[NÓNG] Thêm 16 tỉnh thành phía Nam áp dụng Chỉ thị 16 trong 14 ngày

13 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ngày 17.7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý về việc giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, thành phố theo quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg thêm 16 tỉnh thành.
Cùng với TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, có thêm 16 tỉnh thành khác áp dụng Chỉ thị 16 trong 14 ngày, trước 0 giờ ngày 19.7 /// Ảnh: TN Cùng với TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, có thêm 16 tỉnh thành khác áp dụng Chỉ thị 16 trong 14 ngày, trước 0 giờ ngày 19.7 - Ảnh: TN
Cùng với TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, có thêm 16 tỉnh thành khác áp dụng Chỉ thị 16 trong 14 ngày, trước 0 giờ ngày 19.7
Ảnh: TN
Theo đó, Thủ tướng đồng ý áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, thành phố theo quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (sau đây gọi tắt là Chỉ thị 16) đối với các địa phương: cùng với TP.HCM và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai đã thực hiện, bổ sung: TP.Cần Thơ và các tỉnh: Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang.
Thời gian thực hiện giãn cách xã hội là 14 ngày.

Bản tin Covid-19 ngày 17.7: Cả nước thêm 3.718 ca bệnh mới, áp dụng biện pháp mạnh nhất dập dịch ở phía Nam

Không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc

Cụ thể, thời điểm bắt đầu áp dụng biện pháp giãn cách xã hội đối với các tỉnh, thành phố do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định, nhưng không muộn hơn 0 giờ ngày 19.7.
Đối với tỉnh, thành phố đang áp dụng biện pháp giãn cách trước ngày có văn bản này, căn cứ diễn biến dịch bệnh và kết quả phòng, chống dịch trên địa bàn, Chủ tịch UBND cấp tỉnh chủ động, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền trước khi quyết định việc tiếp tục thực hiện thời gian giãn cách như đã quyết định hoặc kéo dài thời gian giãn cách như các tỉnh, thành phố bổ sung nêu trên.
Các bộ, cơ quan T.Ư căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao và chỉ đạo, phân công của Thủ tướng Chính phủ, chủ động phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các địa phương để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 16, chú ý bảo đảm nguồn vật tư, trang thiết bị, nhân lực y tế, nhất là đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế; bảo đảm an ninh, an toàn, an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu; đặc biệt chú ý nâng cao hiệu quả điều trị, ưu tiên tối đa nguồn lực cho các ca bệnh nặng.

Ngày 17.7: Bình Dương ghi nhận kỷ lục 405 ca Covid-19

Không để “chặt ngoài, lỏng trong”

Thủ tướng chỉ đạo, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm, có hiệu quả Chỉ thị 16, đồng thời lưu ý: Kiên quyết không để “chặt ngoài, lỏng trong”; xác định rõ đầu mối và trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân và từng cấp chính quyền, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở, bảo đảm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, khen thưởng, kỷ luật kịp thời, nghiêm minh. Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên, yêu cầu về giãn cách, nhất là việc bảo đảm giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, gia đình với gia đình, không để xảy ra các trường hợp tụ tập đông người theo quy định. Quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội, nhất là bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy, đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân, đặc biệt là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người mất công ăn việc làm do dịch bệnh. Bảo đảm tốt nhất an ninh, trật tự an toàn xã hội; bảo đảm sản xuất, lưu thông hàng hóa an toàn trong nội bộ tỉnh, thành phố và với các địa phương khác; chỉ cho phép hoạt động sản xuất kinh doanh đối với các cơ sở đáp ứng yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch; không để thừa, thiếu hàng hóa, ách tắc giao thông.
Căn cứ kết quả thực hiện Chỉ thị 16 trên từng địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và điều chỉnh các giải pháp thực hiện cho hiệu quả, phù hợp với tình hình.

TP.HCM có bao nhiêu bệnh nhân Covid-19 phải đặt máy thở, chạy ECMO?

Chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết, thực hiện nghiêm 5K

Trong điều kiện phòng, chống dịch cấp bách do chủng vi rút mới Delta diễn biến nhanh, mạnh, khó lường và còn nhiều khó khăn về điều kiện đảm bảo; với tinh thần vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tự lực, tự cường; chia sẻ, ủng hộ, hưởng ứng và nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện nghiêm 5K.
Theo Thủ tướng, việc thực hiện Chỉ thị 16 không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, mà còn là quyền lợi của mỗi người dân, vì lợi ích của cộng đồng và vì sự phát triển của đất nước. Thủ tướng cũng giao Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trực tiếp chỉ đạo Thủ trưởng các bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện, thay mặt Thủ tướng Chính phủ giải quyết các vấn đề cấp bách, phát sinh mới theo thẩm quyền. Các Phó thủ tướng, Thành viên Chính phủ, lãnh đạo các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo và phân công của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
congtrinhpm congtrinhpm

congtrinhpm congtrinhpm

Đúng ra phải áp dụng cách đây ít nhất 1 tuần rồi. Chúng ta đang chạy theo dịch. Sự quyết đoán hơi muộn nhưng cũng tốt.
Minh Tú

Minh Tú

Kính mong các cơ quan lãnh đạo xem xét việc cách ly nhưng phải đảm bảo xe hàng nhất định phải được lưu thông nhanh, đủ, an toàn. Có thể kiểm soát tài xế phụ xe không được tiếp xúc trực tiếp với bất kỳ người nào, kể cả về tỉnh cũng không cho về nhà, vì đây là thời dịch, động viên anh em cố gắng, nhưng không được hạn chế xe đi. CHỉ cần đứt đoạn nguồn hàng hóa tất cả sẽ loạn lên, an ninh lương thực cần là yếu tố tiên quyết, nhất là khi ai cũng khó khăn kiếm không ra tiền.
Di***@gmail.com

Di***@gmail.com

Đây là một quyết định đúng đắn, sáng suốt và kịp thời của Chính phủ để phòng chống dịch có hiệu quả. Có lẽ lúc này ưu tiên trước hết và trên hết để dập dịch. Có dập dịch được thì mới mới phát triển kinh tế để an sinh xã hội
ho***@gmail.com

ho***@gmail.com

Đề nghị Long An được tiêm ngừa, dân đợi mãi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU