Nơi tự xưng 'Tịnh thất Bồng Lai' bị kiểm tra hành chính

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đoàn kiểm tra liên ngành H.Đức Hòa (Long An) kiểm tra hành chính nơi tự xưng là 'Tịnh thất Bồng Lai' để có hướng xử lý.
Ngày 21.5, Đoàn kiểm tra liên ngành H.Đức Hòa làm việc với những người trong cơ sở tự xưng là 'Tịnh thất Bồng Lai'  /// ẢNH: KHÔI NGUYÊN Ngày 21.5, Đoàn kiểm tra liên ngành H.Đức Hòa làm việc với những người trong cơ sở tự xưng là 'Tịnh thất Bồng Lai' - ẢNH: KHÔI NGUYÊN
Ngày 21.5, Đoàn kiểm tra liên ngành H.Đức Hòa làm việc với những người trong cơ sở tự xưng là 'Tịnh thất Bồng Lai'
ẢNH: KHÔI NGUYÊN
Ông Liêu Văn Bùng, Phó chủ tịch UBND H.Đức Hòa, cho biết trong ngày 21.5, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã tiến hành kiểm tra hành chính tại hộ bà Cao Thị Cúc (ấp Lập Thành, Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa, Long An). Đây là nơi mà ông Lê Tùng Vân (89 tuổi) đang đăng ký tạm trú và tự xưng nơi này là “Tịnh thất Bồng Lai”. Gần đây, ông Vân tự đổi tên thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”.
Nơi này còn có khoảng 20 người đang tạm trú; có những hành vi, hình thức hoạt động tôn giáo và một số người tự xưng là tu sĩ. Ngoài ra có một số trẻ em cũng được cơ sở này gọi là “chú tiểu”.
Nơi tự xưng 'Tịnh thất Bồng Lai' bị kiểm tra hành chính - ảnh 1

Nơi được gọi là "Tịnh thất Bồng Lai"

ẢNH: KHÔI NGUYÊN

Ngành chức năng đã kiểm tra tạm trú, hộ khẩu, giấy phép xây dựng, đất đai, vệ sinh bếp ăn tập thể và hoạt động tôn giáo... “Trong tuần tới, đoàn kiểm tra sẽ họp bàn và có báo kết quả việc kiểm tra tại cơ sở này để có hướng xử lý, yêu cầu chủ hộ thực hiện đúng các quy định của pháp luật”, ông Bùng cho biết thêm..
Theo ngành chức năng H.Đức Hòa, cơ sở này không phải là chùa hay tịnh thất vì không có giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng. Đây chỉ là cơ sở do một người từ TP.HCM xuống tự lập nên.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An cũng không công nhận và có thông báo khẳng định những người đang sinh sống và sinh hoạt tại đây không phải là tu sĩ phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quản lý của Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Long An.
Vì vậy, theo UBND H.Đức Hòa, thực chất ở đó là “biến gia thành tự” với khoảng 20 người từ nhiều nơi đến sinh sống và có nuôi một số trẻ em cơ nhỡ.
Thời gian qua, cơ sở được gọi là “Tịnh thất Bồng Lai” gây xôn xao dư luận vì có 5 “chú tiểu” dự thi chương trình “Thách thức danh hài” và đoạt giải cao. Đặc biệt, năm 2019, có một nhóm người từ TP.HCM đến tìm cơ sở này tìm con gái nhưng không gặp, dẫn đến xô xát, gây thương tích cho một số người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngo Vo Ta

Ngo Vo Ta

Hết chùa ba vàng đến tịnh thất bồng lai ; tên nghe vẻ như sắp tiêu diêu miền cực lạc
nguyen hoang nhut tien

nguyen hoang nhut tien

Tịnh thất Không phải là chùa, nên họ không đăng ký được vào hội phật giáo, chúng ta hiểu nôm na là tịnh thất là kiểu tu sĩ, tu tại gia, Nếu họ chấp hành quy định nhà nước về tạm vắng , tạm trú, và không có biểu hiện vi phạm pháp luật, thì tôi nghĩ rằng chính quyền cũng không nên làm khó họ, và cứ để cho họ tu tập theo kiểu của họ, theo đúng tinh thần thượng tôn pháp luật và tự do tôn giáo...
Hoan Nguyễn

Hoan Nguyễn

Nếu tịnh thất không phải là chùa nhưng tu tại gia cũng tốt mà, thấy họ dạy cho các bé sống có đạo đức, thông minh và giỏi , họ thực hiện đúng pháp luật thì để họ tự do tu tập, bớt gánh nặng cho xã hội.
Tịnh Thanh

Tịnh Thanh

Nên kiểm tra và làm rõ những đồn đoán. Nếu họ vi phạm thì xử lý theo pháp luật, nếu không thì phải bảo vệ đúng theo luật pháp vì họ cũng là công dân VN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU