Những ai được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí từ 1.7?

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ ngày 1.7, thêm 3 đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp sẽ được cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí.
 
Thêm 3 đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí từ 1.7 /// ẢNH T.HẰNG Thêm 3 đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí từ 1.7 - ẢNH T.HẰNG
Thêm 3 đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí từ 1.7
ẢNH T.HẰNG
Đây là nội dung được đề cập tại Nghị định 20/2021/NĐ-CP về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội có hiệu lực từ 1.7. 
Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, thẻ BHYT được cấp cho mỗi người tham gia làm căn cứ để Quỹ BHYT thanh toán các chi phí khám chữa bệnh.

Những ai được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí từ 1.7?

So với quy định hiện hành, Nghị định 20 bổ sung thêm một số đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội, được cấp thẻ BHYT miễn phí, gồm:
Người cao tuổi từ đủ 75 - 80 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo với điều kiện:
Không thuộc trường hợp không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có nhưng người này đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.
Đang sống tại địa bàn các xã, thôn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn.
Trẻ em dưới 3 tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sống tại các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đặc biệt khó khăn và không thuộc các trường hợp:
Trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng do bị bỏ rơi mà chưa có người nhận làm con nuôi; mồ côi cả cha và mẹ hoặc cả cha, mẹ đều bị tuyên bố mất tích…
Trẻ em nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo.
Người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng.
Người nhiễm HIV/AIDS thuộc diện hộ nghèo không có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng (tiền lương, tiền công, lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp xã hội hàng tháng).
BHXH Việt Nam lưu ý, nếu các đối tượng bảo trợ xã hội được cấp thẻ BHYT miễn phí mà thuộc diện được cấp nhiều loại thẻ thì chỉ được cấp một thẻ BHYT có quyền lợi cao nhất.
Theo quy định hiện hành, hiện có 28 nhóm đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí. Trong đó, có 6 đối tượng do cơ quan BHXH đóng, gồm: người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; người đang hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo quy định của Chính phủ; người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau do mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành; cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng; người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi; người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Ngoài ra, có 18 nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước đóng, gồm: quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu; cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước; người có công với cách mạng; cựu chiến binh; người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc; đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp đương nhiệm; trẻ em dưới 6 tuổi; thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ; người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật về hiến ghép mô tạng; người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách của Nhà nước Việt Nam; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định của pháp luật về BHXH...
Các nhóm đối tượng do người sử dụng lao động đóng, gồm: thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng đang phục vụ trong quân đội; thân nhân của công nhân công an đang phục vụ trong công an nhân dân; thân nhân của người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu.
Đối tượng khác là học viên đào tạo sĩ quan dự bị từ 3 tháng trở lên chưa tham gia BHXH, BHYT, trong thời gian đào tạo được cơ sở đào tạo đóng BHYT.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung

Trung

chất lượng khám chữa bệnh tệ hại mà cứ đòi lên giá BHYT
Duong Nguyen

Duong Nguyen

Trẻ dưới 6 tuổi có thẻ BHYT trẻ em cơ mà nhỉ, vậy sao ở đây lại có nhóm đối tượng là trẻ dưới 3 tuổi thuộc hộ nghèo vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số? Không lẽ nhóm trẻ này vốn không được hưởng chế độ BHYT trẻ em thông thường?
Toản Trần

Toản Trần

Khó nhằng lắm. Bỏ qua.
Tiến Nguyễn Mạnh

Tiến Nguyễn Mạnh

Mình là cựu chiến binh , tham gia chiến trường K từ 1979 đến 1983 , có làm hồ sơ xin cấp thẻ BHYT miễn phí từ đầu tháng tư 2021 , hy vọng sẽ nhận được thẻ BHYT sớm !
Kiệt Phạm

Kiệt Phạm

bạn có hưởng trợ cấp quyết định 62 của Thủ tướng chính phủ không? nếu có bạn sẽ được cấp BHYT 100% và trợ cấp mai táng phí khi quân nhân từ trần
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU