Những trường hợp nào ở Quảng Nam ra vào Đà Nẵng không phải cách ly ?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND tỉnh Quảng Nam vừa cho phép một số trường hợp ở Quảng Nam được ra Đà Nẵng và vào lại tỉnh này không phải cách ly, bao gồm người đi khám chữa bệnh, dự tang lễ, du học sinh phải đi khám sức khỏe...

 

Người dân Quảng Nam ở Đà Nẵng đổ về Quảng Nam gây ra cảnh ùn ứ tại chốt sau khi tỉnh Quảng Nam yêu cầu phải về trước 12 giờ ngày 22.7 /// ẢNH: NAM THỊNH Người dân Quảng Nam ở Đà Nẵng đổ về Quảng Nam gây ra cảnh ùn ứ tại chốt sau khi tỉnh Quảng Nam yêu cầu phải về trước 12 giờ ngày 22.7 - ẢNH: NAM THỊNH
Người dân Quảng Nam ở Đà Nẵng đổ về Quảng Nam gây ra cảnh ùn ứ tại chốt sau khi tỉnh Quảng Nam yêu cầu phải về trước 12 giờ ngày 22.7
ẢNH: NAM THỊNH
Sáng 1.8, ông Trần Văn Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, đã ký văn bản về tăng cường quản lý người ra, vào khi TP.Đà Nẵng thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Theo đó, trước tình hình TP.Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ kể từ 18 giờ ngày 31.7, UBND tỉnh Quảng Nam có ý kiến về một số trường hợp vẫn có thể ra vào giữa địa bàn 2 tỉnh, thành Quảng Nam, Đà Nẵng mà không phải cách ly. Bao gồm trường hợp người phải đi khám chữa bệnh (có giấy hẹn của cơ sở y tế); dự tang lễ tứ thân phụ mẫu, anh chị em ruột, con ruột (có giấy xác nhận của địa phương nơi lưu trú) và du học sinh phải đi khám sức khỏe, phỏng vấn theo lịch hẹn để đi học tập ở nước ngoài.

Ngoài ra, còn có trường hợp người đi tiêm vắc xin theo lịch hẹn (người từ Đà Nẵng vào Quảng Nam tiêm vắc xin và ngược lại); người từ Đà Nẵng vào Quảng Nam và ngược lại để làm những công việc không thể trì hoãn, công việc cần thiết, cấp bách (lắp đặt máy móc, thi công các công trình…) với các đối tác (kèm theo các văn bản có liên quan).

Một số trường hợp đặc biệt khác do UBND tỉnh Quảng Nam xem xét, quyết định nhưng phải được sự thống nhất của UBND TP.Đà Nẵng và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.Đà Nẵng.

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu "không bị cách ly", những trường hợp vừa đề cập phải đáp ứng điều kiện liên quan: có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu; tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến”, không dừng, không đỗ trên đường di chuyển.

Đồng thời, hạn chế tối đa tiếp xúc, giao tiếp với người khác tại điểm đến (Quảng Nam hoặc Đà Nẵng), khai báo y tế theo đúng quy định, thực hiện nghiêm 5K; cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Y tế tỉnh chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết các trường hợp đặc biệt khác. Đồng thời, chủ động làm việc với Sở Y tế Đà Nẵng để báo cáo UBND TP.Đà Nẵng cho phép các trường hợp nêu trên được ra/vào thành phố theo quy định.

Trước đó, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại tại TP.Đà Nẵng, ngày 22.7 UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu người dân từ TP.Đà Nẵng vào tỉnh này phải cách ly tập trung ít nhất 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày (kể cả người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng dịch Covid-19 và người đã có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trang Sự

Trang Sự

Còn có các trường hợp là CB VC làm việc tại các cơ quân hành chính có được lưu hành đi và về Quãng nam hay không

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU