Nỗi niềm ‘cô dâu Việt ở Hàn Quốc’ mùa dịch Covid-19: Cha nhớ, mẹ mong

1 Thanh Niên Online
Mất ăn mất ngủ, trông chờ từng cuộc gọi… là nỗi niềm chung của nhiều 'cô dâu Việt ở Hàn Quốc' khi dịch Covid-19 đang bùng phát tại nước này.
Ông Năm thường xuyên gọi “video” cho các con gái bên Hàn Quốc để nắm thông tin /// Ảnh: Xuân Phúc Ông Năm thường xuyên gọi “video” cho các con gái bên Hàn Quốc để nắm thông tin - Ảnh: Xuân Phúc
Ông Năm thường xuyên gọi “video” cho các con gái bên Hàn Quốc để nắm thông tin
Ảnh: Xuân Phúc

Lão nông có 3 con gái đều ở Hàn Quốc

Trò chuyện với PV Thanh Niên, ông Dương Văn Năm (63 tuổi, ngụ ấp Bình Hòa 1, xã Bình Hòa Phước, H.Long Hồ, Vĩnh Long) không giấu được lo lắng. Ông Năm cho biết: “Cả 3 đứa con gái của tôi đều đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc. Tôi lo lắm nhưng không biết phải làm sao, chỉ biết khuyên tụi nó ra đường nhớ đeo khẩu trang và cẩn thận phòng bệnh”. Ông Năm tâm sự, 20 năm trước, con gái đầu của ông là Dương Thị Quế Chi (39 tuổi) được mai mối lấy chồng Hàn Quốc. “Sau nhiều năm sinh sống ổn định, nó (chị Chi - PV) nhập tịch bên đó rồi rước mẹ qua ở chăm cháu, nhưng không may sau đó bà ấy mất vì bệnh. Mấy năm sau, 2 đứa con gái còn lại cũng theo chị nó qua làm ở Hàn Quốc. Tụi nó ở chung với chị hai nó”, ông Năm nói thêm về người con gái nay là cô 'dâu Việt' ở Hàn Quốc của mình.
Chị Chi làm ở Hàn Quốc đã lâu nên thu nhập ổn định. Năm 2015, chị về cất cho ông Năm ngôi nhà trị giá khoảng 2 tỉ đồng. “Nhà to, rộng vậy chứ giờ có mình tôi đi ra đi vào buồn lắm. Ngoài việc chăm sóc 7 công vườn, thời gian rảnh đi ra, đi vào cái nhà rộng thênh thang tôi cảm thấy trống trải lắm. Nghe tin dịch bệnh, ngày nào tôi cũng gọi nói chuyện với các con. Hôm nào nó bận quên gọi thì tôi gọi. Gọi thấy chúng nó khỏe mạnh là tôi mừng”, ông Năm bùi ngùi.
Ông Năm cho biết, từ khi vợ mất, nhà càng trống trải. Các con ông khoảng 1 - 2 năm mới về thăm nhà, có lần dẫn cả gia đình bên Hàn về chơi, nhưng tết rồi bận việc nên không ai về. Sau này, nghe hai đứa con gái còn lại đòi theo chị qua Hàn làm việc kiếm tiền trong lòng ông không muốn chút nào. Thế nhưng con cái lớn, muốn tự lập nên ông không cản.
Cuối giờ chiều 24.2, sau khi chị Dương Thị Quế Hương (29 tuổi, con gái thứ 2 của ông Năm đang sống tại Hàn Quốc) tan ca về, PV đã liên hệ qua mạng xã hội với chị Hương và được chị cho biết hiện tại nơi chị và hai người chị, em sống và làm việc là tỉnh Jeonju (Hàn Quốc). Chị Hương cho biết nơi chị sinh sống chưa có người nhiễm Covid-19 nên mọi hoạt động vẫn diễn ra, tuy không như ngày thường. “Ở đây họ nhắn tin thông báo liên tục về số lượng người nhiễm, chết và tạo cả bản đồ để người dân xem và tránh đến các khu vực có dịch. Hôm nay tôi vẫn đi làm, mọi người đều đeo khẩu trang và được khuyến cáo hạn chế ra ngoài”, chị Hương nói.

Nhớ tới con lại khóc

Chị Đặng Thị Thúy Loan (34 tuổi, ngụ xã Trung Thạnh, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ) cho biết cả tuần nay gia đình chị “ăn không ngon ngủ không yên” với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang lan nhanh ở Hàn Quốc. Đó cũng là tình cảnh chung của hàng trăm gia đình ở xã Trung Thạnh có con hiện sinh sống ở xứ sở kim chi.
Chị Loan kể, gia đình có 4 chị em, người em thứ ba của chị là Đặng Thị Thúy Kiều sống ở tỉnh Gyeongju, Hàn Quốc tới nay đã 10 năm. “Trước tết, mẹ tôi qua bên đó giữ con giúp nó (chị Kiều - PV) 3 tháng, mẹ mới về được hơn 1 tuần thì ở bên đó bùng phát bệnh. Mấy hôm nay cứ nghĩ tới con, tới cháu là bà lại khóc. Tôi cũng rầu mà không biết phải làm sao”, chị Loan cho biết gia đình thường xuyên liên lạc với chị Kiều và khuyên hai vợ chồng đưa con về Cần Thơ “né” dịch. “Nhưng khổ nỗi ở bên đó, chồng nó đi làm cho công ty, công ty vẫn hoạt động bình thường nên nếu về thì sẽ mất việc làm, còn về một mình thì nó không chịu”, chị Loan chia sẻ.
Nỗi niềm ‘cô dâu Việt ở Hàn Quốc’ mùa dịch Covid-19: Cha nhớ, mẹ mong - ảnh 1

Chị Đặng Thị Thúy Kiều, sống ở tỉnh Gyeongju, Hàn Quốc phải đeo khẩu trang xuyên suốt tới mức ở công ty cũng không dám mở ra ăn cơm

Ảnh: NVCC

Qua thông tin cung cấp từ gia đình, PV Thanh Niên đã liên hệ với chị Kiều. Chị cho biết mấy hôm nay ở tỉnh Gyeongju chị sinh sống đã có người chết vì dịch Covid-19 nên không khí cũng nặng nề, ai cũng hoang mang, gia đình nào cũng phải hạn chế tối đa việc đi ra ngoài, tiếp xúc người lạ. “Mình đi làm, tới giờ ăn chủ kêu ăn cơm còn không dám ăn, vì ăn sẽ phải mở khẩu trang ra, đành nhịn đói về nhà cho lành”, chị Kiều nói.
Cũng sinh sống ở Gyeongju như chị Kiều, chị Lưu Gia Linh (quê ở H.Đông Hải, Bạc Liêu) kể mấy ngày nay đã có không ít người Việt ở Hàn Quốc thu xếp về lại Việt Nam. “Gia đình ở quê ai cũng lo lắng, hỏi thăm liên tục kêu về. Mình phải trấn an tinh thần mọi người đừng lo quá. Ở bên này vẫn ổn, chỉ hạn chế ra ngoài, đồ ăn thì mua online người ta sẽ mang lại cho mình chứ chưa phải tích trữ”, chị Linh nói.
Từng sinh sống ở Hàn Quốc 10 năm trước khi về lại Việt Nam vào năm ngoái, chị Trương Thị Mộng Thùy (ngụ TT.Vĩnh Thuận, H.Vĩnh Thuận, Kiên Giang) cũng theo sát diễn biến dịch bệnh từng ngày ở Hàn Quốc. Chị dự định tháng 4 này đưa con qua lại Hàn Quốc nhưng buộc phải hủy chuyến đi cách đây mấy hôm. “Mỗi ngày theo dõi thông tin từ bạn bè thân thiết ở bên Hàn thấy lo quá. Không biết dịch bệnh bao giờ mới dập tắt hay lại bùng phát như bên Vũ Hán, Trung Quốc thì khổ” chị Thùy nói. Cũng theo chị Thùy, hiện bên cạnh những người lo sợ tìm cách về quê “né dịch” thì cũng có không ít 'cô dâu Việt' nói riêng, nhiều người Việt sinh sống làm việc ở Hàn Quốc nói chung, ngần ngại về Việt Nam lúc này bởi họ lo lắng lỡ mang mầm bệnh có thể lây lan làm khổ cả gia đình. (còn tiếp)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tèo Trung

Tèo Trung

Chồng gần không lấy em lấy chồng xa . Giờ đây cha nhớ mẹ mong . Lỡ mai con ốm con bệnh . Chén cơm đôi đũa ly nước ai dâng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU