Nhiều ngành, địa phương có biểu hiện né tránh trong phòng chống tham nhũng

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 15.5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp thứ 24, cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.
Ông Hầu A Lềnh trình bày báo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại phiên họp sáng 15.5 /// Ảnh Quang Vinh Ông Hầu A Lềnh trình bày báo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại phiên họp sáng 15.5 - Ảnh Quang Vinh
Ông Hầu A Lềnh trình bày báo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại phiên họp sáng 15.5
Ảnh Quang Vinh
Báo cáo do ông Hầu A Lềnh, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trình bày tại phiên họp cho biết, cử tri và nhân dân tiếp tục thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, với nhiều kết quả cụ thể, đáng ghi nhận.
"Nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã được xử lý nghiêm minh, không có “vùng cấm”, kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cao cấp, cán bộ đương chức và cán bộ đã nghỉ hưu, như vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); tại Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin - Vinashinlines.
Tuy nhiên, theo ông Hầu A Lềnh, nhiều vụ việc chỉ được quan tâm xử lý khi có sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng bí thư, của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống tham nhũng, Ủy ban Kiểm tra T.Ư. Nhiều ngành và địa phương vẫn chưa thực sự “vào cuộc”, có biểu hiện né tránh, kết quả thực hiện chưa rõ nét.
Ông Hầu A Lềnh cho biết, cử tri và nhân dân mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở các cấp, các ngành, các địa phương, cơ sở và coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết của cả hệ thống chính trị.
"Đề nghị người đứng đầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương xây dựng chương trình hành động cụ thể để thực hiện và thể hiện trách nhiệm “nêu gương”, để cán bộ, công chức các cấp, các ngành, các địa phương cùng thực hiện", ông Lềnh nói.
Cử tri bức xúc vì có cán bộ công an tiếp tay cho tội phạm
Ông Lềnh cũng cho biết, cử tri và nhân cử tri và nhân dân nhiều địa phương còn băn khoăn, lo lắng trước tình hình tệ nạn xã hội, sử dụng và mua bán ma túy vẫn diễn ra phức tạp, nhiều vụ trọng án giết người gây hậu quả nghiêm trọng.
Bên cạnh đó, cử tri bất bình và bức xúc trước hành vi của một số cán bộ công an, kể cả cán bộ cấp cao, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn tiếp tay cho tội phạm thực hiện hành vi phạm tội, như vụ việc một số cán bộ của Cục Cảnh Sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đã bao che cho nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc trên trang bong88.com, quy mô lên đến hàng trăm tỉ đồng; vụ Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).
"Đề nghị Bộ Công an tiếp tục tăng cường  quản lý thông tin, bảo đảm an ninh mạng, khẩn trương rà soát, chấn chỉnh để chấm dứt tình trạng này", ông Lềnh nhấn mạnh.
Vấn đề khác ông Lềnh dẫn ra là cử tri lo lắng, bất an trước tình hình hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra liên tiếp ở các khu chung cư, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất và hộ gia đình, gây hậu quả rất nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của nhiều người dân, và đề nghị Chính phủ chỉ đạo cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống cháy nổ; rà soát, kiểm tra những cơ sở, dự án, khu chung cư không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn về phòng cháy, chữa cháy; làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, chủ các cơ sở, doanh nghiệp, ban quản trị các khu chung cư cao tầng, nhất là các cơ quan quản lý nhà nước, xử lý nghiêm các vi phạm. 
Xử lý nghiêm, công khai sai phạm trong công tác cán bộ
Ông Hầu A Lềnh cho biết, cử tri đồng tình trước quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc rà soát, phát hiện và thu hồi các quyết định bổ nhiệm cán bộ sai quy trình, thiếu tiêu chuẩn, đồng thời kỷ luật nghiêm đối với nhiều cán bộ vi phạm.
Tuy nhiên, việc lợi dụng quyền hạn làm trái quy định về công tác cán bộ, thực hiện bổ nhiệm sai quy trình, thiếu tiêu chuẩn còn tồn tại ở một số ngành, địa phương đến nay chưa được xử lý triệt để. Do đó, cử tri và nhân dân đề nghị Đảng, Nhà nước chỉ đạo quyết liệt hơn đối với việc rà soát cán bộ, xử lý những trường hợp sai phạm công khai để nhân dân biết và giám sát.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lý Nguyễn

Lý Nguyễn

Việc này quá rõ ràng có đơn đị nhà nước 21 năm chưa 1 lần kiểm toán và chỉ 1 người làm Lãnh đạo 21 năm qua, không biết bao nhiêu thứ sai sót nhưng chỉ được cấp trên kiểm tra qua loa, xí xóa nhau....
Dân

Dân

không phải né tránh mà sợ bức dây động rừng biết đâu lây ra thành dịch khó tránh...
Lý Nguyễn

Lý Nguyễn

Vậy làm sao chống tham nhung đây, rà soát lại những cơ quan từ 10 nãm trở lên chưa kiểm toán, đề nghị kiểm toán toàn diện... kể cả công tác cán bộ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU