Nhiều người đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê nhà

1
(TNO) Chiều nay 5.10, nhiều người dân ở gần xa địa phương quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đến thăm nhà lưu niệm Đại tướng tại An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) và thắp hương lên bàn thờ viếng vọng vị danh tướng, không chỉ là niềm tự hào của Việt Nam mà còn là tên tuổi nổi tiếng thế giới.

>> Thế giới với Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Cựu trung tá Thủy quân Lục chiến James G. Zumwalt: Võ Nguyên Giáp là vị tướng vĩ đại nhất
>> Những hình ảnh mới nhất về ngôi nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở quê
>> Mạng xã hội phủ kín hình ảnh đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Năm tháng và cuộc đời

Nhiều người đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê nhà - ảnh 1
Một cựu chiến binh đến thắp hương cho Đại tướng 

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên Online, tại Quảng Bình, rất nhiều người ở TP.Đồng Hới, H.Bố Trạch, H.Quảng Trạch đã đến thắp hương cho Đại tướng. Ở xa thì có các tỉnh, thành như TP.Hà Nội, Quảng Nam… Mọi người mang vòng hoa, hương đến viếng. 

Trong khi đó, nhiều người cũng gọi điện cho PV Thanh Niên Online hỏi thời gian tang lễ tại nhà Đại tướng để biết đến viếng.

Được biết, huyện Lệ Thủy đã thành lập Ban chỉ đạo lễ tang Đại tướng, trong Ban chỉ đạo sẽ có nhiều tiểu ban khác nhau.

Đến 16 giờ chiều nay 5.10, Phó chủ tịch UBND H.Lệ Thủy Phạm Hữu Thảo-Trưởng tiểu ban lễ tang tại An Xá cho biết vẫn chưa chính thức phát tang.

Tuy nhiên, các cán bộ trong ban đã lập bàn thờ, phủ vải đỏ, đặt hương hoa tại nhà lưu niệm Đại tướng.

Bảo kiếm tặng anh hùng

Vậy là Võ Đại tướng đã về trời, để lại sau lưng ánh hào quang chói lọi mà chắc chắn nhiều đời sau, ánh hào quang ấy vẫn còn là niềm kiêu hãnh của người Việt. 

Một lần được “diện kiến” Đại tướng
Tác giả đứng sau Đại tướng - Ảnh: Hữu Việt (TTXVN)

Có quá nhiều sách báo viết về ông, nhưng cuộc đời đầy hào sảng nhưng cũng không ít những trầm lắng của Võ Đại tướng sẽ còn cần phải mất nhiều thời gian, hậu thế mới có thể hiểu được (tất nhiên sẽ không bao giờ biết hết).

Nhẽ ra, khi bước qua cái tuổi tuổi bách niên, con người ta sẽ được nghỉ ngơi, nhưng Đại tướng hình như chưa bao giờ được nghỉ ngơi đúng nghĩa. Khối óc của một Đấng Anh hùng vẫn đau đáu lo lắng về sự an nguy của xã tắc cho đến tận giây phút cuối của cuộc đời.

Tướng Giáp - tên ông như một thỏi nam châm luôn cuốn hút mọi người, đặc biệt là giới báo chí trong và ngoài nước. Mỗi lần có dịp, hầu hết đều tìm mọi cách tiếp cận ông. Tôi cũng vậy. Nhưng tôi không có cái phúc được gặp ông đúng nghĩa. Chỉ duy nhất một lần được len vào đứng sau hàng ghế ông ngồi. Dẫu vậy với tôi đây cũng là may mắn lắm.

Đó là lần tôi theo đoàn của các nghệ nhân đúc đồng xứ Thanh ra dâng tặng chiếc trống đồng và thanh kiếm “lệnh” cho Đại tướng nhân kỷ niệm 60 năm ngày ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh phong hàm Đại tướng theo sắc lệnh số 110/SL ngày 20.1.1948 và nhân dịp lần thứ 97 của Đại tướng.

Còn nhớ buổi lễ ấy diễn ra ngay tại phòng khách của Đại tướng với sự theo dõi của hàng trăm nhà báo trong và ngoài nước. Cái hình ảnh Giáo sư Phan Huy Lê hai tay dâng kiếm lên tặng Đại tướng khiến tôi không thể quên. Lúc ấy mặc dù tuổi cao, Đại tướng vẫn cầm chắc thanh kiếm và đôi mắt bỗng trở lên sáng quắc lạ thường.

Khi Đại tướng cầm thanh kiếm thì có một người hô vang: “Đại tướng hãy dùng thanh kiếm này để diệt hết bọn hại dân hại nước”. Nghe tiếng hô như lời khẩn cầu với một niềm tin tuyệt đối vào uy vũ của Đại tướng, nhiều người đã rơi nước mắt. Lúc ấy, khóe mắt của vị tướng lừng lẫy Võ Nguyên Giáp chợt hiện lên những sợi buồn không thể nói...

Chỉ vậy thôi nhưng tôi đã vinh hạnh một lần được “diện kiến” vị tướng huyền thoại. Đó là một may mắn của riêng tôi.

Xin vĩnh biệt Đại tướng, một huyền thoại của thế kỷ 20!

 Ngọc Minh

 

 Trương Quang Nam 

LOẠT BÀI "ĐIỆN BIÊN PHỦ VÀ BẢN LĨNH VÕ NGUYÊN GIÁP"

>> Kỳ 1: Điện Biên Phủ và bản lĩnh Võ Nguyên Giáp
>> Kỳ 2: Phương án “đánh nhanh giải quyết nhanh”
>> Kỳ 3: Băn khoăn của tư lệnh chiến dịch
>> Kỳ 4: Quyết định lịch sử của Đại tướng
>> Kỳ 5: “Đánh chắc” và chiến thắng

>> Mạng xã hội phủ kín hình ảnh đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Năm tháng và cuộc đời
>> Cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua ảnh
>> Vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Bloomberg: Đại tướng Võ Nguyên Giáp giúp VN thành 'bạn của tất cả các nước
>> Hình ảnh tư liệu đặc biệt về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Báo Mỹ: Võ Nguyên Giáp, vị tướng huyền thoại của Việt Nam
>> Truyền thông quốc tế ca ngợi huyền thoại Võ Nguyên Giáp
>> Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến dịch Điện Biên
>> Võ Nguyên Giáp: Vị tướng tài chào đời mùa nước lũ
>> Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

Bình luận

User
Gửi bình luận
minh vũ

minh vũ

Vô cùng tiết thương "nguyên soái" của dân tộc! Nhưng tôi thấy lạ so với những lần trước khi lãnh đạo cấp cao Đảng-Nhà nước từ trần thì ngay tức thì có thông cáo đặc biệt và mọi người được biết Ban tổ chức tang lể cũng như nghi thức-chương trình... Sao đối với sự ra đi của Đại tướng nghe như... tĩnh lặng! Là người cựu binh-tôi cũng như nhiều người khác nghe bắt đầu ...trăn trở.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU