Ngày 1.7, tại cuộc họp báo quý 2, trả lời báo chí xoay quanh những vấn đề liên quan đến Quỹ Đầu tư phát triển Cần Thơ (Cadif),
ông Dương Tấn Hiển, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, xác nhận thông tin có nhiều con em của lãnh đạo và nguyên lãnh đạo làm việc ở quỹ này, trong đó có một số vị trí lãnh đạo Cadif.
“Hiện có 6 người đã làm đơn xin chuyển công tác. Trong 6 trường hợp này cũng có các cán bộ nhân viên là con em cán bộ cũng như nguyên cán bộ của thành phố”, ông Hiển nói.
Ông Hiển cũng khẳng định trước đây vấn đề tuyển dụng tại Cadif "là theo kế hoạch, nhu cầu và có báo cáo hội đồng và đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn". Nhưng sau các phản ánh, thông tin của báo chí, nhiều trường hợp đang làm thủ tục xin chuyển.
Ông Dương Tấn Hiển, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ xác nhận, việc có nhiều con em của lãnh đạo và nguyên lãnh đạo làm việc ở Quỹ Đầu tư phát triển Cần Thơ và hiện nhiều người đang xin chuyển công tác
|
Trước đó, theo báo cáo kiểm toán hoạt động quản lý và sử dụng quỹ giai đoạn 2014 - 2018 của
Kiểm toán Nhà nước khu vực V, Cadif có nhiều nhiều sai phạm.
Nổi cộm là dự án đầu tư xây dựng chung cư Cadif - Hưng Phú 1 của Công ty CP đầu tư Cadif, dự án này được chấp thuận cho vay theo đối tượng đầu tư xây dựng, phát triển nhà ở xã hội, nhưng thực tế công ty đã đầu tư với mục đích
kinh doanh thương mại.
Kiểm toán Nhà nước khu vực V đã yêu cầu thu hồi các khoản chi sai chế độ lên đến hơn 3,4 tỉ đồng. Trong đó, số tiền được chi để đi nước ngoài xúc tiến giới thiệu dự án dù không được phê duyệt nhưng thực tế vẫn được chi với tổng tiền gần 1,8 tỉ đồng.
Tới nay có 3 gói Cadif cho vay xếp vào nợ xấu khó thu hồi với tổng số tiền hàng trăm tỉ đồng. Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý
tài chính tổng số tiền gần 53 tỉ đồng.
Về việc thực hiện kết luận của Kiểm toán nhà nước, ông Hiển cho biết, UBND TP.Cần Thơ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan phải thực hiện theo kết luận và tổng hợp và báo cáo cho Kiểm toán nhà nước.