Những ai phải chịu trách nhiệm việc 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn?

35 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thanh tra TP.Hà Nội xác định những vi phạm dai dẳng trên đất rừng Sóc Sơn thuộc trách nhiệm của Sở NN-PTNT, Sở TN-MT cho đến chính quyền các xã do buông lỏng quản lý trong thời gian dài. 

Thanh tra TP.Hà Nội đang xin phép UBND thành phố chuyển cơ quan điều tra một số trường hợp xác nhận chuyển nhượng đất rừng /// Ảnh Lê Quân Thanh tra TP.Hà Nội đang xin phép UBND thành phố chuyển cơ quan điều tra một số trường hợp xác nhận chuyển nhượng đất rừng - Ảnh Lê Quân
Thanh tra TP.Hà Nội đang xin phép UBND thành phố chuyển cơ quan điều tra một số trường hợp xác nhận chuyển nhượng đất rừng
Ảnh Lê Quân

Buông lỏng quản lý từ trên xuống dưới

Theo kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội, trên địa bàn huyện Sóc Sơn có 10 xã và 1 thị trấn có rừng. 
Ngày 29.5.2008, UBND TP.Hà Nội ban hành Quyết định số 2100 phê duyệt dự án điều chỉnh quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn với toàn bộ diện tích 4.557 ha trên địa bàn 9 xã và Lâm trường Sóc Sơn.
Tuy nhiên, sau khi có quy hoạch điều chỉnh rừng năm 2008, các cơ quan quản lý đã buông lỏng quản lý dẫn đến các trường hợp vi phạm đất đai, mua bán chuyển nhượng, vi phạm trật tự xây dựng tiếp tục diễn ra trên địa bàn xã có rừng.
Cụ thể, năm 2012, UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã chồng lên quy hoạch đất rừng của 8 xã diện tích 340,12 ha, dẫn đến UBND các xã đã căn cứ vào quy hoạch nông thôn mới đã thực hiện nhiều dự án xây dựng, làm ảnh hưởng đến diện tích đất rừng.
Những ai phải chịu trách nhiệm việc 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn? - ảnh 1
Việt phủ Thành Chương - một công trình lớn trên địa bàn xã Hiền Ninh, không hề được Thanh tra TP.Hà Nội đề cập đến cũng như đề xuất hướng xử lý
Ảnh V.H
Năm 2013, UBND huyện Sóc Sơn giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn triển khai đo đạc cắm mốc ranh giới rừng theo Quyết định 2100, nhưng đã cắm mốc không đúng quy hoạch, một số vị trí đất quân sự và đất trừng được tách khỏi quy hoạch rừng như xã Hiền Ninh, Tiên Dược, Phù Ninh...
Trách nhiệm để xảy ra những tồn tại nêu trên thuộc UBND các xã, phòng quản lý đô thị huyện, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, Phòng TN-MT huyện và UBND huyện Sóc Sơn (giai đoạn từ 2012 đến nay).
UBND huyện Sóc Sơn ký cho các hộ mượn đất theo hình thức sổ lâm bạn, nhưng không theo dõi, thống kê được số sổ lâm bạ đã cấp.
Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội không lưu giữ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc giao khoán, tình trạng sử dụng gần 186 ha đất trên địa bàn 7 xã (Nam Sơn, Hồng Kỳ, Phù Linh, Hiền Ninh, Quang Tiến, Tiên Dược, Minh Phú); buông lỏng quản lý, không kịp thời kiểm tra, phối hợp với chính quyền địa phương xử lý vi phạm về đất đai, không có biện pháp ngăn chặn để các hộ mua bán, chuyển nhượng đất cho các hộ ngoài địa phương, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình nhà ở, vườn trong đất rừng phòng hộ.
Sở NN-PTNT thiếu kiểm tra, hướng dẫn; không kiểm tra, giám sát đối với ban quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng, để đơn vị buông lỏng quản lý. Đến năm 2017 - 2018, Sở NN-PTNT mới có văn bản chỉ đạo việc quản lý, sử đụng đất rừng, đồng thời phối hợp với UBND các xã lập biên bản các công trình vi phạm trật tự xây dựng.
Để xảy ra các sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND các xã Hiền Ninh, Quang Tiến, Tiên Dược, Phù Linh, Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ và Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng, Giám đốc Ban quản lý dự án rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội; Giám đốc Sở NN-PTNT (giai đoạn từ năm 2008 đến nay).

Chuyển cơ quan điều tra các trường hợp chuyển nhượng đất

Vi phạm trong sử dụng đất, trật tự xây dựng tại 7 xã đã được đề cập trên cũng rất nghiêm trọng.
Theo số liệu, bản đồ và tài liệu do Công ty Đo đạc và khoáng sản và UBND các xã cung cấp, hiện 7 xã này có 1.807 thửa chưa có giấy tờ về quyền sử dụng đất.
Tuy vậy, UBND 3 xã Phù Linh, Nam Sơn, Hồng Kỳ và Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh huyện Sóc Sơn, Phòng TN-MT huyện Sóc Sơn đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 13 trường hợp vi phạm luật Đất đai.
Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh Sóc Sơn cũng đã làm thủ tục chuyển nhượng, cấp đổi giấy chứng nhận cho 22 trường hợp mua bán, chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ sau năm 2008.
Những ai phải chịu trách nhiệm việc 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn? - ảnh 2
Các công trình lớn đã được xây dựng nham nhở giữa khu vực đồi rừng
Ảnh Lê Quân
Có 12 trường hợp tại 4 xã Hiền Ninh, Phù Linh, Quang Tiến và Tiên Dược mua bán, chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ, nhưng vẫn được UBND các xã này xác nhận vào hợp đồng mua bán.
Trên địa bàn 7 xã này có 219 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình nhà ở sau năm 2008, nhưng không bị cơ quan chức năng nào xử lý, nhắc nhở.
Để xảy ra các sai phạm trên thuộc trách nhiệm của chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã phụ trách quản lý đất đai, trật tự xây dựng và cán bộ địa chính của 7 xã; Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội, Phòng TN-MT; Đội Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn. Bên cạnh đó, có trách nhiệm của chủ tịch, phó chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực đất đai và trật tự xây dựng (từ 2008 đến nay); trách nhiệm của Thanh tra Sở Xây dựng (giai đoạn 2014 - 2016) và Sở TN-MT (giai đoạn 2008 đến nay).
Tại kết luận này, Thanh tra thành phố cũng đề nghị UBND TP.Hà Nội cho phép chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an thành phố với những vi phạm trong chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng 2008 để xử lý nghiêm theo pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Dân Hưng Việt

Lê Dân Hưng Việt

"vi phạm dai dẳng trên đất rừng Sóc Sơn thuộc trách nhiệm của Sở NN-PTNT, Sở TN-MT cho đến chính quyền các xã" Xin quý báo dùng từ là sai phạm có hệ thống
Võ Hùng

Võ Hùng

Phòng nông nghiệp, tài nguyên môi trường, UBND huyện Sóc Sơn các thời kỳ nữa bạn ạ.
Lệ Chi

Lệ Chi

Thực ra câu từ này là cũng có ý kiến nhằm che đậy những sai phạm để cho dân không biết đâu mà lần ý mà bạn. Cái này chúng ta ai cũng hiểu.
3 phản hồi
Thái An

Thái An

Đầu tiên là lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm:ít nhất là đình chỉ ngay công tác để phục vụ điều tra. Ngay sau đó là huy động xe ủi để san phẳng toàn bộ các công trình xây tại đât rừng này và cuối cùng xét xử tại tòa những ai vi phạm pháp luật để truy tố và buộc trả lại hiện trạng rừng như lúc ban đầu
TA

TA

Khó lắm bạn Thái An à, mà ai xử
vu van tuy

vu van tuy

Phải làm đúng quy trình. Mà quy trình xử lý vụ này chưa có giờ phải làm sao đây bạn?
3 phản hồi
Mai Thanh Qui

Mai Thanh Qui

Xẻ thịt rừng các quan đương chức không biết thì nghỉ làm đi giữa thanh thiên bạch nhật mà không nhìn thấy thì làm sao mà cứ ôm ghế làm lãnh đạo hoài vậy
VÀNG ĐỒNG

VÀNG ĐỒNG

Cấp sổ đỏ đã sai rồi. Nói như ông Võ, nguyên Thứ trưởng, cần thu hồi sổ đỏ cấp sai và phá bỏ hết các công trình vi phạm và không tiếc, đấy là điều mà người dân đang cần sự nghiêm minh, công tâm từ chính quyền. Hà Nội phải "Thượng tôn Pháp luật". Cuối cùng là kỷ luật Chính quyền lãnh đạo trong các thời kỳ đó.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU