Nỗ lực ngăn dịch lan rộng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trước diễn biến có thêm các địa phương ghi nhận ca bệnh Covid-19 liên quan ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành, đề nghị thực hiện các biện pháp không để lây dịch trong cộng đồng.
Học sinh Trường tiểu học Xuân Phương (Hà Nội) đội mưa chờ lấy mẫu xét nghiệm chiều 31.1 Học sinh Trường tiểu học Xuân Phương (Hà Nội) đội mưa chờ lấy mẫu xét nghiệm chiều 31.1
Học sinh Trường tiểu học Xuân Phương (Hà Nội) đội mưa chờ lấy mẫu xét nghiệm chiều 31.1
Thêm 31 ca lây nhiễm trong cộng đồng
Ngày 31.1, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ) thông báo, trong ngày ghi nhận 50 bệnh nhân (BN) Covid-19 mới, trong đó 19 ca nhập cảnh, được cách ly ngay; 31 ca lây nhiễm trong cộng đồng, gồm: Bắc Ninh 1 ca, Hòa Bình 2 ca, Gia Lai 2 ca, Hà Nội 9 ca, Hải Dương 13 ca, Quảng Ninh 3 ca và Bình Dương 1 ca. Các ca lây nhiễm trong nước liên quan ổ dịch ban đầu tại TP.Chí Linh (tỉnh Hải Dương) và Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh).

Bản tin Covid-19 ngày 30.1: Thần tốc truy vết ngăn chặn lây nhiễm cộng đồng

Theo BCĐ, đến tối 31.1, cả nước đã ghi nhận 1.718 ca mắc, trong đó 1.457 ca đã được điều trị khỏi. Từ ngày 27.1 (thời điểm ghi nhận ca bệnh tại ổ dịch tại TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương) đến nay, đã có 238 ca mắc do lây nhiễm trong cộng đồng, tại các tỉnh: Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, TP.HCM, Gia Lai, Hòa Bình và Bình Dương.
Trước diễn biến liên tục có thêm các địa phương ghi nhận BN Covid-19 liên quan ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức khai báo, xét nghiệm người về từ ổ dịch tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, không để lây lan rộng trong cộng đồng. Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thông tin rộng rãi thông điệp: “Người dân đã từng đi đến, về từ TP.Chí Linh (tỉnh Hải Dương) trong thời gian từ ngày 1.1 và sân bay quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) từ ngày 5.1 đến nay, đến trạm y tế nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế huyện khai báo y tế để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2”.
Nỗ lực ngăn dịch lan rộng

Hàng trăm học sinh Trường tiểu học Xuân Phương (Hà Nội) chờ lấy mẫu xét nghiệm chiều 31.1 sau khi có 1 học sinh là con của BN 1694 bị nhiễm Covid-19

Ảnh: Trần Cường

Phụ huynh Hà Nội đội mưa chờ con xét nghiệm vì bạn cùng trường mắc Covid-19

Hà Nội ngừng hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường

Tại Hà Nội, chỉ 1 ngày hôm qua, 31.1, đã ghi nhận liên tiếp 11 ca Covid-19, trong đó nhiều nhất là tại Q.Nam Từ Liêm với 8 ca, 3 ca còn lại ở H.Đông Anh, H.Mê Linh (đều liên quan đến BN 1694 tại Nhà máy Z153 tại Đông Anh) và Q.Cầu Giấy. Các ca bệnh của Hà Nội đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến TP.Chí Linh (Hải Dương), từ F2 chuyển sang F0. Do đó, Hà Nội đã nâng lên mức báo động cao hơn.
Riêng BN 1694 đến nay đã lây cho 5 người trong gia đình và 2 đồng nghiệp. Nhiều trường hợp BN có lịch sử dịch tễ phức tạp, di chuyển nhiều nơi, như ăn đám cưới, đi liên hoan nhiều cuộc, ngồi cà phê.
Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, điểm thuận lợi trong chống dịch ở Hà Nội là các ca bệnh đều tìm ra nguồn gốc liên quan đến TP.Chí Linh, chứ không khởi phát từ Hà Nội. Thêm vào đó, ý thức hợp tác, tự giác của người dân, đặc biệt là những người liên quan khá tốt. Tuy nhiên, ý thức phòng dịch ở cộng đồng của người dân cần phải tăng lên nữa. PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng VN, khi tư vấn cho Hà Nội cũng cho rằng, thời gian qua, người dân đang cư xử như không có dịch, trong khi đúng ra phải là sống chung an toàn với dịch, tức là vẫn phải đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách, sát khuẩn thường xuyên…
Trước tình thế này, chiều 31.1, Hà Nội đã quyết định ngừng hoạt động tất cả các cửa hàng karaoke, vũ trường, quán bar từ 0 giờ ngày 1.2 để đảm bảo phòng dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới. Các cửa hàng ăn uống phải có vách ngăn, giãn cách…

Bộ Y tế thông báo khẩn tìm người đi xe bus 74 ở Hà Nội và nhiều nơi liên quan bệnh nhân Covid-19

Chính quyền Hà Nội nhận định, trên địa bàn thành phố xuất hiện những ca bệnh mắc ngoài cộng đồng đã di chuyển nhiều nơi, nguy cơ lây nhiễm rất cao, thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận những ca mắc mới trong cộng đồng. Do đó, Hà Nội tiếp tục chủ động chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống kịch bản phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở mức cao hơn lên trên một mức. Sở Y tế được yêu cầu xét nghiệm cho tất cả các trường hợp người dân đã từng đi đến, về từ TP.Chí Linh (tỉnh Hải Dương) trong thời gian từ ngày 1.1 và sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) từ ngày 5.1 đến nay. Xây dựng kế hoạch tổ chức xét nghiệm nhân viên sân bay Nội Bài liên quan đến ca bệnh tại sân bay Vân Đồn. Theo ước tính, những ngày tới đây, Hà Nội sẽ phải xét nghiệm ít nhất trên 50.000 mẫu, là một áp lực không nhỏ với y tế thủ đô.
Nỗ lực ngăn dịch lan rộng

Lực lượng Quân đoàn 3 thực hiện tiêu độc, khử trùng tại TX.Ayun Pa, Gia Lai

ẢNH: TRẦN HIẾU

Gia Lai tập trung truy vết F1, F2

Chiều tối 31.1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai cùng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây nguyên đã họp bàn với các địa phương tỉnh này về phương án khoanh vùng, dập dịch và công tác lấy mẫu xét nghiệm, kiểm soát nguồn lây nhiễm.

Thông báo khẩn tìm người liên quan các ca mắc Covid-19

Ngày 31.1, Bộ Y tế có các thông báo khẩn về các địa điểm liên quan ca mắc Covid-19, cụ thể:
- 21 - 28.1, quán Trung Sún (quán Container, tại khu 2, TT.Cái Rồng, H.Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh);

- 28.1 (từ 13 - 15 giờ), nhà hàng Lẩu Hutong, gian hàng 46B, Tương Lai (458 Minh Khai, khu đô thị Times City, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội);
- 18.1 (10 giờ 10), chuyến bay VJ275 từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) về sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM);
- 23 - 24.1, nhà hàng Việt Tiên Sơn (39 QL18, TT.Sao Đỏ, TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương);
- 25 - 29.1 (từ 6 - 7 giờ và 15 - 18 giờ), xe buýt tuyến 74 tại Hà Nội có lộ trình đi khu công nghệ cao Hòa Lạc - Bến xe Mỹ Đình, TP.Hà Nội.
Bộ Y tế đề nghị những người đã có mặt tại các điểm, phương tiện trên liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ; gọi điện đến các đường dây nóng cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần: 1900.9095 (Bộ Y tế); 0978.789.499 (Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC
Hải Phòng); 0869.577.133 (CDC TP.HCM); 0866.028.926 (CDC Hải Dương); 0969.082.115/0949.396.115 (CDC
Hà Nội); thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn; cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại địa chỉ: https://www.bluezone.gov.vn.
Ông Viên Chinh Chiến, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây nguyên, cho biết: “Những ngày qua, khi phát hiện các ca bệnh dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, cán bộ, nhân viên của Viện nhiều lúc thức trắng đêm để trao đổi thông tin với tỉnh Gia Lai, định hình lại vùng dịch và hướng dẫn việc truy vết của F1, F2. Hiện P.Cheo Reo, TX.Ayun Pa đang là điểm nóng dịch bệnh, không thể xét nghiệm toàn bộ phường này ngay với 5.800 người dân, mà cần phải tiến hành ưu tiên việc truy vết F1, phát hiện đối tượng nguy cơ cao. Đồng thời tiến hành giãn cách xã hội. Việc xét nghiệm toàn dân vừa không đủ nguồn lực và chưa tới lúc cần thiết, việc quan trọng nhất hiện nay của Gia Lai là truy vết, tìm cho bằng được F1, F2”.
Hiện ngành chức năng Gia Lai ưu tiên việc lập ngay các tổ phòng chống dịch tại các khu dân cư, tổ dân phố. Thành viên tổ này sẽ đi tuyên truyền, vận động các đối tượng có nguy cơ, người từng ra vào vùng dịch đi khai báo y tế với cơ quan chức năng. Từ đó dễ dàng tìm ra được F1 để cách ly, điều trị.
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành cho biết sẽ yêu cầu các địa phương vận động các già làng, trưởng bản, những người có uy tín ở buôn làng cùng vào cuộc, tham gia vào tổ chống dịch để thông tin, vận động người dân phòng chống dịch, truy vết F1.
Hôm nay (1.2), 50 cán bộ y tế và hơn 30 người của CDC tỉnh Gia Lai chia làm 4 tổ công tác về điểm nóng TX.Ayun Pa và H.Ia Pa để hỗ trợ chống dịch. Những tình nguyện viên này xác định không đón tết cùng gia đình bởi khi thực hiện xong nhiệm vụ sẽ cách ly 21 ngày theo quy định.

Thông báo khẩn tìm người đến quán lẩu, nhà hàng liên quan bệnh nhân Covid-19

Bình Dương phong tỏa 1 xã, học sinh toàn tỉnh nghỉ học

Ngày 31.1, UBND H.Phú Giáo (Bình Dương) đã quyết định phong tỏa, cách ly xã hội xã An Bình, đồng thời Sở GD-ĐT Bình Dương cũng thông báo cho học sinh nghỉ học từ ngày 1.2 đến hết ngày 16.2.
Theo đó, UBND H.Phú Giáo yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội toàn bộ xã An Bình và lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa các tuyến đường sau khi phát hiện trường hợp đi từ H.Kinh Môn (Hải Dương) về địa phương nghi dương tính với Covid-19 chủng mới. Cụ thể, bà N.T.H (56 tuổi) và bà N.T.P (55 tuổi) về H.Kinh Môn (Hải Dương) thăm gia đình và tiếp xúc với BN 1644, sau đó trở lại Bình Dương từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) ngày 18.1. Ngày 21.1, bà P. bị đau họng, đau đầu, mệt mỏi nên tự đi mua thuốc uống. Ngày 29.1, bà P. đến Trung tâm y tế H.Phú Giáo khai báo y tế và được đưa đi xét nghiệm thì có kết quả dương tính với Covid-19 chủng mới. Hiện bà P. đã được đưa đi cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương.
Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã vào cuộc truy vết những người tiếp xúc với bà P. và bà H., tổng cộng gần 400 người, để giám sát y tế. Hiện lực lượng chức năng đã phong tỏa 388 hộ dân với 1.501 người ở xã An Bình và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Lịch trình dày đặc của 2 ca bệnh Covid-19 mới ở Hà Nội

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU