Nhiều công nhân đình công vì bất ngờ bị cho thôi việc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khoảng 800 công nhân của Công ty TNHH Yesum Vina đồng loạt đình công phản đối việc công ty cho một số công nhân nghỉ việc bất ngờ mà không đảm bảo quyền lợi người lao động.
Số công nhân bị cho nghỉ việc phản ánh không được đảm bảo quyền lợi khi thôi việc /// Ảnh: Trung Hiếu Số công nhân bị cho nghỉ việc phản ánh không được đảm bảo quyền lợi khi thôi việc - Ảnh: Trung Hiếu
Số công nhân bị cho nghỉ việc phản ánh không được đảm bảo quyền lợi khi thôi việc
Ảnh: Trung Hiếu
Đến chiều 23.10, nhiều công nhân của Công ty TNHH Yesum Vina (công ty may của Hàn Quốc) ở Khu chế xuất Linh Trung 2 (Q.Thủ Đức, TP.HCM) vẫn đình công để phản đối công ty này đột ngột cho một số công nhân nghỉ việc nhưng không đảm bảo quyền lợi của người lao động sau khi nghỉ việc.
Anh Đỗ Thành Công (29 tuổi) cho biết mình làm ở công ty này gần 4 năm. Chiều 22.10, anh Công cùng với một số công nhân được thông báo sẽ bị chấm dứt hợp đồng vào ngày 22.11 với lý do công ty không có đơn hàng. Phía công ty thông báo đợt đầu sẽ chấm dứt hợp đồng với 58 người và sẽ tiếp tục cắt giảm nữa.
Điều công nhân bức xúc là công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không bảo đảm quyền lợi cho công nhân ngoài việc chỉ bồi thường tháng lương 13. Chưa kể việc cắt hợp đồng xảy ra cận kề dịp tết, công nhân bị thôi việc sẽ không kịp xin việc làm mới để trang trải cuộc sống.
Ngoài việc đình công phản ứng, công nhân cũng làm đơn gửi công đoàn Các khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM (Hepza) để đòi quyền lợi cho mình.
Chiều 23.10, PV Thanh Niên tới Công ty TNHH Yesum Vina tìm hiểu nguyên nhân. Tuy nhiên sau khi xin ý kiến lãnh đạo, bảo vệ công ty không đồng ý cho gặp bởi lãnh đạo thông báo “mọi việc đã được giải quyết”.
Vào chiều cùng ngày, ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch công đoàn Hepza, cho hay việc Công ty TNHH Yesum Vina cho công nhân nghỉ việc khi chưa có phương án sắp xếp, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Do đó, tại buổi làm việc chiều 23.10, đại điện Hepza đề nghị công ty đi kèm với việc giảm nhân sự phải có phương án thoả thuận, đảm bảo quyền lợi, chế độ trợ cấp cho người lao động theo quy định pháp luật.
Tuy vậy vậy đến cuối giờ chiều 23.10, các bên vẫn chưa thể đưa ra được phương án cụ thể đảm bảo quyền lợi cho công nhân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU