'Nói Việt Nam 'may mắn' trong phòng chống Covid-19 là không khách quan'

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

"Nói Việt Nam may mắn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 là hoàn toàn không khách quan", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời phóng viên Sputnik tại buổi họp báo chiều 24.6.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng /// Ảnh BNG Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh BNG
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Ảnh BNG
Cụ thể, tại buổi họp báo này, phóng viên thường trú hãng thông tấn Sputnik của Nga đề nghị Bộ Ngoại giao bình luận về việc hôm 2.6, New York Times đã có bài báo về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam, trong đó cho rằng "ổ dịch nhóm truyền giáo tại TP.HCM và sự nổi lên của một biến thể virus chết người mới sẽ đặt dấu chấm hết cho may mắn trong quá khứ của Việt Nam”.
Trả lời câu hỏi này, bà Hằng cho biết: "Là một người sống và làm việc trong suốt thời gian qua, tôi nghĩ là bạn chia sẻ quan điểm của tôi. Nói Việt Nam may mắn trong công tác phòng chống dịch bệnh là hoàn toàn không khách quan".
Bà Hằng thông tin, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân cũng như ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, vừa chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội, Việt Nam đã có những quyết sách chiến lược quyết liệt và sáng tạo.
Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp kịp thời, quyết liệt, trong đó có những biện pháp lần đầu tiên được áp dụng trong phòng, chống dịch, như ngăn chặn sự lây lan từ bên ngoài bằng cách hạn chế nhập cảnh, cách ly tập trung toàn bộ người nước ngoài vào Việt Nam, tổ chức khoanh vùng, dập dịch, truy vết người tiếp xúc với nguồn bệnh trong phạm vi phù hợp, kiểm soát chặt chẽ bên trong khu vực phong tỏa, cách ly người lây nhiễm và người tiếp xúc gần một cách hiệu quả....
"Để chủ động phòng chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới, Bộ Y tế đưa ra thông điệp 5K và mới đây nhất là 5K + vắc xin, kêu gọi người Việt Nam cùng thực hiện chung sống an toàn với đại dịch", Người phát ngôn nói.
Việt Nam cũng tích cực nghiên cứu ứng dụng công nghệ góp phần tăng cường hiệu quả việc phát hiện, truy vết, nâng cao khả năng phòng chống dịch bệnh và Việt Nam đã thành công vượt qua 3 đợt dịch trước.
"Phát huy kinh nghiệm, sự thành công trong việc đối phó các đợt dịch trước, cộng với sự hiểu biết, năng lực ngày càng cao của đội ngũ y tế, Việt Nam đang từng bước kiểm soát đợt dịch thứ 4, đồng thời đảm bảo đời sống, sản xuất của người dân", bà Hằng nêu quan điểm và cho biết, hiện nay Việt Nam cũng đang tích cực triển khai nhanh chóng và hiệu quả chiến lược vắc xin và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin trên cả nước với lộ trình khoa học, hiệu quả, tiến tới miễn dịch cộng đồng.
Những kết quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam trong thời gian vừa qua đã được cộng đồng quốc tế, Tổ chức Y tế thế giới và nhiều quốc gia ghi nhận, đánh giá cao. Dư luận báo chí, kể cả báo chí Mỹ đã nhận định Việt Nam là hình mẫu trong công tác phòng chống dịch bệnh, theo bà Hằng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Gia Han Bach

Gia Han Bach

" Việt Nam may mắn trong phòng chống dịch". Vâng, tôi chỉ nhận thấy sự "ganh tị" của các bạn với đất nước chúng tôi. Không ai rõ và hiểu bằng những người con "Đất Việt" đang sống và chứng kiến Đất nước chống dịch tốt như thế nào. Vi rút Corona không thể thắng ý chí mạnh mẽ của một dân tộc ngoan cường như đất nước Việt Nam thân thương của chúng tôi. Chúng tôi gọi nhau là "đồng bào", có chung một sự "đồng lòng" từ trên xuống dưới, chúng tôi "yêu thương" nhau nên sẽ sẵn sàng góp sức, góp của, đoàn kết cùng nhau chung sức, chung lòng thì việc chống dịch tốt là điều hiển nhiên không phải bàn cãi. Khẩu hiệu "Chống dịch như chống giặc" đã thể hiện tinh thần, hào khí của Việt Nam anh hùng, một tinh thần ngàn năm không thay đổi. Tinh thần, tư tưởng Việt Nam là bất diệt mãi mãi trường tồn.
Gai Nguyen

Gai Nguyen

Thật ra, người VN bản tính lạc quan, tương thân tương ái. Khu phố chúng tôi bị lock-down nè, khu hàng xóm suốt đêm lịch kịch nấu nướng, thăm nuôi. Vui, và hạnh phúc. Hết nguy hiểm thì giỡ hàng rào thôi. Gì mà chấm hết với chấm than!!!
NPHONG

NPHONG

Nói thế là không biết gì về chống dịch tại VN rồi - Thành công của VN là nhờ chủ trương của CP và ý thức của Người dân - đợt rồi do có chút chủ quan, lơ là nên vất vả nhưng VN sẽ vượt qua lại thắng dịch dù khó khăn hơn lần trước.
Vinh

Vinh

Kết quả chống dịch còn ở phía trước, Việt Nam k ngủ quên trên chiến thắng, dù các quốc gia có đặc thù đối phó riêng nhưng từ may mắn k tồn tại trong cuộc chiến chống dịch này. Rất tiếc khi nghe thấy quan điểm sai trái đó dù là cho bất cứ quốc gia nào
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU