Nói lời cuối trước toà, cựu phó Giáo đốc Sở GD-ĐT Hà Giang vẫn kêu mình vô tội

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Sau 5 ngày xét xử, chiều 18.10, cả 5 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi 2018 tại Hà Giang được nói lời sau cùng trước toà.
Toàn cảnh phiên toà  /// Ảnh Sơn Vũ Toàn cảnh phiên toà - Ảnh Sơn Vũ
Toàn cảnh phiên toà
Ảnh Sơn Vũ

Xin lỗi nhân dân, mong nhận được sự khoan hồng

Bước lên bục khai báo đầu tiên, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang), thừa nhận cáo trạng của Viện KSND tỉnh (mức án đề nghị 8 - 9 năm tù) là đúng người, đúng tội.
“Tôi đã có tuổi, tôi đã nhận thức được hành vi phạm tội. Quá trình công tác, tôi đã có đóng góp cho ngành, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt”, bị cáo Hoài nói và đề nghị HĐXX cho xin lại máy tính cá nhân để coppy lại gia phả cho gia đình.
Nói lời cuối trước toà, cựu phó Giáo đốc Sở GD-ĐT Hà Giang vẫn kêu mình vô tội - ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, bị cáo chủ mưu trong vụ án, tỏ ra ăn năn, hối hận

Ảnh Sơn Vũ

Bị cáo Vũ Trọng Lương, nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (bị đề nghị mức án 7 - 8 năm tù), khi nói lời sau cùng cũng cho biết đã nhận thức rõ được hành vi phạm tội, thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải.
Bị cáo Lương nghẹn ngào: “Bị cáo xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân tỉnh Hà Giang. Bị cáo xin lỗi bố mẹ, người thân, bạn bè. Bị cáo rất ân hận về những gì mình đã làm, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Bị cáo mong được nhận bản án thấp nhất để có cơ hội làm lại từ đầu”.
Nói lời cuối trước toà, cựu phó Giáo đốc Sở GD-ĐT Hà Giang vẫn kêu mình vô tội - ảnh 2

Vũ Trọng Lương xin được khoan hồng

Ảnh Sơn Vũ

Ân hận vì mất đi tất cả danh dự, nghề nghiệp

Là cán bộ công an duy nhất bị truy tố trong vụ án này, bị cáo Lê Thị Dung, nguyên Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang (bị đề nghị từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù), đã thừa nhận mình làm sai, làm trái pháp luật.
“Tôi đồng ý với truy tố của Viện kiểm sát. Từ khi xảy ra vụ án, tôi đã rất ân hận vì mất đi tất cả danh dự, nghề nghiệp. Tôi mong HĐXX xem xét sự thành khẩn của tôi vì tôi đã chủ động thú nhận toàn bộ sự việc trước khi Cơ quan An ninh điều tra đến làm việc. Mong tòa giảm nhẹ hình phạt để tôi có cơ hội sửa sai, chữa bệnh”, bị cáo hối hận.
Nói lời cuối trước toà, cựu phó Giáo đốc Sở GD-ĐT Hà Giang vẫn kêu mình vô tội - ảnh 3

Bị cáo Lê Thị Dung, cán bộ công an duy nhất bị truy tố trong vụ án

Ảnh: Sơn Vũ

"Tôi không nghĩ nhận cái kết cay đắng như thế này"

Cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT, bị cáo Phạm Văn Khuông cũng xin lỗi Đảng, nhân dân, người thân và gia đình vì sai lầm của mình.
“Tôi không nghĩ gần 40 năm công tác nhận cái kết cay đắng như thế này. Tôi trách bản thân đã thiếu kiến thức pháp luật, thiếu sự thận trọng, cảnh giác. Tôi đã cố gắng gắn bó với nghề, bạn bè bỏ nghề hàng loạt nhưng tôi vẫn bám trụ vì yêu trường, yêu lớp, yêu học sinh. Trong vụ án, tôi là người nhờ Hoài nâng điểm cho con nhưng không hứa hẹn hay gây sức ép nào cho Hoài.
Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để tôi có cơ hội được sống cùng gia đình, bạn bè để tuổi già được thanh thản. Tôi cũng mong tòa giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác để họ trả nợ cho đời”, bị cáo Khuông nói lời sau cùng trước toà.

Bị cáo Triệu Thị Chính: "Tôi không phạm tội"

Trong số các bị cáo, riêng Triệu Thị Chính, cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT (em gái cựu Bí thư tỉnh Hà Giang Triệu Tài Vinh) vẫn kiên quyết không nhận tội.
Nói lời cuối trước toà, cựu phó Giáo đốc Sở GD-ĐT Hà Giang vẫn kêu mình vô tội - ảnh 4

Cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Giang không nhận tội

Ảnh: Sơn Vũ

“Khi xảy ra vụ việc, là một nhà giáo, tôi vô cùng đau xót. Dù 107 thí sinh Hà Giang được nâng điểm vượt khỏi sự kiểm soát của tôi nhưng lúc đó với cương vị Phó giám đốc Sở, tôi đã nhận trách nhiệm về mình.

Việc đưa danh sách 13 thí sinh tôi thừa nhận sai, có lỗi. Tôi xin lỗi tới lãnh đạo tỉnh, ngành giáo dục và nhân dân tỉnh Hà Giang. Tôi sẵn sàng chịu kỷ luật trong ngành, nhưng tôi không phạm tội”, bị cáo Chính khẳng định.
Theo thông báo, ngày 25.10, HĐXX sẽ chính thức tuyên án sơ thẩm.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tấn Nguyễn

Tấn Nguyễn

Thừa nhận sai, có lỗi...."nhưng tôi không phạm tội". Những tin nhắn qua lại giữa bà Chính với phụ huynh rõ ràng như ban ngày, đến đứa trẻ học lớp 4 cũng nhận thấy được. Bà nghĩ mình có vỏ bọc quá an toàn, vì cả họ làm quan mà, ai đụng được đến mình.
Với việc cả họ làm quan và bê bối vụ thi cử này thì cá nhân tôi khuyên ông Triệu. T.Vinh nên từ chức nếu ông là người cán bộ có lòng tự trọng.
Nghè Thường

Nghè Thường

Thưa bà...! Triệu Thị Chinh dù bà không nhận trước tòa là việc của bà....Bà là một nhà giáo , bà đủ suy nghĩ tòa án lương tâm mới phán xét bà .....Nhân dân tỉnh Hà Giang nói giêng cũng như công luận nói chung đã hiểu chỉ bà cố tình không hiểu.
Lca

Lca

Sai mà không có tội là sao. Nâng 107 em vượt khỏi sự kiểm soát, vậy nâng bao nhiu em mới là có kiểm soát. Nâng điểm có kiểm soát là đúng pháp luật hay sao
Chau

Chau

Đa số phạm tội là cấp phó không,vậy cấp trưởng,cấp giám đốc trách nhiệm thế nào?bị cáo chính không ăn năn,không nhận sai trái,tòa nên căn cứ mức án cao nhất trong khung phạt để cho bị cáo chính có nhiều thời gian suy nghĩ hành động sai trái của mình trong tù
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU