Nỗi niềm ‘cô dâu Việt ở Hàn Quốc’ mùa dịch Covid-19: Lễ cưới mình ‘ên’

1 Thanh Niên Online
Dịch Covid-19 đang bùng phát ở Hàn Quốc, khiến nhiều ‘cô dâu Việt’ như ‘ngồi trên đống lửa. Có ‘cô dâu Việt’ còn tính đến ‘phương án’... làm lễ cưới mình 'ên'.

Lo đám cưới vắng mặt chú rể Hàn Quốc

Vợ chồng ông Đinh Văn Tám và Nguyễn Thị Thùy Nhi (ngụ khóm 2, P.4, TP.Sa Đéc, Đồng Tháp) lo lắng cho con gái thứ 3 tên Đinh Thị Thùy Trang ('cô dâu Việt' ở Hàn Quốc, 37 tuổi) cùng chàng rể người Hàn Quốc đang sống cách vùng tâm dịch Covid-19 cách Daegu gần 50 km.
Trước Tết Nguyên đán 2020, vợ chồng ông Tám và chị Đinh Thị Thùy Trâm (con gái út ông Tám) qua Hàn Quốc du lịch, kết hợp thăm vợ chồng chị Trang. Khi Hàn Quốc bắt đầu xuất hiện vài trường hợp mắc bệnh Covid-19, để an toàn, ông Tám lật đật mua vé máy bay cho vợ con trở về nước, đồng thời mang theo bé Chi-Ho (4 tuổi, con trai chị Trang) về Việt Nam phòng, tránh bệnh.
Ngoài lo lắng cho sự an nguy của vợ chồng con gái ở Hàn Quốc, gia đình ông Tám còn có nỗi lo khác. Dự kiến, đầu tháng 3.2020, gia đình sẽ tổ chức lễ cưới cho chị Thùy Trâm với chú rể người Hàn Quốc tại Đồng Tháp. Thế nhưng, dịch bệnh ở Hàn Quốc khiến chị Trâm và gia đình rối bời.
“Em đã phát thiệp cưới cho bạn bè, người thân xong. Mấy ngày nay theo dõi tình hình bệnh do virus Covid-19 xảy ra ngày càng nhiều bên đó em như ngồi trên đống lửa. Trong trường hợp bất khả kháng, chồng em không thể bay từ Hàn Quốc qua Việt Nam được thì em chấp nhận làm lễ cưới mình "ên" (từ địa phương, nghĩa là chỉ một mình-PV) bởi vì việc đảm bảo cho sức khỏe gia đình, người thân và cộng đồng là quan trọng nhất”, chị Trâm nói.
Qua kết nối của người bạn, PV Thanh Niên liên lạc được với chị Thái Ngọc Thảo (23 tuổi, quê H.Thới Lai, TP.Cần Thơ) lấy chồng Hàn Quốc. Chị Thảo cho biết những ngày qua chị về Việt Nam thăm gia đình; dự định tháng 4 bay về Hàn Quốc nhưng do dịch Covid-19 bùng phát nên chị tiếp tục ở lại Việt Nam cho đến khi dịch bệnh được khống chế.
Nỗi niềm ‘cô dâu Việt ở Hàn Quốc’ mùa dịch Covid-19: Lễ cưới mình ‘ên’ - ảnh 1

Chị Thảo cùng người chồng Hàn Quốc trong lễ cưới

Ảnh: NVCC

Cũng theo chị Thảo, dịp này về chị dự định đón mẹ sang Hàn để kiếm việc làm nhưng giờ đành phải hủy. Bản thân chị cũng không dám về lại Hàn Quốc vì dịch bệnh đang bùng phát. “Chồng tôi điện nói rằng đi làm thì ai cũng đeo khẩu trang kín mít, nhưng khẩu trang thì cũng không thể mua được vì hết hàng. Chồng làm xong thì chạy xe một mạch về nhà rồi ở suốt trong nhà chẳng dám ra đường. Còn chị họ của tôi sống tại Daegu ngay "ổ dịch" nên mua đồ ăn dự trữ rất nhiều. Học sinh nghỉ học, bưu điện ngưng hoạt động, đường phố vắng tanh”, chị Thảo cho biết.

Cầu “ông bà phù hộ”

Bà Nguyễn Thị Chín (62 tuổi, ngụ H.Thới Lai, TP.Cần Thơ), suốt nhiều ngày qua cũng đứng ngồi không yên vì có con gái là Phạm Thị Hồng Tươi lấy chồng Hàn Quốc và ở khá gần trung tâm dịch Daegu. Những ngày qua, bà Chín liên tục cập nhật thông tin qua báo chí và ngày ngày điện thoại hỏi thăm con gái.
Con tôi nói ngày nào đi làm cũng đều đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và hạn chế tiếp xúc với người khác để phòng dịch. Con tôi ở cách Daegu hơn 100 km, nơi có nhiều người nhiễm Covid-19 nên tình hình cũng khá căng thẳng”.
Nỗi niềm ‘cô dâu Việt ở Hàn Quốc’ mùa dịch Covid-19: Lễ cưới mình ‘ên’ - ảnh 2

Chị Phạm Thị Hồng Tươi hiện sinh sống ở Hàn Quốc

Ảnh: NVCC

Còn cụ Lê Thị Hải (71 tuổi, ngụ P.Thới Hòa, Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ) có 2 người con gái lấy chồng Hàn là bà Đặng Thị Thuẩn (41 tuổi) và Đặng Thị Thương (45 tuổi) hiện sinh sống tại TP.Busan. Nghe tin Hàn Quốc có nhiều ca dương tính với Covid-19 và số ca nghi nhiễm khá lớn nên cụ Hải mất ăn, mất ngủ mấy ngày qua.
Nỗi niềm ‘cô dâu Việt ở Hàn Quốc’ mùa dịch Covid-19: Lễ cưới mình ‘ên’ - ảnh 3

Chị Đặng Thị Thuý Kiều, sống ở tỉnh Gyeongju, Hàn Quốc phải thường xuyên đeo khẩu trang

Ảnh: NVCC

Ngoài việc liên tục cập nhật thông tin từ báo chí, cụ liên tục điện thoại để hỏi thăm tình hình sức khỏe của con cháu và giục con về Việt Nam tránh dịch bệnh. “Những ngày qua, đọc báo thấy dịch bệnh Covid-19 gia tăng liên tục ở Hàn Quốc, hai vợ chồng tôi mất ăn mất ngủ vì lo cho con cháu mình. Ổng thì thắp hương cho ông bà cầu phù hộ cho con cháu. Tôi thì tranh thủ lên chùa cầu an. Rồi điện thoại cho con hằng ngày để yên tâm”, cụ Hải cho biết.
Sáng 25.2, ngồi bên quán cà phê nhỏ ven QL1, bà Nguyễn Thị Chiếu (61 tuổi, ngụ ấp 5, xã Nhị Thành, H.Thủ Thừa, Long An) buồn rầu, cầm điện thoại chờ tin nhắn và cuộc gọi của con gái tên là Võ Thị Nguyên Phương (36 tuổi) có chồng ở Seoul (Hàn Quốc). “Mấy ngày nay nghe tin dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc cả nhà tôi đều lo lắng, không ai ngủ được. Cách nay mấy ngày, vợ chồng nó điện một lần rồi thôi luôn”, bà Chiếu nói.
Ngoài các gia đình có con, em lấy chồng và định cư tại Hàn Quốc, theo thống kê của Sở LĐ-TB-XH Đồng Tháp, tỉnh này còn có 270 lao động làm việc tại Hàn Quốc. Gia đình các lao động này cũng rất lo. Ông Bùi Thành Nhơn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đồng Tháp, nói: “Hiện nay lao động của tỉnh Đồng Tháp làm việc tại Hàn Quốc thường xuyên nhắn tin thông báo tình hình về cho gia đình. Lao động của Đồng Tháp làm việc tại nhiều nhà máy chứ không tập trung; đồng thời các nhà máy quản lý, kiểm soát dịch bệnh rất chặt chẽ và gần như không cho lao động ra khỏi nhà máy nên cũng an tâm”.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thiêu (66 tuổi, ngụ ấp 5, xã xã Nhị Thành) cũng mất ăn, mất ngủ vì người em út tên Trần Thị Lệ Thủy (50 tuổi) 'cô dâu Việt', có chồng ở Seoul (Hàn Quốc). Hằng năm, vào khoảng tháng 3 là bà Thủy về Việt Nam chơi, nhưng lần này đi rất khó khăn nên đành gác lại. “Nó điện về kêu tôi yên tâm, gia đình vẫn mạnh khỏe. Dù vậy tôi vẫn rất lo và nghe ngóng thông tin mỗi ngày”, bà Thiêu nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tèo Trung

Tèo Trung

Chồng gần không lấy, em lấy chồng xa. Lỡ mai bệnh tật lây lan/ Chén cơm, đôi đũa, tách trà ai dâng? hả em

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU