Nhiều cán bộ Đà Nẵng trục lợi trong bố trí chung cư nhà nước

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thanh tra TP Đà nẵng phát hiện có 152 trường hợp hiện đang sở hữu nhà ở không thuộc đối tượng thuê nhà ở xã hội; 56 trường hợp cán bộ công chức viên chức đang có từ 2 thửa đất trở lên trên địa bàn TP...
Ngày 16.11, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký thông báo về kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, bố trí, sử dụng chung cư (CC) thuộc sở hữu nhà nước tại Công ty quản lý nhà CC, nay là Trung tâm quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng (gọi tắt là công ty) và các đơn vị liên quan.
Kết luận thanh tra cho hay, trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, ký hợp đồng để bố trí căn hộ CC (CHCC), công ty để thiếu các thủ tục trong hồ sơ gồm: giấy chứng nhận kết hôn, hộ khẩu và thủ tục bốc thăm khi bố trí CHCC... Công ty không thực hiện việc chấm dứt hợp đồng, kiến nghị thu hồi căn hộ và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với 98 trường hợp ở không đúng đối tượng và không ở thường xuyên. Thanh tra TP cũng chỉ ra có 61 trường hợp cho thuê CHCC không có văn bản đồng ý của UBND TP; 6 trường hợp thông 2 căn hộ với nhau…
Đáng chú ý, về tình trạng nhà, đất của cán bộ công chức viên chức (CBCCVC) đang thuê nhà CC thuộc sở hữu nhà nước, Thanh tra TP phát hiện có 152 trường hợp hiện đang sở hữu nhà ở không thuộc đối tượng thuê nhà ở xã hội; 56 trường hợp CBCCVC đang có từ 2 thửa đất trở lên trên địa bàn TP và 1 trường hợp sở hữu 2 nhà ở là không thực sự khó khăn, bức xúc về nhà ở nhưng vẫn hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội của TP.
Các trường hợp này không đảm bảo yêu cầu về đối tượng được xem xét, bố trí thuê nhà ở xã hội. Thanh tra TP kiến nghị kiểm tra, rà soát tình trạng nhà ở, đất ở để đề xuất xử lý 250 trường hợp CBCCVC đang sở hữu 1 thửa đất ở, 16 trường hợp có nhà ở đã chuyển nhượng trước thời gian thanh tra và 20 trường hợp có 1 hoặc nhiều thửa đất đã chuyển nhượng.
Từ kết luận trên của Thanh tra TP, Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng thực hiện nghiêm việc xem xét điều kiện, tiêu chuẩn được bố trí CHCC và rà soát chặt chẽ tình trạng nhà ở, đất ở của đối tượng xin thuê CHCC trước khi tham mưu cho hội đồng xét duyệt bố trí CC theo đúng quy định; rà soát các trường hợp đang được thuê CC của TP không còn phù hợp về điều kiện, tiêu chuẩn hoặc không còn thuộc đối tượng được thuê nhà CC thuộc sở hữu nhà nước thì tham mưu UBND TP quyết định thu hồi CHCC.
Sở Xây dựng chỉ đạo công ty tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với người đứng đầu, các cá nhân, phòng, ban liên quan đến sai sót, khuyết điểm trong công tác quản lý, tiếp nhận hồ sơ và bố trí CHCC...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Sở Xây dựng chỉ đạo công ty tổ chức kiểm điểm trách nhiệm ... Đơn giản như thế sao ? Trục ợi từ chính sách có phải là hành vi tham nhũng không ? Nếu thế thì phải thu hồi, đuổi việc thậm chí truy tố thì mới nghiêm minh. Chứ nghiêm khắc kiểm điểm thì huề cả làng sao ?
Phan Mạnh Tưởng

Phan Mạnh Tưởng

Đúng rồi. Đây cũng là vấn nạn của Tham nhũng. Sử dụng tài sản nhà nước để làm tư lợi cho cá nhân
tèo

tèo

nói quá đúng
phan kế vân

phan kế vân

Những người có đất, có nhà, không đủ tiêu chuẩn để thuê nhà cc vẫn được thuê tất yếu họ bỏ tiền lót tay cho những người có thẩm quyền để được cho mình, cần kiểm tra làm rõ, thu hồi, xử lý nghiêm.
Nguyễn thị tiên

Nguyễn thị tiên

Ui. Đời. Mình thì xin miết không được còn người thì có rồi đòi có nữa. Mà có ở đâu. Dành rồi đem cho người khác thuê lại mới ghê chớ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU