Nhiều nước muốn thúc đẩy quan hệ quốc phòng với Việt Nam

7
Tại các cuộc tiếp xúc song phương diễn ra bên lề diễn đàn Đối thoại Shangri-La ở Singapore, đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng, cho biết nhiều nước bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ quốc phòng với Việt Nam.

Nhiều nước muốn thúc đẩy quan hệ quốc phòng với Việt Nam - ảnh 1
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel - Ảnh: TTXVN

Đại tướng Phùng Quang Thanh đã có các cuộc tiếp xúc song phương riêng rẽ với Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Jonathan Coleman; Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Heng; Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel; Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian; Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond; Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và Bộ trưởng Quốc phòng Úc David Johnston.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cũng có các phiên làm việc riêng rẽ với ông Anatoly Antonov, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga; ông Vương Quán Trung, Phó tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc; đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Trưởng Liên quân Mỹ.

Trả lời phỏng vấn TTXVN, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết trong các cuộc tiếp xúc song phương, các nước đều muốn biết tình hình xảy ra trên biển Đông hiện nay và lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã chia sẻ thông tin một cách khách quan, trên tinh thần xây dựng.

Các vấn đề về quan hệ song phương cũng được bàn thảo như trao đổi đoàn các cấp, chia sẻ thông tin, thiết lập đường dây nóng. Phía Việt Nam đề nghị các nước tăng cường giúp đỡ Việt Nam trong việc đào tạo tiếng Anh cho sĩ quan Việt Nam và đề nghị này được nhiều nước hoan nghênh.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết một số nước quan tâm đến việc hỗ trợ Việt Nam về kinh nghiệm, nguồn lực trong tham gia gìn giữ hòa bình. Nhiều nước cũng hoan nghênh Việt Nam chính thức cử sĩ quan tham gia giữ gìn hòa bình thuộc phái bộ Liên Hợp Quốc ở Sudan. Nhật Bản, Mỹ quan tâm đến việc sẵn sàng hỗ trợ lực lượng cảnh sát biển Việt Nam nâng cao năng lực quản lý vùng biển.

Theo Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, các nước đều hoan nghênh quân đội Việt Nam rất chủ động hội nhập quốc tế và có trách nhiệm trong hợp tác song phương cũng như đa phương theo cơ chế của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Theo TTXVN

>> Ngoại trưởng Philippines tiết lộ về thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Mỹ
>> Nhật - Pháp tăng cường hợp tác quốc phòng
>> Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng Việt - Anh
>> Tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam - New Zealand
>> Việt Nam và Canada tăng cường hợp tác quốc phòng
>> Triển khai các hợp tác quốc phòng ASEAN
>> Hợp tác quốc phòng Việt Nam - CH Pháp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trực Ngôn

Trực Ngôn

Có nhiều bạn, ít thù là cần thiết, nhưng rất cần phải có BẠN - BÈ - CHÍ CỐT!
Vi Hung

Vi Hung

Tìm ra đâu bạn bè chí cốt nếu không vì lợi ích quốc gia của họ. Một dân tộc, đất nước thông minh biết sử dụng lợi ích của người khác tổng hợp thành sức mạnh của mình.
hà trần

hà trần

Trước mắt nên hợp tác với những cường quốc để làm đối trọng với một Trung Quốc bành trướng
Hạ Cơ

Hạ Cơ

Ai dám giúp mình trong lúc khốn khó, "dầu sôi lửa bỏng" này như Nhật Bản thì là bạn tốt!
Hồng Linh

Hồng Linh

Nhiều bạn là tốt, cần phát triển. Nhưng cũng có thể họ cũng muốn chào bán vũ khí nữa. Vũ khí chỉ nên hợp tác với Mỹ và Israel. Cần tự nghiên cứu để có vũ khí siêu hang có sức răn đe hữu hiệu.
Israel tuy nhỏ nhưng khống chế cả vùng Trung Đông
Mặt khác cần có hang rào kiểm soát, vì lĩnh vực có thể có tham nhũng rất lớn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU