Lợi (Bình Dương).

Tại đây, bà Diệp Tú Anh đã gặp và thương ông Trần Huân Phương, một cán bộ cách mạng cũng bị tù đày. Sau khi ra tù, hai người kết hôn ở chiến khu. Ông Phương hy sinh trong quá trình chuẩn bị cho chiến dịch Mậu Thân 1968.

Bà Diệp Tú Anh làm biệt động thành cho đến khi đất nước thống nhất. Sau năm 1975, bà tham gia xây dựng chính quyền ở P.Bình Thới (nay là P.2) thuộc Q.11, làm Phó chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Q.11 cho đến lúc nghỉ hưu.

Bà Diệp Tú Anh vào Đảng năm 1950, hiện sinh hoạt đảng tại Đảng bộ P.4 (Q.11).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU